Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 06/04/2005 16:42 (GMT+7)

Dùng hạt nano sắt làm sạch chất thải

Theo các nhà nghiên cứu, phương pháp này, ngược lại với các phương pháp của các tổ chức như Dự án Superfund trị giá hàng nghìn tỷ đô la của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, làm sạch các địa điểm ô nhiễm đất và nước ngầm bằng cách xử lý chúng với các chất trung hòa độc tính đặc hiệu.

Wei-xian Zhang, Nhà nghiên cứu chính của dự án, Phó Giáo sư kỹ thuật xây dựng và môi trường ở trường Đại học Lehigh, cho biết, từ trước đến nay chỉ có các cơ quan của Liên bang mới quan tâm. Nhưng hiện nay, các nhà khoa học đang hợp tác với các hãng dược phẩm lớn, các hãng chế tạo vật liệu bán dẫn và nhiều hãng khác quan tâm đến quy trình làm sạch địa điểm ô nhiễm. Khả năng làm sạch của sắt là yếu tố quyết định của quy trình, nhờ đặc tính có thể làm rỉ hoặc oxy hóa không chỉ lớp gỉ oxit sắt màu đỏ gạch quen thuộc, mà cả các oxyt sắt kim loại khi có các chất ô nhiễm như tricloroethen, cacbon tetraclorua, đioxin, hoặc PCB (điphenyl polyclo); các phân tử hữu cơ này tham gia vào phản ứng và bị phân hủy thành các hợp chất cacbon đơn giản, ít độc hại hơn nhiều.

Như vậy, quá trình rỉ có thể làm mất độc tính của kim loại nặng độc hại như chì, niken, thủy ngân, thậm chí cả phế thải hạt nhân như urani, bằng cách chuyển hóa chúng thành dạng chất không tan, được chôn tại chỗ, mà không di chuyển theo nước ngầm. Bằng cách phun hạt nanô sắt có kích thước 1-100 nanô mét vào các kênh nước ngầm, khả năng xử lý làm sạch của các hạt này cũng có thể di chuyển theo hành trình như các chất gây ô nhiễm, tránh được công đoạn đào bới chất ô nhiễm ẩn giấu ở dưới.

Theo Zhang, các hãng quan tâm đến môi trường đã thực hiện quy trình tiền xử lý phế thải công nghiệp với dạng vật liệu bột sắt thô để làm sạch phế thải trước khi thải vào môi trường. Sắt cũng có nhiều trong môi trường đá, đất, nước và không có tác động độc hại. Tuy nhiên, các hạt nanô sắt có thể tồn tại lơ lửng trong bùn thải, có thể bơm thẳng vào trung tâm địa điểm ô nhiễm.

Zhang cho biết, việc giảm kích thước vật liệu bột sắt xuống quy mô nanô tạo cho hạt khả năng phản ứng cao gấp 10-1000 lần (ở cấp độ từ 1-3), so với các hạt thông thường, cơ bản là nhờ các hạt nanô kích thước cỡ phân tử này có mặt nhiều hơn nhiều ở diện tích bề mặt để "làm rỉ".

Không giống như các biện pháp xử lý sinh học tại chỗ, dùng vi khuẩn biến đổi gen để chuyển hóa các chất độc hại, sắt không bị ảnh hưởng bởi các yêu cầu sinh học về chất dinh dưỡng, nhiệt độ phù hợp và độ axit thấp. Cũng nhờ kích thước nhỏ hơn 10-1000 lần so với hầu hết các loại vi khuẩn, các tinh thể sắt nhỏ xíu này có thể di chuyển dễ dàng giữa các hạt đất, không bị kẹt lại.

Các thử nghiệm hạt nanô sắt trong phòng thí nghiệm và ngoài thực địa cho thấy, có thể làm giảm ô nhiễm xuống đến mức chấp nhận được trong vòng ít ngày sau khi phun và có thể làm sạch hoàn toàn khu vực rò rỉ chất ô nhiễm trong vòng vài tuần, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng nước ngầm của Liên bang (Mỹ).

Xử lý khử ô nhiễm cho một khu vực rộng khoảng 100 m 2bằng phương pháp phun một lần hạt nanô sắt sẽ cần 12 kg, chi phí 50 USD/kg. Sau khi khu vực được làm sạch, các hạt nanô sắt chưa được sử dụng còn dư sẽ tiếp tục di chuyển theo đường nước ngầm cho đến khi được hòa tan hoàn toàn, không phát hiện thấy nữa, so với mức sắt tồn tại trong tự nhiên còn cao hơn nhiều.

Nguồn: Tech Monitor, 12/2003

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

RIC triển khai Dự án hỗ trợ người dân khắc phục sau bão số 10, 11 tại Tuyên Quang
Ngày 22-23/01, Trung tâm RIC - tổ chức KH&CN phi lợi nhuận trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức cấp phát tiền mặt cho tổng số 287 hộ dân thuộc 02 xã: Lao Chải và Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang để khắc phục hậu quả thiên tai do bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 10 và 11 năm 2025 gây ra.
Liên hiệp hội TP. Cần Thơ tổng kết hoạt động năm 2025: Khẳng định vai trò nòng cốt của đội ngũ trí thức KH&CN
Ngày 20/1, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Cần Thơ (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị là dịp đánh giá toàn diện kết quả hoạt động của Liên hiệp hội trong năm qua; đồng thời ghi nhận, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của thành phố.
Lịch sử các kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam
Trải qua 13 kỳ Đại hội, Đảng Cộng sản Việt Nam đã không ngừng khẳng định vai trò lãnh đạo, dẫn dắt sự nghiệp cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mỗi kỳ Đại hội không chỉ là dấu mốc chính trị trọng đại của Đảng và dân tộc, mà còn ghi dấu những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên chặng đường xây dựng và phát triển đất nước.