Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 12/06/2012 20:17 (GMT+7)

Đại biểu Dương Trung Quốc: “Tôi muốn chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục”

Ông cho biết: “Bộ trưởng đầu tiên mà tôi muốn chất vấn là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, bởi vì tôi theo dõi mảng giáo dục. Thứ hai là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, thứ ba là Bộ trưởng Bộ Y tế và cuối cùng là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề đất đai.

Nếu chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi quan tâm nhiều đến cơ chế. Nghề nghiệp khiến tôi luôn luôn nhìn trong một chặng đường dài. Nhìn vào những hiện tượng thì có rất nhiều chuyện để nói, nhưng làm sao phải có được cái nhìn lâu dài và có bước chuyển đổi. Câu hỏi mà tôi đặt ra là đã cần phải có một cuộc cải cách nền giáo dục hay chưa.

Lâu nay, người ta vẫn nói là cải cách nhưng đó không phải là cải cách mà đúng hơn, đó chỉ là chỉnh sửa, một sự chỉnh sửa không có hệ thống. Nếu sâu xa hơn thì có thể nói, sự chỉnh sửa này không có một triết lý, mà khi đã không có cái đó (triết lý - pv) thì sẽ không thể chỉnh sửa được. Chỉnh sửa rồi sẽ nảy sinh ra những cái phức tạp, mà cuộc sống thì không những ngày càng có quy mô lớn, mà nó còn đứng trước nhu cầu phát triển và hội nhập nữa. Tôi nghĩ cần phải có cái nhìn căn bản. Do mình cứ chỉnh sửa mãi mà nền giáo dục thành ra như hiện nay.

- Nếu bây giờ mà cải cách, sẽ phải làm điều gì trước, hay làm tất cả một lúc?

Đầu tiên, những người có trách nhiệm cao nhất phải coi đấy là một nhu cầu, và phải có một lộ trình thật là bài bản, không thể vội vã được. Nhưng phải có ý thức ngay từ bây giờ. Còn nếu chỉ tập trung vào chỉnh sửa, và cứ 6 tháng một lần ra báo cáo Quốc hội hoặc đứng trước Quốc hội trả lời chất vấn thì không giải quyết được vấn đề gì. Cho nên, cần có cái nhìn vĩ mô vào lúc này. Cho dù là có rất nhiều cái ta phải ứng phó, nhưng trong cái ứng phó đó ta phải nghĩ và thiết kế những cái lâu dài. Nhưng bây giờ người ta chỉ làm toàn cái ngắn, chứ đâu có làm cái gì dài…

Từng cái ngắn đó có vẻ không hiệu quả. Không hiệu quả chính là vì không có định hướng. Như chuyện chống thành tích trong giáo dục, như cái "hai không" chẳng hạn. Nó là một giải pháp nhất thời. Lúc đầu nó cũng có hiệu quả, đáp ứng phần nào nhu cầu của xã hội. Nhưng vì không giải quyết có hệ thống nên cuối cùng lại trở lại như cũ.

- Rất nhiều người nói rằng, mọi vướng mắc là do cơ chế. Ngay cả các Bộ trưởng cũng vậy?

Đúng vậy. Như Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chẳng hạn. Ông ấy chỉ lo phần hạ tầng thôi, còn những vấn đề liên quan đến giao thông thì đâu chỉ có Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải? Còn “ông” xây dựng, “ông” quy hoạch như thế nào, ông Bộ Công an giải quyết vấn đề trật tự an toàn ra sao?

Tôi nghĩ rằng, ngay cả cơ chế cũng phải làm sao để cả người dân cũng phải tham gia vào, không chỉ tham gia ở tinh thần tự giác mà phải tham gia cả về phương diện bắt buộc. Đổi mới không có nghĩa là chỉ Chính phủ đổi mới, mà cả người dân cũng phải đổi mới, phải chia sẻ chứ không phải chỉ một chiều, như lý tưởng được”.

Gần như chắc chắn là 3 trong số 4 Bộ trưởng mà ông mong muốn được chất vấn sẽ không được phân công trả lời đợt này (Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, và Bộ trưởng Bộ Y tế), ông có thất vọng không?

Tôi đành phải chấp nhận quyết định của Quốc hội thôi.

Liên quan đến việc ông mong muốn được chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, xin hỏi thêm một câu, ông có bằng lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Đinh La Thăng về trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Dũng không?

Tất cả các cơ quan có liên quan phải trả lời thì câu hỏi cuối cùng của Bộ trưởng Đinh La Thăng mới trả lời được. Ví dụ như về Đảng như thế nào, Bộ Nội vụ như thế nào… Tất cả những cái đó phải được đặt lên bàn thì mới biết ông Đinh La Thăng có thực thi đúng tất cả những nguyên tắc đó hay không, cơ chế có quy định hay không.

Về chuyện này tôi không dùng tâm lý. Bức xúc thì mình phải lắng nghe, nhưng khi đã trở thành quan điểm của mình thì nó phải là của mình. Việc chất vấn thì còn rất nhiều cơ hội. Còn việc chất vấn tại hội trường chỉ diễn ra trong nửa buổi thì chỉ tạo ra một mối quan tâm chung của toàn xã hội thôi. Điều đó là quan trọng, nhưng tôi không nghĩ rằng tại một cuộc chất vấn ở đây mà mọi cái sẽ giải quyết được. Ngay cả lời hứa cũng vậy, lời hứa là ý chí, còn muốn thực hiện thì cần rất nhiều điều kiện. Ví dụ như vấn đề tai nạn giao thông, không chỉ có mình ông Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. 

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Đổi mới tư duy quy hoạch cải tạo đô thị theo hướng phát triển bền vững
Quá trình đô thị hóa gắn liền với các cuộc cách mạnh công nghiệp. Việc cải tạo đô thị ở các giai đoạn đô thị hóa đều được dẫn dắt bởi các tư tưởng quy hoạch, định hình nên mô hình đô thị sau cải tạo. Tư duy quy hoạch cải tạo đô thị nhấn mạnh sự linh hoạt, đề cao sự phát triển bền vững, bảo tồn di sản và sự tham gia của cộng đồng, chuyển từ mô hình một trung tâm sang mô hình đa trung tâm.