Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 09/01/2008 23:27 (GMT+7)

Điều trị thoái hóa khớp và cột sống: Xoa bóp, châm cứu, ngâm khoáng, không nên dùng thuốc...

Nguyên nhân thoái hóa khớp

Theo GS-BS Trần Ngọc Ân, thoái hóa khớp là tình trạng bị hư khớp, thoái khớp, trong đó tập trung vào những khớp chính như khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay, khớp vai, cột sống thắt lưng, cột sống cổ và các khớp khác...

Một số nguyên nhân về bệnh này chủ yếu là do tuổi tác, hiện tượng lão hóa của các mô sụn; các yếu tố như nghề nghiệp, thói quen, di truyền, bẩm sinh các dị dạng, di chứng chấn thương, bệnh lý, dinh dưỡng (thừa và thiếu) và đặc biệt là do rượu, thuốc lá.

Ngoài ra, theo GS-BS Ân, truyền thống ẵm trẻ kiểu cặp nách của chúng ta lâu nay cũng là trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng đau khớp, lệch khớp và xấu chân khi lớn tuổi. Ở phương Tây, xu hướng ẵm trẻ theo cách vác trên vai là khoa học hơn, tốt hơn cho trẻ.

Triệu chứng

Thông thường, những người bệnh sẽ bị đau khi vận động hoặc làm một vài động tác nào đó, thậm chí một số động tác vận động sẽ bị hạn chế. Không chỉ vậy, khi vận động sẽ phát ra tiếng kêu từ vị trí bị đau. Rõ ràng hơn một chút là các dấu hiệu sưng tấy và đỏ ở các vị trí khớp, một số trường hợp cơ ở các khớp bị teo nhưng xét nghiệm hóa sinh, máu và dịch khớp vẫn bình thường, không thấy có dấu hiệu viêm khớp.

GS-BS Trần Ngọc Ân cho biết trên thực tế, có những dấu hiệu như sưng tấy nhưng lại không có đau đớn và ngược lại, tuy có đau nhưng chẳng có dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài... Cả hai trường hợp này chưa thể khẳng định bạn bị thoái hóa khớp hay đau khớp. Do đó, cần được chụp hình ảnh X-quang hai tư thế và so sánh hoặc chụp CT, MRI từng vị trí để chẩn đoán chính xác hơn. Không chỉ vậy, mỗi vị trí khớp có biểu hiện lâm sàng khác nhau và bạn cần nói rõ với bác sĩ về nghề nghiệp, tiền sử, bởi những biểu hiện lâm sàng về khớp cũng rất giống với các biểu hiện lâm sàng của các bệnh như gút, loãng xương, viêm khớp, lao... Ngoài ra, trong một số trường hợp bị tai nạn sẽ gây tổn thương khớp và sẽ đau nhưng đó không phải là thoái hóa khớp.

Điều trị

GS-BS Trần Ngọc Ân khuyến cáo bệnh nhân nên lựa chọn phương pháp điều trị không dùng thuốc, kết hợp với việc thường xuyên châm cứu, xoa bóp và nếu có điều kiện thì ngâm nước khoáng.

Hình minh họa một khớp có sụn bị hư Việc điều trị nội khoa thoái hóa khớp chỉ cần thiết nếu bạn muốn giảm đau, giãn cơ để cử động; uống thuốc hỗ trợ sụn, bổ sung dịch khớp hoặc cấy lại tế bào sụn tái sinh. Hiện nay người ta vẫn hay nói với nhau là nên đi bộ nhiều. Điều này vô cùng nguy hại đối với những người bị thoái hóa khớp vì càng đi sự tổn thương càng cao, nhất là những người trên 60 tuổi. Đặc biệt, GS-BS Ân đề nghị các bệnh nhân thoái hóa khớp nên rời xa rượu, bởi một số chất độc hại trong rượu sẽ phá hủy nhanh hơn quá trình hoại tử chỏm xương đùi. Khi đã bị hoại tử khớp xương đùi do rượu thì chỉ còn có cách duy nhất là thay khớp.

Hiện nay, nguyên tắc chung khi điều trị là giảm đau, cải thiện chức năng và phục hồi vận động với mục tiêu đề ra là không dùng thuốc. Trong đó, sử dụng các loại thuốc xoa bóp bên ngoài, thuốc đắp ngoài da nhằm làm giảm cơn đau và có tác dụng điều trị thẩm thấu luôn được các bác sĩ khuyến cáo. Ngoài ra, vật lý trị liệu (xoa bóp, châm cứu) và y học cổ truyền bằng nhiệt, điện, tia nước, suối khoáng, bùn, phòng xạ đã và đang mang lại nhiều hiệu quả cao trong điều trị.

Bệnh khớp bao gồm bệnh khớp do viêm, bệnh khớp không do viêm, do nguyên nhân ngoài khớp và bệnh thấp khớp ngoài. Bệnh này làm giảm chất lượng cuộc sống, gắn liền với đau đớn, tật nguyền, mất việc làm.

Bệnh khớp cũng nguy hiểm và có thể dẫn đến cái chết như: thấp khớp cấp, viêm khớp trong lupus ban đỏ. Có những bệnh diễn tiến kéo dài cả đời, để lại nhiều di chứng nặng, làm tàn phế như viêm đa khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp. Có những bệnh không nặng nhưng tái đi tái lại, ảnh hưởng đến khả năng lao động như viêm gân, viêm cơ, viêm bao hoạt dịch...

Hình minh họa một khớp có sụn bị hư

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.