Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 09/08/2006 13:24 (GMT+7)

Dịch vụ chữa bệnh thời cổ đại

Bệnh đau răng có thể hành hạ người ta hàng tuần lễ liền. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi biết rằng từ thời thượng cổ cư dân sống ở vùng đất Pakistan ngày nay đã biết cách khoan lỗ vào răng để loại bỏ nguyên nhân làm đau răng. Tạp chí “Nature” vừa qua đã đăng tải bài viết về những phương pháp chữa răng cổ xưa nhất. Cùng với nó là một số bài báo khác cho thấy chúng ta hiện vẫn biết rất ít về những thành tựu y học của tổ tiên. Với những dụng cụ, phương tiện khiêm tốn, họ đã làm được rất nhiều điều.

Những dấu vết của phương pháp chữa răng cổ xưa nhất đã được các nhà khảo cổ học Italia tìm thấy tại Mehrgarh - Belujista ( Pakistan ). Công tác khai quật cho thấy, khoảng 7500 đến 9000 năm về trước, tại Mehrgarh có một nghĩa địa nơi người ta chôn cất gần 300 người. Trong số họ có 9 người có răng hàm bị xuyên lỗ. Có tổng cộng 11 cái lỗ, trông giống như sản phẩm của các bác sĩ răng – hàm – mặt hiện đại. Những lỗ khoan có đường kính 1,3 – 3,2 mm, sâu đến 3,5 mm. Lớp men phủ xung quanh lỗ khoan đã chứng tỏ rằng người bệnh sau khi được chữa trị đã ăn được cả những loại thức ăn cứng.

Tại Mehrgarh, người ta còn tìm thấy cả những đầu mũi khoan đá dùng để khoan răng. Đầu tiên, chúng được gắn chặt lên những cái que gỗ. Theo những ghi chép về truyền thống dân tộc học địa phương, các “bác sĩ chữa răng” cổ đại đã dùng những chiếc cung nhỏ để làm chuyển động mũi khoan. Nhờ vậy, mũi khoan đạt tới tốc độ khoảng 20 vòng quay/giây. “Toàn bộ quá trình chữa răng diễn ra trong sự đau đớn tột độ – GS. Alfredo Coppola thuộc trường ĐH Roma, một trong những người tham gia nhóm nghiên cứu, cho biết – Vùng đất thuộc châu Á này từ lâu nổi tiếng với việc sản xuất thuốc phiện, do vậy không loại trừ khả năng bệnh nhân được cho sử dụng thuốc phiện để giảm đau”.

Cũng cần nhớ lại rằng quá trình chữa răng diễn ra không lâu. Thí nghiệm của các nhà nghiên cứu cho thấy việc khoan một lỗ thủng vào răng của các vị thầy thuốc cổ xưa kéo dài chừng một phút. Có khả năng các thầy thuốc xưa dùng cả chất liệu trám răng. Theo Coppola, chất liệu trám răng có thể là nhựa bitum, mủ cao su hoặc sợi bông.

Những người dân Pakistan xưa đã học cách khoan răng như thế nào? Theo các nhà nghiên cứu Italia, nhu cầu về đá quí đã góp phần thúc đẩy nghề này. Tại Mehrgarh người ta đã tìm thấy rất nhiều chuỗi hạt bằng đá quí cùng với những mũi khoan để khoan đá. Người bác sĩ chữa răng đầu tiên có lẽ chính là người thợ thủ công chuyên sản xuất chuỗi hạt đeo cổ. Có thể, bí quyết hàn răng được truyền từ đời này qua đời khác trong phạm vi gia đình của anh ta. Sau đó nghệ thuật hàm răng biến mất, có lẽ cùng với cái chết của thành viên cuối cùng trong gia đình.

Phát hiện ở Mehrgarh có ý nghĩa to lớn đối với lịch sử y học hiện đại. Nó đã chứng tỏ rằng khi cần giúp đỡ đồng loại, ý tưởng của con người là không có giới hạn.

Cũng không thể phủ nhận rằng trong công việc của bác sĩ, bên cạnh thiện ý còn phải tính đến cả kinh nghiệm nữa. Càng nhiều kinh nghiệm càng tốt. Người có nhiều kinh nghiệm thời đó phải kể đến một nhà phẫu thuật nào đó, đã từng chữa khỏi vết thương ở đầu cho một phụ nữ vùng Abdera (nay là phía bắc Hi Lạp) vào nửa cuối thế kỷ VII trước Công nguyên. Người ta đã tìm thấy hộp sọ của người phụ nữ 50 tuổi. Bà này vào khoảng năm 20 tuổi đã bị một vết thương nặng ở đầu và bà sống thêm được khoảng 30 năm nữa nhờ được phẫu thuật.

Theo GS. Anagnostic Agelarakis – nhà nhân chủng học thuộc trường ĐH Adelphi (Mỹ), người phụ nữ nói trên có thể đã bị đạn đá hoặc đạn chì bắn vào đầu trong thời gian vùng Abdera bị thổ dân tấn công. Trong những ghi chép cổ có nhắc đến chuyện thành phố bị những “kẻ mọi rợ địa phương” xâm chiếm. GS. Agelarakis cho rằng nhà phẫu thuật cổ đại đã cắt da đầu bệnh nhân và làm lộ rõ vết thương. Sau đó nhà phẫu thuật thấy rằng viên đạn đã cắm vào xương. Do vậy, ông ta đã dùng một dụng cụ bằng kim loại để cưa phần xương sọ này ra. Lỗ hổng trong xương sọ của nữ bệnh nhân với kích thước 1x1,5cm được cắt khoét khéo léo đến nỗi cho đến ngày nay vẫn khiến các bác sĩ hiện đại khâm phục. Nó cũng đồng thời chứng tỏ nhà phẫu thuật đã chữa vết thương cho người phụ nữ thời đó phải là chuyên gia thuộc đẳng cấp cao, không loại trừ khả năng ông ta đã từng theo học trường dạy phẫu thuật ở Jonia. (Vùng Jonia ngày nay là phía tây Thổ Nhĩ Kỳ. Nó bao trùm cả hòn đảo Kos, quê hương của Hipocrates).

Kết quả công việc của nhà phẫu thuật học cổ đại là rõ ràng đối với các nhà khảo cổ. Hài cốt từ hàng trăm hoặc hàng ngàn năm về trước có thể là kho kiến thức vô giá về phương pháp chữa bệnh thời cổ đại. Ngoài ra, nhờ phân tích rác thải bệnh viện do các nhà tu hành thuộc tu viện Angustian (Scotland) thế kỷ XIV thải ra, các nhà khoa học ngày nay biết thêm nhiều thông tin bất ngờ. Cụ thể, trong khi đào bới đống phế tích của tu viện, TS. Brian Moffat tìm thấy những mảnh gốm còn dính thuốc chữa bệnh, bông băng cùng những mảnh mô bị cắt bỏ.

Thứ rác thải bất thường này còn bảo tồn được đến ngày nay là nhờ tính chất đặc biệt của đất địa phương. Việc khảo sát cho thấy các nhà tu hành đã sử dụng những loại thuốc giảm đau làm từ thực vật. Họ đã chữa khỏi nhiều loại bệnh trong đó có bệnh chảy máu chân răng, bệnh trầm cảm bằng những loại cây thích hợp.

Nguồn: Science,gdtd.com.vn, số 80, 07/07/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.