Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 13/01/2009 00:07 (GMT+7)

Cười để trẻ lâu

Vì sao ta già?

Giải đáp câu hỏi trên chỉ mới hé lộ vào những năm cuối của thế kỷ 20, đó là “phức hợp các thay đổi bên trong tế bào”, cụ thể hơn là sự “giằng co” giữa sự tổn thương ADN trong nhân tế bào và khả năng tế bào sửa chữa những tổn thương đó. Hai yếu tố chính tham gia vào quá trình trên là gen di truyền và sự hình thành các gốc tự do. Trong khi sự tham gia của gen vào quá trình lão hoá vẫn còn chưa được biết tường tận thì sự can thiệp của các gốc tự do ngày càng được nghiên cứu kỹ hơn. Cụ thể là người ta đã biết gốc tự do được hình thành và phát triển liên tục trong tế bào đang hoạt động, đặc biệt, số tăng vọt đột biến khi cơ thể gặp phải stress.

Dĩ nhiên, cơ thể cũng có cơ chế “tự cứu” nhờ vào các enzym với vai trò “cảnh sát” giữ các gốc tự do nằm trong vòng kiểm soát. Tuy vậy, với nhiều nguyên nhân khác nhau, sự gia tăng của đại gia đình mang tên “gốc tự do” vẫn dễ dàng vượt khỏi tầm kiểm soát, đưa đến hậu quả là sự lão hoá của cơ thể, kèm theo đủ thứ bệnh tật trên đời.

Vài nguyên nhân gây lão hoá

- Ăn uống:quá nhiều các chất béo, ngọt, chất bột, quá ít các loại rau, củ, quả tươi. Ăn quá nhiều thức ăn nhanh, chế biến sẵn, các món nướng, chiên, xào, quá ít các thức ăn luột, kho, nấu, chưng. Uống quá nhiều các chất có cồn, có gas, uống quá ít… nước (đun sôi để nguội).

- Chế độ sinh hoạt:lối sống và làm việc tĩnh lại, ít vận động và/ hoặc lười vận động. Không có sự cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi.

- Stress.

- Môi trường ô nhiễm:do chất thải, các bức xạ điện từ phát ra ở môi trường làm việc cũng như ở các nhà máy in, máy photocopy, màn hình vi tính, ti vi, máy điều hoà, lò vi –ba, điện thoại di động…

Cười để giảm stress

Stress là một tình trạng cảm xúc không ổn định. Các dạng stress có thể là lo lắng, buồn phiền, hoảng sợ, giận dữ… thái quá và kéo dài. Hậu quả là để lại những di chứng trên hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

Y học cổ truyền đã gọi những bệnh tật phát sinh do yếu tố tâm lý là “bệnh do tình chí” và xếp chúng vào nhóm bệnh do nguyên nhân “Nội thương thất tình” (bảy loại tình chí). Đó là hỷ(vui), nộ(giận) , ưu(lo) , tư(nghĩ) , bi(buồn) , khủng(sợ) , kinh(khiếp) .Y học cổ truyền đã tổng kết hậu quả gây ra cho cơ thể nếu “thất tình” thái quá và kéod ài: tư thương tỳ(lo quá hại Tỳ), nộ thương Can(giận hại Can), bi thương Phế(buồn quá hại Phế), khủng thương Thận(sợ quá hại Thận), hỷ thương Tâm(vui quá hại Tâm). Các nghiên cứu của y học hiện đại về ảnh hưởng xấu của stress lên cơ thể đã minh chứng điều này.

Để khắc chế dạng cảm xúc “âm tính” này, người xưa đã dùng một thứ cảm xúc “dương tính” có tính chất đối lập lại hoàn toàn, đó là tiếng cười. Tục ngũ có câu “tiếu nhất tiếu, thập niên thiếu” có nghĩa là “một tiếng cười trẻ mười năm”. Các thầy thuốc cổ đều cho rằng tiếng cười có quan hệ chặt chẽ với trạng thái “ hỷ”, tức là niềm vui, là loại tình chí có tác dụng tích cực nhất. Theo y học cổ truyền, hỷquan hệ chặt chẽ với tạng Tâm, mà tạng Tâm là tạng chủ về thần minh (ý thức), chính là hoạt động của hệ thần kinh trung ương, chi phối mọi hoạt động trong cơ thể.

Trong phép giữ gìn sức khoẻ, người xưa đã đề cao phép điều dưỡng tinh thần, trong đó bao hàm cả việc tạo ra mộtmôi trường sống thoải mái, duy trì được đời sống tinh thần vui vẻ, thậm chí hài hước. Y học cổ truyền gọi đây là “ý liệu pháp”. Y thư cổ có ghi “ hỷ tắc khí hoà chí đạt, dinh vệ thông lợi, khí huyết hoà sướng”.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.