Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 18/12/2025 20:07 (GMT+7)

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 16 (Khóa VIII)

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch Vusta lần thứ 16 (khóa VIII) dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA.

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí: Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA; Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra VUSTA; Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký VUSTA và các Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Cục A03.

tm-img-alt

Đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA cho biết, VUSTA và đội ngũ trí thức KH&CN cả nước luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, động viên kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã dành thời gian tới tham dự, phát biểu, chỉ đạo tại các sự kiện lớn do VUSTA tổ chức. Các cơ quan của Đảng, các bộ, ngành đã quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, Đoàn Chủ tịch VUSTA trong công tác quản lý, đánh giá, định hướng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của VUSTA.

Hội nghị lần này, Thường trực Đoàn chủ tịch mong muốn các đại biểu thảo luận cho ý kiến Báo cáo kết quả hoạt động năm 2025, phương hướng nhiệm vụ năm 2026 của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; Báo cáo kết quả công tác kiểm tra năm 2025, nhiệm vụ công tác năm 2026 của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; Tờ trình của Thường trực Đoàn Chủ tịch về công tác nhân sự Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam khóa VIII; Thông qua công tác nhân sự Hội đồng Trung ương khóa VIII; Một số định hướng chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trong năm 2026, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cho biết.

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo kết quả hoạt động năm 2025, phương hướng nhiệm vụ năm 2026 của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch VUSTA cho biết, công tác chính trị, tư tưởng, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng được Đảng ủy, Đoàn Chủ tịch VUSTA quan tâm triển khai thường xuyên và kịp thời tới cán bộ, công chức, người lao động của VUSTA.

Các Liên hiệp Hội địa phương, Hội ngành toàn quốc, các tổ chức KH&CN trực thuộc đã tích cực thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, của MTTQ Việt Nam, của Đoàn Chủ tịch VUSTA thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt công tác tập hợp, đoàn kết trí thức, phát huy trách nhiệm, trí tuệ đóng góp nhiều cho Đảng, Nhà nước về đường lối, cơ chế, chính sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đưa KH&CN là động lực cho phát triển đất nước trong Kỷ nguyên mới.

Việc BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thời gian gần đây ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng, và Quốc hội, Chính phủ kịp thời thể chế hóa, MTTQ Việt Nam ban hành các văn bản hướng dẫn đã và đang tạo ra những cơ hội mới để Liên hiệp Hội từ Trung ương đến 34 địa phương tiếp tục củng cố, định hình rõ và đồng bộ mô hình tổ chức trực thuộc MTTQ Việt Nam các cấp, làm cơ sở để hướng tới phát triển ổn định, bền vững trong tương lai, đóng góp vào mục tiêu phát triển đất nước vững mạnh, phồn vinh trong Kỷ nguyên mới.

Mối quan hệ giữa Cơ quan VUSTA với các hội thành viên và đơn vị trực thuộc được kết nối thường xuyên, thông tin cơ bản thông suốt. VUSTA đã tích cực triển khai công tác xây dựng Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ; giữ vững ổn định tổ chức; quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội; nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, bảo vệ môi trường; truyền thông và phổ biến kiến thức; thi đua khen thưởng, tổ chức các giải thưởng, hội thi, cuộc thi và thúc đẩy phong trào sáng tạo KH&CN; hợp tác quốc tế.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh, hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, việc tổ chức Đại hội VUSTA khóa IX, nhiệm kỳ 2025-2030 đang tạm dừng để chờ ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sau khi Đề án sắp xếp các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ từ Trung ương đến cơ sở được Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, kết luận.

tm-img-alt

Đồng chí Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA

Trong khi đó, công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội của các Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố đang được triển khai, cơ bản thực hiện theo sự chỉ đạo của MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố. Một số địa phương dự kiến tổ chức đại hội trong năm 2025, song cũng có tỉnh phải chờ Đề án chung của Trung ương. Thực tế cho thấy vẫn còn sự lúng túng trong công tác chỉ đạo, điều phối và hướng dẫn giữa Liên hiệp Hội ở Trung ương với các địa phương.

Bên cạnh đó, mô hình hoạt động và cơ chế quản lý của Liên hiệp Hội tại các tỉnh, thành phố sau sắp xếp (từ ngày 1/7/2025) đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Dù Liên hiệp Hội địa phương là tổ chức hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, trực thuộc MTTQ Việt Nam cấp tỉnh và có tính “độc lập tương đối”, song nội dung này chưa được cụ thể hóa và thể chế hóa đầy đủ. Chế độ, chính sách, phụ cấp chức vụ lãnh đạo cũng như thẩm quyền công nhận lãnh đạo chủ chốt của Liên hiệp Hội sau sáp nhập chưa rõ ràng, dẫn đến tình trạng một số đơn vị chưa thể hoặc chậm triển khai hoạt động, thậm chí chậm chi trả lương cho cán bộ, nhân viên.

Ngoài ra, một số hội thành viên thuộc Liên hiệp Hội địa phương, trong đó có những hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, chưa được giao biên chế và kinh phí, khiến hoạt động gặp nhiều khó khăn.

Đáng chú ý, hiện chưa có cơ chế thống nhất trong việc tiếp nhận, sử dụng và áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ chuyển công tác từ Liên hiệp Hội tỉnh cũ và các hội quần chúng sau hợp nhất. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, tinh thần làm việc và sự gắn bó lâu dài của đội ngũ cán bộ. Đối với lao động hợp đồng, khó khăn về vị trí việc làm và chế độ sau sắp xếp, tinh giản vẫn chưa được tháo gỡ. Cán bộ Liên hiệp Hội tỉnh sau hợp nhất cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn về điều kiện đi lại, ăn ở tại địa điểm công tác mới.

tm-img-alt

Đồng chí Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch VUSTA

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra VUSTA đã trình bày về Báo cáo kết quả công tác kiểm tra năm 2025, nhiệm vụ công tác năm 2026 của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam.

Đồng chí Phạm Hữu Duệ - Chánh Văn phòng VUSTA trình bày Tờ trình của Thường trực Đoàn Chủ tịch về công tác nhân sự Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam khóa VIII.

tm-img-alt

Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký VUSTA

Tiếp đó, Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến - Tổng Thư ký VUSTA đã trình bày về Một số định hướng chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trong năm 2026.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến về các nội dung như thảo luận về nội dung các báo cáo; cơ hội, thách thức đặt ra và giải pháp phát triển VUSTA trong bối cảnh mới; 10 sự kiện nổi bật của VUSTA trong năm 2025.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đánh giá cao những ý kiến của các đại biểu. Đồng thời, các thành viên Đoàn chủ tịch đã biểu quyết thông qua nghị quyết của Hội nghị.

Xem Thêm

VUSTA tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định về công tác cán bộ
Sáng ngày 31/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định về công tác cán bộ. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã có phát biểu chúc mừng, ghi nhận sự đóng góp và giao nhiệm vụ cho các cá nhân nhận quyết định tại Hội nghị.
VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.

Tin mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam
Sáng ngày 6/1, Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026) được tổ chức trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư:
VUSTA trao đổi về trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam
Sáng 05/01, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã diễn ra buổi gặp mặt và trao đổi học thuật giữa các chuyên gia Việt Nam và Mỹ về chủ đề xã hội trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số ở Việt Nam. Chương trình do Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh và Giám đốc Diễn đàn toàn cầu Boston Nguyễn Anh Tuấn đồng chủ trì.
Quảng Trị: Đại hội đại biểu Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh lần thứ I
Ngày 30/12, Hội Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Bá Nhất, Chủ tịch Trung ương Hội KHHGD Việt Nam; đại diện lãnh đạo Sở Y tế, các ban, ngành liên quan và đại biểu đại diện cho hơn 500 hội viên của Hội.
2025 - Năm bùng nổ của khoa học và công nghệ
Năm 2025 đánh dấu sự bùng nổ rõ nét của khoa học và công nghệ, với các đột phá nhanh chóng lan tỏa vào đời sống. Đổi mới sáng tạo đang trở thành động lực quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.
Nghệ An: Ông Đậu Quang Vinh giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An
Trong hai ngày 29-30/12, tại tỉnh Nghệ An, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đậu Quang Vinh đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh khoá VII, nhiệm kỳ 2025-2030.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Trung tâm SUDECOM nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng
Sáng ngày 29/12, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền núi (Trung tâm SUDECOM) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã Lương Thịnh, Thác Bà, Yên Bình, tỉnh Lào Cai”.