Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 18/12/2025 20:07 (GMT+7)

Hội nghị Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 16 (Khóa VIII)

Ngày 18/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch Vusta lần thứ 16 (khóa VIII) dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA.

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí: Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA; Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra VUSTA; Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký VUSTA và các Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Cục A03.

tm-img-alt

Đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phan Xuân Dũng – Chủ tịch VUSTA cho biết, VUSTA và đội ngũ trí thức KH&CN cả nước luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, động viên kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã dành thời gian tới tham dự, phát biểu, chỉ đạo tại các sự kiện lớn do VUSTA tổ chức. Các cơ quan của Đảng, các bộ, ngành đã quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, Đoàn Chủ tịch VUSTA trong công tác quản lý, đánh giá, định hướng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của VUSTA.

Hội nghị lần này, Thường trực Đoàn chủ tịch mong muốn các đại biểu thảo luận cho ý kiến Báo cáo kết quả hoạt động năm 2025, phương hướng nhiệm vụ năm 2026 của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; Báo cáo kết quả công tác kiểm tra năm 2025, nhiệm vụ công tác năm 2026 của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam; Tờ trình của Thường trực Đoàn Chủ tịch về công tác nhân sự Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam khóa VIII; Thông qua công tác nhân sự Hội đồng Trung ương khóa VIII; Một số định hướng chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trong năm 2026, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cho biết.

tm-img-alt

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo kết quả hoạt động năm 2025, phương hướng nhiệm vụ năm 2026 của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Chủ tịch VUSTA cho biết, công tác chính trị, tư tưởng, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng được Đảng ủy, Đoàn Chủ tịch VUSTA quan tâm triển khai thường xuyên và kịp thời tới cán bộ, công chức, người lao động của VUSTA.

Các Liên hiệp Hội địa phương, Hội ngành toàn quốc, các tổ chức KH&CN trực thuộc đã tích cực thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, của MTTQ Việt Nam, của Đoàn Chủ tịch VUSTA thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt công tác tập hợp, đoàn kết trí thức, phát huy trách nhiệm, trí tuệ đóng góp nhiều cho Đảng, Nhà nước về đường lối, cơ chế, chính sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đưa KH&CN là động lực cho phát triển đất nước trong Kỷ nguyên mới.

Việc BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thời gian gần đây ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng, và Quốc hội, Chính phủ kịp thời thể chế hóa, MTTQ Việt Nam ban hành các văn bản hướng dẫn đã và đang tạo ra những cơ hội mới để Liên hiệp Hội từ Trung ương đến 34 địa phương tiếp tục củng cố, định hình rõ và đồng bộ mô hình tổ chức trực thuộc MTTQ Việt Nam các cấp, làm cơ sở để hướng tới phát triển ổn định, bền vững trong tương lai, đóng góp vào mục tiêu phát triển đất nước vững mạnh, phồn vinh trong Kỷ nguyên mới.

Mối quan hệ giữa Cơ quan VUSTA với các hội thành viên và đơn vị trực thuộc được kết nối thường xuyên, thông tin cơ bản thông suốt. VUSTA đã tích cực triển khai công tác xây dựng Đảng, bảo vệ chính trị nội bộ; giữ vững ổn định tổ chức; quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội; nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, bảo vệ môi trường; truyền thông và phổ biến kiến thức; thi đua khen thưởng, tổ chức các giải thưởng, hội thi, cuộc thi và thúc đẩy phong trào sáng tạo KH&CN; hợp tác quốc tế.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh, hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, việc tổ chức Đại hội VUSTA khóa IX, nhiệm kỳ 2025-2030 đang tạm dừng để chờ ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sau khi Đề án sắp xếp các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ từ Trung ương đến cơ sở được Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, kết luận.

tm-img-alt

Đồng chí Phạm Ngọc Linh – Phó Chủ tịch VUSTA

Trong khi đó, công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội của các Liên hiệp Hội tỉnh, thành phố đang được triển khai, cơ bản thực hiện theo sự chỉ đạo của MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố. Một số địa phương dự kiến tổ chức đại hội trong năm 2025, song cũng có tỉnh phải chờ Đề án chung của Trung ương. Thực tế cho thấy vẫn còn sự lúng túng trong công tác chỉ đạo, điều phối và hướng dẫn giữa Liên hiệp Hội ở Trung ương với các địa phương.

Bên cạnh đó, mô hình hoạt động và cơ chế quản lý của Liên hiệp Hội tại các tỉnh, thành phố sau sắp xếp (từ ngày 1/7/2025) đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Dù Liên hiệp Hội địa phương là tổ chức hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, trực thuộc MTTQ Việt Nam cấp tỉnh và có tính “độc lập tương đối”, song nội dung này chưa được cụ thể hóa và thể chế hóa đầy đủ. Chế độ, chính sách, phụ cấp chức vụ lãnh đạo cũng như thẩm quyền công nhận lãnh đạo chủ chốt của Liên hiệp Hội sau sáp nhập chưa rõ ràng, dẫn đến tình trạng một số đơn vị chưa thể hoặc chậm triển khai hoạt động, thậm chí chậm chi trả lương cho cán bộ, nhân viên.

Ngoài ra, một số hội thành viên thuộc Liên hiệp Hội địa phương, trong đó có những hội do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ, chưa được giao biên chế và kinh phí, khiến hoạt động gặp nhiều khó khăn.

Đáng chú ý, hiện chưa có cơ chế thống nhất trong việc tiếp nhận, sử dụng và áp dụng chế độ tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ chuyển công tác từ Liên hiệp Hội tỉnh cũ và các hội quần chúng sau hợp nhất. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, tinh thần làm việc và sự gắn bó lâu dài của đội ngũ cán bộ. Đối với lao động hợp đồng, khó khăn về vị trí việc làm và chế độ sau sắp xếp, tinh giản vẫn chưa được tháo gỡ. Cán bộ Liên hiệp Hội tỉnh sau hợp nhất cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn về điều kiện đi lại, ăn ở tại địa điểm công tác mới.

tm-img-alt

Đồng chí Phạm Quang Thao – Phó Chủ tịch VUSTA

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra VUSTA đã trình bày về Báo cáo kết quả công tác kiểm tra năm 2025, nhiệm vụ công tác năm 2026 của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam.

Đồng chí Phạm Hữu Duệ - Chánh Văn phòng VUSTA trình bày Tờ trình của Thường trực Đoàn Chủ tịch về công tác nhân sự Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam khóa VIII.

tm-img-alt

Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký VUSTA

Tiếp đó, Đồng chí Nguyễn Quyết Chiến - Tổng Thư ký VUSTA đã trình bày về Một số định hướng chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam trong năm 2026.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến về các nội dung như thảo luận về nội dung các báo cáo; cơ hội, thách thức đặt ra và giải pháp phát triển VUSTA trong bối cảnh mới; 10 sự kiện nổi bật của VUSTA trong năm 2025.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đánh giá cao những ý kiến của các đại biểu. Đồng thời, các thành viên Đoàn chủ tịch đã biểu quyết thông qua nghị quyết của Hội nghị.

Xem Thêm

Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ VinFuture
Chiều ngày 03/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi gặp mặt, làm việc với đại diện Quỹ VinFuture (Tập đoàn Vingroup) nhằm trao đổi, thảo luận sâu về tiềm năng và cơ hợp tác giữa hai đơn vị.
Liên hiệp Hội Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội IX
Chiều 24/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, thống nhất các giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp Hội Việt Nam chung tay xây dựng tương lai vùng biên tại xã Mẫu Sơn
Trong hai ngày 17 - 18/7, tại xã Mẫu Sơn (tỉnh Lạng Sơn), Đoàn Thanh niên Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức Chiến dịch "Kỳ nghỉ hồng" năm 2026 với chủ đề "Chung tay dựng tương lai vùng biên, vững tay giữ biển trời quê hương". Hoạt động nhằm hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2026.

Tin mới

GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.