Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 13/12/2011 20:33 (GMT+7)

Đừng để phản biện như... “ném đá ao bèo”

Trong cuộc họp Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội vừa rồi, nhiều đại biểu đã chỉ trích gay gắt vấn đề ùn tắc giao thông mà hầu hết các biện pháp thành phố đưa ra như đổi giờ làm, phân làn đường...không biết bao giờ mới "đả thông” được những con đường tắc nghẽn ở Hà Nội. Đại biểu Nguyễn Hoài Nam "truy vấn” ông Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi rằng, trách nhiệm của thành phố ở đâu khi nhà chung cư, cao tầng mọc ngay trong nội đô vốn đã quá chật hẹp. Điều đó, mình ông Khôi không trả lời được. Nhưng điều thú vị ở chỗ, đây là một trong những lần hiếm hoi vấn đề nhà cao tầng được nói đến như một trong những nguyên nhân chính gây tắc đường.

Tuy nhiên, trên thực tế vấn đề này không mới trong giới khoa học. Từ rất lâu dưới nhiều hình thức khác nhau, các nhà khoa học đã kịch liệt phản đối việc xây nhà cao tầng trong khu đô thị. Nhiều ý kiến cho rằng, quy hoạch Hà Nội cần rút kinh nghiệm các nước phải quy hoạch theo hình lòng chảo thấp giữa, cao dần ra xa. Trong những cuộc họp đó, các nhà khoa học thường nói rất gay gắt, phản đối, phân tích cũng rất gay gắt nhưng thực sự đó chỉ là những cú ném rất mạnh vào chiếc ao... đầy bèo.

Nhà cao tầng vẫn mọc lên chi chít. Mỗi khu nhà cao tầng lại kéo theo hàng nghìn dân đến ở, dẫn đến tăng dân số cơ học ở nơi mật độ đã quá dông. Tiếng nói phản biện rơi vào... hư vô. Phản biện không phải là một cái gì xa vời. Hậu quả của việc phản biện không được coi trọng là điều mà hàng ngày chúng ta đang đối mặt, tắc đường là ví dụ cụ thể nhất.

Nói về một tổ chức có chức năng phản biện và tập hợp trí tuệ thì VUSTA là nơi hội đủ các điều kiện. 10 năm qua, VUSTA và các tổ chức thành viên đã có nhiều hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội nổi bật như đóng góp ý kiến cho dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La; đóng góp ý kiến cho dự án đường Hồ Chí Minh (đoạn qua rừng Cúc Phương); hội thảo góp ý dự án Quy hoạch hai bờ sông Hồng (đoạn qua Hà Nội)...

VUSTA cũng tổ chức cho đông đảo các nhà khoa học đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện quan trọng của Đảng và Nhà nước như Báo cáo Chính trị trình các Đại hội của Đảng; sửa đổi Hiến pháp; Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, y tế, bảo vệ môi trường. Nhiều dự án đầu tư trọng điểm thuộc nhiều lĩnh vực đã được VUSTA và các hội thành viên tổ chức phản biện như các dự án thay nước Hồ Tây; bảo tồn khu di tích Hoàng thành Thăng Long; bảo tồn Cột cờ thành phố Hà Nội.

Không thể phủ nhận, 10 năm qua VUSTA đã làm hết sức, đôi khi là quá sức mình trong công tác phản biện. Tuy nhiên, cơ chế phản hồi giữa cơ quan nhận kết quả không rõ ràng nên nhiều khi đã không đánh giá được hiệu quả. Chính vì vậy, vẫn còn nhiều điều chưa được như sự kỳ vọng của xã hội. Đó là điều mà PGS.TS Phạm Bích San, Phó Tổng Thư ký VUSTA thừa nhận. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, doanh nghiệp do tác động của bệnh thành tích hoặc nhóm lợi ích nên đôi khi vẫn coi hoạt động phản biện là "xoi mói vào nội tình”.

Theo Quyết định 22/2002 của Thủ tướng, VUSTA thực hiện vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội trên cơ sở hai chiều. Thứ nhất là cơ quan có thẩm quyền yêu cầu VUSTA thực hiện tư vấn, phản biện, giám định xã hội. Thứ hai là VUSTA đề xuất thực hiện tư vấn, phản biện, giám định xã hội và kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền. Nhưng tại nhiều kỳ họp Quốc hội cho thấy các cơ quan Quốc hội nói chung và đại biểu nói riêng vẫn ở trong tình trạng phải đứng trước "một rừng thông tin” mỗi lần chuẩn bị ra quyết định về một chính sách quan trọng của đất nước. Nguyên tắc của tranh luận là chỉ có thể tranh luận dựa trên chứng cứ và logic. Không có chứng cứ khoa học, rõ ràng chất lượng tranh luận của Quốc hội sẽ không đạt hiệu quả. Trong khi đó, theo PGS.TS Hồ Uy Liêm - nguyên Phó Chủ tịch thường trực VUSTA, hơn 90% trí thức khoa học - công nghệ của đất nước tập trung trong VUSTA luôn mong muốn được đóng góp ý kiến cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội. Nhưng thực tế, "đơn đặt hàng” cho các nhà khoa học không phảI lúc nào cũng có.

Có điều, kể cả có đơn đặt hàng thì việc không phải lúc nào cũng được giải quyết thỏa đáng. Tại buổi tổng kết đánh giá hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), nhiều nhà khoa học cũng đã phàn nàn về tình trạng phản biện ít có người nghe.

Ông Nguyễn An Lương, Chủ tịch Hội Khoa học - kỹ thuật an toàn và vệ sinh lao động Việt Nam cho hay, vừa rồi Hội của ông đã gửi một bản góp ý dài hơn chục trang cho một cơ quan lập pháp, đóng góp vào dự án luật. Nhưng rồi chờ mãi cũng không nhận được hồi đáp, dù chỉ là một tờ xác nhận "đã nhận được ý kiến”. Các nhà khoa học cũng dẫn nhiều ví dụ về trường hợp các chuyên gia đã dày công chuẩn bị tài liệu, hội thảo công phu, nhưng tư liệu đưa lên lại được trả lời là "vấn đề đã thông qua”. Còn các nhà khoa học bị đặt vào "sự đã rồi”! Và cứ thế hàng ngày, hàng năm, có biết bao nhiêu sự việc đã bị đặt vào tình huống "sự đã rồi” như thế. Để rồi có biết bao nhiêu sự việc như vấn đề tắc đường ở đô thị vẫn mãi là những câu hỏi chưa có lời giải.

Có phản biện, cần có lắng nghe. Nếu không, có lẽ nên mạnh dạn bỏ vai trò phản biện của giới khoa học để họ tập trung trí tuệ vào việc khác hiệu quả hơn là tập trung trí tuệ vào một việc mà không ai nghe cả.

Bởi vậy, để phản biện có hiệu quả, việc hợp tác giữa giới trí thức mà đại diện là VUSTA với các cơ quan Quốc hội, cũng như với các doanh nghiệp, các tổ chức cần được khuyến khích bằng những quy chế và giải pháp cụ thể. Trong thời gian tới, VUSTA cũng xác định hai hoạt động mới là tham mưu và vận động chính sách sẽ song hành cùng với việc tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Đổi mới tư duy quy hoạch cải tạo đô thị theo hướng phát triển bền vững
Quá trình đô thị hóa gắn liền với các cuộc cách mạnh công nghiệp. Việc cải tạo đô thị ở các giai đoạn đô thị hóa đều được dẫn dắt bởi các tư tưởng quy hoạch, định hình nên mô hình đô thị sau cải tạo. Tư duy quy hoạch cải tạo đô thị nhấn mạnh sự linh hoạt, đề cao sự phát triển bền vững, bảo tồn di sản và sự tham gia của cộng đồng, chuyển từ mô hình một trung tâm sang mô hình đa trung tâm.