Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 15/04/2014 19:07 (GMT+7)

Cuộc tấn công chiến lũy thép

Là người từng trực tiếp tham gia lãnh đạo quân đội ta chiến đấu tại mặt trận Điện Biên Phủ, những trang viết cho các em nhỏ của ông Lê Liêm hết sức sống động, dễ hình dung, giúp cho rất nhiều thế hệ học sinh dễ hiểu và dễ ghi nhớ về một giai đoạn hào hùng của dân tộc. Đây cũng là một cách dạy sử và học sử rất cần được kế thừa

Nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, báo Tin Tức trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một số đoạn trích lược cuốn sách, tập trung vào những trận đánh lớn trong giai đoạn giao tranh cao điểm.

Bài 1: Tiến sát địch để tiêu diệt (*)

Làm thế nào cho quân đội ta di chuyển dưới làn đạn pháo của địch và tiến sát đến quân địch mà vẫn an toàn để tiêu diệt chúng.

...Nếu muốn đánh địch bằng tay không, phải tiến sát đến chúng, ít nhất là để đấm chúng, hoặc vật chúng ngã xuống. Nếu ta có súng trường, tiểu liên, cũng phải tiến gần chúng đến một chừng mực nào đó, súng bắn mới có kết quả, hoặc phải tiến gần mấy chục thước mới ném lựu đạn được.

An toàn trước pháo địch.

Điện Biên Phủ được Bộ Tư lệnh Pháp chọn nơi đóng quân là mong có thể làm hại quân ta ở đấy. Họ nghĩ rằng Điện Biên Phủ là một cánh đồng rộng rãi, nếu quân ta tiến trên cánh đồng, nơi gần phải vài cây số, nơi xa phải đi tới 5 hay 6 đến 10 cây số mới tới được quân địch, lúc quân ta đang di chuyển, quân địch cho máy bay và pháo binh của chúng ồ ạt bắn và ném bom, họ sẽ làm cho quân ta bị thiệt hại nặng nề và do đó có thể thất bại.

Ý định của họ là như vậy. Nếu ta tính toán không kỹ, ta sẽ phạm sai lầm to lớn.

Các em cũng biết, ở đồng bằng, quân ta vẫn tiến sát đến các đồn địch, phần nhiều là vào ban đêm để tiêu diệt chúng. Nhưng ở đồng bằng quân ta thường đánh trong một đêm để tiêu diệt một hoặc nhiều đồn địch. Tiêu diệt xong trước khi trời sáng, quân ta đã di chuyển đi các nơi khác.

Ở Điện Biên Phủ ta đánh xong không rút đi, phải chiếm lĩnh hết vị trí này đến vị trí khác; phải tùy tình hình mà di chuyển bộ đội; phải làm sao đi lại an toàn dưới làn đạn pháo và máy bay địch. Do đó, phải nghĩ cách làm sao di chuyển một cách tự do nhất và tiến đến sát các vị trí địch mà vẫn luôn luôn an toàn, kể cả việc tiếp tế đạn dược thường xuyên và chuyển thương binh, cũng phải được như vậy.

Các em còn phải thấy một điều nữa: Ở dưới đồng bằng, nếu muốn tiêu diệt một đại đội đóng ở một đồn, thường thường ta phải mang độ một tiểu đoàn hay hơn nữa, nghĩa là ta phải mạnh gấp mấy lần địch. Ấy là chưa kể phải có một số bộ đội khác nữa để kiềm chế pháo binh ở các đồn bốt gần đấy, hoặc để đánh quân đến tiếp viện. Nhưng ở Điện Biên Phủ, quân ta hàng mấy vạn người tác chiến, cho nên việc bảo đảm cho quân ta được an toàn trước sức mạnh của pháo địch và việc di chuyển được tự do là một vấn đề lớn mà Bộ Tổng Tư lệnh ta phải giải quyết cho tốt.

Để làm tốt việc đó, quân ta bắt tay vào việc đào những hào giao thông để quân ta di chuyển ở dưới, có thể vận chuyển vũ khí lương thực, chuyển vận các chú thương binh. Trong suốt thời gian chiến dịch Điện Biên Phủ, quân ta đã phải đào mấy trăm cây số những hào giao thông và làm các hầm hố tác chiến ở dưới đất.

Hào nhánh, hào trục

Các em xem bản đồ vẽ các đường hào giao thông ở cạnh đây, các em sẽ thấy nó chi chít từ các chân núi tiến ra cánh đồng bằng, vây tròn lấy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Trong các chiến hào và đường hầm đó, quân ta có thể đi lại, liên lạc với nhau. Muốn đi tới phía nào để đánh địch cũng có thể đi được. Lại còn có thể nghỉ ngơi giữa các đợt đánh giặc.

Các em hãy quan sát kỹ các giao thông hào, từ những dãy núi phía Đông, phía Tây Điện Biên Phủ. Các em thấy nó tiến dài ra đến sát các vị trí của địch. Lấy một thí dụ như vị trí Him Lam hay vị trí đồi A1, các em sẽ thấy nhờ các đường giao thông ấy, mà quân ta có thể tiến đánh một cách an toàn từ trên núi qua đồng bằng, bám sát lấy các vị trí địch. Các em đặc biệt chú ý đến có một đường gần như hình tròn mà quân ta gọi là giao thông hào trục, vây lấy khu trung tâm Mường Thanh. Nhờ đường giao thông hào trục này, quân ta muốn đi từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam đều được thuận lợi và an toàn. Ở phía Nam, các em thấy vị trí Hồng Cúm, xung quanh cũng có nhiều đường giao thông hào bao bọc lấy.

Riêng sân bay ở chính khu trung tâm Mường Thanh, các em cũng thấy các đường giao thông cắt xuyên sân bay. Từ khi quân ta chiếm sân bay và cắt sân bay ra làm nhiều đoạn, quân địch hoàn toàn không thể dùng được sân bay đó nữa. Những giao thông hào cắt ngang sân bay như thế, quân ta đã làm trong tháng 4/1954, là tháng thứ hai kể từ khi quân ta chính thức đánh Điện Biên Phủ.

Muốn đào các giao thông hào từ núi ra, lại đi vòng tròn xung quanh Điện Biên phủ, các chú bộ đội không phải đào một lúc là xong, mà là làm dần dần. Lúc đầu đánh vị trí nào thì đào từ núi ra đến các vị trí ấy. Đến khi đào gần sát vị trí địch, phải làm các công sự chiến đấu, nghĩa là làm các ụ súng để bắn quân thù. Các chú bộ đội phải làm rất là công phu, trước khi nổ súng tiêu diệt vị trí đó.

Tất nhiên máy bay của địch cũng hết sức ném bom, bắn phá, cũng như pháo binh và súng cối của địch vẫn tìm mọi cách phá hoại các công sự của ta. Họ còn tìm cách lấp kín các đoạn giao thông hào ở gần vị trí của chúng, nhưng nhờ tinh thần bền bỉ, nên quân ta vẫn tiếp tục củng cố và giữ vững được các giao thông hào ấy cho đến khi quân ta tiêu diệt chúng hoàn toàn.

Thế là quân ta đã tìm ra một cách đánh thích hợp với Điện Biên Phủ, thực hiện được ý định lớn là làm thế nào giữ được cho quân ta tương đối an toàn, luôn luôn tiến sát đến quân địch và đã tiêu diệt được chúng.

Lê Liêm(T.H lược trích)

(*) Các tiêu đề chính, phụ của các đoạn trích lược do tòa soạn đặt.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.
Đổi mới tư duy quy hoạch cải tạo đô thị theo hướng phát triển bền vững
Quá trình đô thị hóa gắn liền với các cuộc cách mạnh công nghiệp. Việc cải tạo đô thị ở các giai đoạn đô thị hóa đều được dẫn dắt bởi các tư tưởng quy hoạch, định hình nên mô hình đô thị sau cải tạo. Tư duy quy hoạch cải tạo đô thị nhấn mạnh sự linh hoạt, đề cao sự phát triển bền vững, bảo tồn di sản và sự tham gia của cộng đồng, chuyển từ mô hình một trung tâm sang mô hình đa trung tâm.