Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 24/08/2005 21:24 (GMT+7)

Giáo sư và Phó giáo sư: “Chức danh” hay “học hàm”?

Tiếc là chưa có điều tra nào về tình hình bầu GS/PGS ở mỗi thời kỳ khác nhau ứng với các “chức danh”, “học hàm”, hay “chức vụ”. Song phải thừa nhận những cụm từ này suy cho cùng chỉ là hình thức, là cái vỏ của nội dung GS/PGS.

Tuy nhiên hình thức không thể không ảnh hưởng đến cái lõi nội dung GS/PGS và trong những hoàn cảnh nhất định, mức độ ảnh hưởng có thể ít hoặc nhiều.

Xin lấy ngày 19/9/2001, thời điểm ra Quyết định số 138/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giao nhiệm vụ cho Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước (CDGSNN), làm mốc để xem xét tên gọi “chức danh” đi vào cuộc sống thế nào.

Phải thừa nhận kể từ khi tên gọi “chức danh” được chính thức sử dụng, bên cạnh nhiều lý do khác, việc xét phong GS/PGS có sựtăng nhanh về số lượng. Suốt 16 năm, từ năm 1980-1996, ta mới xét phong được 4.449 GS/PGS. Trong vòng 4 năm mà cụm từ “chức danh” được sử dụng, từ 2001-2004, có tới 1.935 GS/PGS được phong mặc dù hầuhết các điều kiện, tiêu chuẩn xem xét ngặt nghèo hơn xưa.

Kèm theo đó là các kiến nghị về chính sách và chế độ ưu đãi cho GS/PGS ngày càng nhiều và dồn dập hơn, nhất là kiến nghị xem “chức danh” GS/PGS như là một “chức vụ” và cần có một thang bảng lương riêng cho “chức vụ” này.

Không hiểu vì sao đến thời điểm này, kiến nghị tăng lương theo “chức” đó cho các GS/PGS chưa được phê duyệt. Song tình trạng phấn đấu cho có bằng được “chức danh” GS/PGS có vẻ quyết liệt hơn, kể cả trong khối không tham gia giảng dạy.

Có đợt, nhiều quan chức được xét duyệt trong khi các nhà giáo đang giảng dạy lại không trúng mặc dù họ đầy đủ tiêu chuẩn. Trong số hơn 500 GS đang làm việc, có không dưới 100 người không làm việc ở các cơ sở đào tạo hoặc nghiên cứu. Với hơn 2.500 PGS, con số đó là trên 300 vị.

PGS.TSKH. Lê Cảm, Chủ nhiệm khoa kiêm Trưởng Bộ môn Tư pháp Hình sự, khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội, trong văn bản kiến nghị mới đây gửi Hội đồng CDGSNN, hỏi thẳng, không rõ khi thay đổi tên gọi GS/PGS, những người có trách nhiệm có trình cho Thủ tướng Chính phủ đầy đủ luận cứ xác đáng và đảm bảo sức thuyết phục.

Theo PGS.TSKH. Lê Cảm, GS/PGS chẳng qua chỉ là các học hàm khoa học và chỉ gắn với những ai có tham gia các hoạt động giảng dạy đại học (ĐH), sau ĐH, và nghiên cứu khoa học, khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí do luật định. Một khi không tham gia các hoạt động này nữa, lẽ ra các học hàm đó không còn nữa.

Tại các nước văn minh, chỉ có các tiến sỹ lao động trong các lĩnh vực giảng dạy ĐH, sau ĐH và nghiên cứu khoa học, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí do luật định, mới được phong các học hàm GS/PGS. Một khi chuyển sang lao động trong lĩnh vực khác hoặc về hưu, đương nhiên không còn các học hàm đó nữa.

TS Henri Kissinger những năm giảng dạy, nghiên cứu khoa học ở Học viện Quan hệ quốc tế (Bộ Ngoại giao Mỹ), có học hàm GS. Khi được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông không còn học hàm GS nữa. Thay vào đó, người ta gọi ông là TS.        

Các tiến sỹ khoa học (TSKH), tiến sỹ (TS), hay thạc sỹ (Th.S), được bảo vệ trước hội đồng khoa học chuyên ngành và vì thế, có học vị vĩnh viễn dù sau khi nhận học vị người đó không tham gia giảng dạy nữa. Nhưng với học hàm khoa học lại không thể thế. Mặt khác, ngay trong quy định hiện hành, một khi tước bỏ hoặc buộc thôi đối với người nào không xứng đáng với GS/PGS, chỉ có thể tước bỏ hoặc buộc thôi “học hàm” khoa học, chứ không thể tước “chức danh” trong biên chế công chức.

GS/PGS chính là các học hàm khoa học chủ yếu dành cho các nhà giáo được Nhà nước phong tặng vì đáp ứng đủ các tiêu chí do luật định trong các hoạt động (lĩnh vực) đào tạo và nghiên cứu khoa học, chứ không thể và không nên coi là các chức danh trong biên chế công chức Nhà nước được.

Thời kỳ chúng ta thừa nhận tên gọi “học hàm”, số lần xét phong rất ít. Nhưng đại đa số những người được xét phong đều xứng đáng và phát huy hiệu quả cao trong công tác. Có năm như 1984 và 1991, số được xét phong học hàm vượt quá 1.000 mỗi đợt mà chất lượng nhìn chung vẫn đảm bảo.

Chỉ có nhận thức khoa học mới tránh tình trạng làm mất hết ý nghĩa của GS/PGS khi chúng được phong cho một số người không xứng đáng. “Khi đặt tên gọi cho GS/PGS, không thể tùy tiện theo ý chí chủ quan, duy ý chí của cá nhân hay một nhóm nào đó” - PGS.TSKH. Lê Cảm, một trong hai TSKH đầu tiên của giới luật học Việt Nam, khẳng định.

Theo Tiền Phong 22/08/2005

GS Vũ Tuyên Hoàng (nông nghiệp) là một trong số hàng trăm nhà khoa học tiêu biểu được phong giáo sư thời tên gọi “học hàm” vẫn được dùng thay vì tên gọi “chức danh” hiện nay

GS Vũ Tuyên Hoàng (nông nghiệp) là một trong số hàng trăm nhà khoa học tiêu biểu được phong giáo sư thời tên gọi “học hàm” vẫn được dùng thay vì tên gọi “chức danh” hiện nay

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.