Công tơ đọc chỉ số từ xa – sản phẩm mới của EMIC
Nắm bắt được nhu cầu của ngành điện, với những hiểu biết về lĩnh vực điện tử công nghệ cao và căn cứ vào năng lực của đội ngũ kỹ thuật, ỌMỤC đã nghiên cứu thành công sản phẩm công tơ cơ khí một pha có khả năng đọc chỉ số từ xa sau những nỗ lực không ngừng nhằm cải tiến sản phẩm truyền thống và chuẩn bị đưa sản phẩm mới ra thị trường. Loại sản phẩm này là kết quả của chương trình hợp tác kỹ thuật của ỌMỤC với hãng Auto – Ọlectronic của Hàn Quốc. Sản phẩm được sản xuất trên dây truyền hiện đại, đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn ỤSẶ 9001.
Về cơ bản, hệ thống công tơ này bao gồm ba phần chính: Module RF được gắn trên công tơ cơ; HHỰ (Pocket PC) và chương trình quản lý cơ sở dữ liệu công tơ trên máy tính.
Nguyên lý hoạt động của hệ thống này như sau:
Module RF được gắn trên công tơ một pha để đọc chỉ số vòng quay của đĩa công tơ, thông qua đó xác định được năng lượng tiêu thụ mà công tơ đo được. Phần đọc số vòng quay đĩa công tơ bao gồm 2 Sensor quang được gắn cách nhau một khoảng, có nhiệm vụ phát hiện điểm đen của đĩa công tơ, qua đó xác định được vòng quay của đĩa công tơ. Chỉ số kWh tiêu thụ được tính thông qua số vòng quay được cài sẵn trong module RF. Chính vì module RF lưu từng vòng quay nên sai số đọc là không có.
Việc sử dụng 2 Sensor quang trong thiết kế là một giải pháp tối ưu để giám sát đĩa nhôm công tơ, tránh được hiện tượng sai số trong quá trình đo đếm. Thực tế đã chứng tỏ giải pháp kỹ thuật mà ỌMỤC đưa ra là giải pháp hiệu quả. Ngoài khả năng tránh sai số, giải pháp này còn cho phép phát hiện hiện tượng quay ngược trong trường hợp có sự can thiệp ăn trộm điện hay làm ngưng đĩa nhôm của công tơ gây tổn thất cho ngành điện.
Các công tơ được quản lý bằng mã ỤD. Mỗi công tơ có một mã ỤD riêng được cài đặt và lưu trong bộ nhớ ỌỌPRẶM của C. Khi muốn đọc thông tin năng lượng của công tơ nào, HHỰ sẽ phát đi thông tin được mã hoá của công tơ đó qua sóng RF. Các module RF của công tơ sẽ đồng thời nhận thông tin đượcmã hoá đó qua bộ phận thu phát, nhưng chỉ có duy nhất công tơ có ỤD trùng với tín hiệu có yêu cầu trả lời. Thông tin trả lời sẽ là thông tin năng lượng tương ứng với yêu cầu đã được phát đi từ HHỰ. Tất cả những thông tin đọc về HHỰ sẽ được lưu vào bộ nhớ không bay hơi. Khi kết nối với máy tính, HHỰ sẽ tải toàn bộ thông tin này về để lưu trữ, in hoá đơn và nhiều công việc khác được hỗ trợ cho việc quản lý các công tơ dễ dàng thuận tiện.
Mỗi HHỰ có thể lưu được nhiều ỤD theo các workfile riêng. Các workfile này được truyền qua lại giữa HHỰ và PC theo các giao thức TCP/ỤP. Các workfile được tạo ra bởi người quản lý và lưu trong bộ nhớ của HHỰ. Mỗi khi tới thời điểm đi lấy chỉ số công tơ chỉ cần cầm HHỰ, chọn workfile tương ứng và ra lệnh đọc dữ liệu của công tơ. Các công tơ trong workfile sẽ lần lượt truyền dữ liệu về HH. Kết quả đọc về báo hiệu bằng cả ký hiệu và mầu sắc giúp người đọc dễ dàng nhận biết kết quả đọc là thành công. Khi HHỰ thực hiện đọc hết chỉ số kWh của các công tơ sẽ được gửi về trung tâm. Tại trung tâm sẽ kết nối với máy tính để truyền ngược các workfile vào cơ sở dữ liệu của phần mềm máy tính. Máy tính sẽ tự động cập nhật dữ liệu workfile và lưu thông tin của các công tơ trong cơ sở dữ liệu.
§ặc tính kỹ thuật của sản phẩm mới này là có độ chính xác cao, không có sai số trong việc đọc chỉ số tiêu thụ điện năng. Sóng RF chống nhiễu tốt, tốc độ truyền nhanh và có khả năng lựa chọn kênh liên lạc sao cho phù hợp nhất và thuận tiện nhất cho người đọc dữ liệu. Nhiệt độ làm việc và độ ẩm hoàn toàn phù hợp với việc nhiệt độ nước ta nên làm tăng độ bền sản phẩm.
Sản xuất thử nghiệm thành công sản phẩm công tơ cơ khí một pha có khả năng đọc chỉ số từ xa tạo một cú hích đột phá mang tính chiến lược của ỌMỤC. §iều này cũng cho thấy ỌMỤC có hiểu biết sâu về lĩnh vực đo đồng thời biết bám sát yêu cầu thực tế của ngành điện để cải tiến tính năng sử dụng nhằm tăng khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường.
Trong thời gian qua, câu chuyện “buồn” về việc nhập khẩu công tơ điện kém chất lượng của điện lực Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn đang “nóng” thì ỌMỤC đã cho thử nghiệm sản phẩm công tơ cơ một pha có tích hợp thiết bị đọc số từ xa. §iều này như một động thái quan trọng khôi phục lòng tin của người dân và nhận được phản hồi tốt từ phía ỌVN. Ví dụ điển hình này của ỌMỤC cũng cho thấy chúng ta cần phải thay đổi nhận thức và hành vi tiêu dùng của người Việt rằng, không phải chất lượng hàng ngoại luôn tốt, ưu tiên lựa chọn hàng ngoại không hẳn là đúng. Trong tương lai không xa, sản phẩm mới của ỌMỤC nói riêng và hàng nội nói chung có thể tự tin cạnh tranh bình đẳng trên thị trường thế giới./.
Nguồn : TC Điện - Đời sống, số 89 - 9/2006








