Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 05/08/2005 14:55 (GMT+7)

Công nghệ Việt vẫn còn... trên giấy!

Một chuyên gia của Bộ Công nghiệp cho biết, Bộ từng thử nghiệm đấu thầu mua một số công nghệ từ các nhà khoa học Việt Nam, nhưng hầu hết các công nghệ được các nhà khoa học chào hàng vẫn ở tình trạng “công nghệ trên giấy”, hoặc công nghệ mới dừng lại ở phòng thí nghiệm, mà chưa phải là công nghệ bán đại trà hoặc công nghệ đại trà. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp chỉ được nghe thuyết trình về một thứ công nghệ nào đó sẽ được chế tạo trong tương lai, chứ chưa thể nhìn, hay sờ thấy được. Đây là một điểm yếu của các nhà khoa học Việt Nam nên rất khó có thể cạnh tranh trong các cuộc đấu thầu công nghệ quốc tế. Nhưng chưa dừng lại ở đó, có doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư tài chính để một nhóm nhà khoa học chế tạo một công nghệ rồi chuyển giao cho mình. Trường hợp công nghệ thành công, đem lợi đáng kể cho doanh nghiệp cũng có, nhưng cũng xảy ra không ít trường hợp thất bại, vì khi sáng chế trên giấy, nhà khoa học chưa lường hết những rủi ro, nhất là chi phí tiêu hao năng lượng, giá thành sản xuất đại trà, những thông số kỹ thuật khác... Những trường hợp như vậy thì doanh nghiệp - khách hàng thường phải kêu trời, vì họ phải gánh chịu mọi rủi ro, chứ không phải là nhà khoa học - người bán do phần đông các nhà khoa học Việt Nam vẫn bị hạn chế về khả năng tài chính. Do đó, giải pháp nhập khẩu công nghệ mới ở Việt Nam vẫn thường được các doanh nghiệp lựa chọn và ít rủi ro hơn. Đây là trở ngại lớn khiến nhiều công nghệ mới ở Việt Nam vẫn nằm yên trên giấy, mà chưa đến được với doanh nghiệp. Khoảng cách này chưa thể khắc phục được một sớm một chiều.

 TS Keike Bauer, chuyên gia Đức đang tư vấn cho Việt nam xây dựng Luật Chuyển giao công nghệ cho biết, ở Đức, khi thấy một công nghệ nào đó có thể sinh lợi nhuận cao, thì khu vực doanh nghiệp sẽ đầu tư để đưa công nghệ cạnh tranh ra thị trường chứ không phải là Chính phủ. Nhà nước chỉ hỗ trợ nhà khoa học ở giai đoạn ban đầu (nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng...) Tuy nhiên, ở nhiều nước trên thế giới, trong trường hợp nhà khoa học không có đủ tiềm lực tài chính để đầu tư vào một công nghệ có tính cạnh tranh cao nào đó, thì nhà nước thường hỗ trợ bằng cách này hay cách khác, điều quan trọng là nhà nước phải lựa chọn công nghệ ưu tiên phù hợp để đầu tư. Vụ đối đầu giữa Airbus (EU) và Boeing (Mỹ) đang căng thẳng hiện nay là minh chứng cụ thể. Trong khi Airbus được EU hỗ trợ trực tiếp, thì Boeing lại được hỗ trợ gián tiếp, vì dự án này bắt nguồn từ đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Mỹ. Rất nhiều công nghệ khác ở Mỹ cạnh tranh được trên thị trường quốc tế có điểm xuất phát từ công nghệ phục vụ quốc phòng. Đó là một cách hỗ trợ hiệu quả của chính quyền Mỹ.

Ở Việt Nam, Tp. Hồ Chí Minh đã đi đầu trong việc tổ chức các chợ công nghệ với mong muốn đưa công nghệ nội sinh đến được với doanh nghiệp. Một dự án nghiên cứu các giải pháp để hình thành thị trường công nghệ Việt Nam cũng đang được triển khai, thể hiện mong muốn của Đảng và Nhà nước trong việc nâng cao tiềm lực công nghệ Việt Nam sao cho đủ sức cạnh tranh, chí ít cũng trên sân nhà, nhằm giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ ngoại nhập và giảm chi phí sản xuất cho các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế. Hy vọng, các doanh nghiệp sẽ tích cực đầu tư vào lĩnh vực vốn nhiều rủi ro nhưng cũng đầy hấp dẫn này, để ngày càng có nhiều công nghệ do các nhà khoa học Việt Nam sáng chế đến với doanh nghiệp và đủ sức cạnh tranh trên thương trường.

Nguồn: Thương mại, 22/07/2005

Xem Thêm

Bắc Ninh: Góp ý kiến dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
Ngày 13/3, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Ban Tuyên giáo & Dân vận tỉnh tổ chức hội thảo “Lấy ý kiến đóng góp của đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức, cán bộ khoa học công nghệ của tỉnh vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI”.
Hoàn thiện khung pháp lý, huy động nguồn lực để phát triển ngành đường sắt
Các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế và đề xuất nhiều điều chỉnh quan trọng trong Luật Đường sắt (sửa đổi) nhằm huy động nguồn lực đầu tư, cải thiện cơ chế quản lý và ứng dụng công nghệ để phát triển hệ thống đường sắt Việt Nam đạt hiệu quả tối ưu.
Hà Giang: Góp ý Nghị quyết quy định khu vực không được phép chăn nuôi
Ngày 19/02, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh “Quy định khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh”.

Tin mới

Hải Dương: Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên hiệp hội
Ngày 14/3, tại Hải Dương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội tỉnh) phối hợp với Trường Đại học Sao Đỏ đã tổ chức hội thảo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 42 của Bộ Chính trị và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên hiệp hội trong giai đoạn hiện nay.
VUSTA ĐĂNG CAI HỘI NGHỊ AFEO MIDTERM 2025 TẠI ĐÀ NẴNG
Hội nghị Giữa kỳ Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO Midterm) năm 2025 sẽ chính thức được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 5 - 8/8/2025. Hội nghị được đăng cai và chủ trì bởi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng với sự phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức liên quan.
Bắc Ninh: Góp ý kiến dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
Ngày 13/3, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã phối hợp với Ban Tuyên giáo & Dân vận tỉnh tổ chức hội thảo “Lấy ý kiến đóng góp của đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức, cán bộ khoa học công nghệ của tỉnh vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI”.
Quảng Ngãi: Góp ý Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh
Ngày 15/03, tại thành phố Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) đã chủ trì phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo: “Đội ngũ trí thức góp ý Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2025-2030”
An Giang: Sắp xếp tinh gọn bộ máy, chú trọng phát triển du lịch
Sáng ngày 11/3, tại Nhà hàng Hòa Bình 2, Liên hiệp hội An Giang đã tổ chức hội nghị Thông tin phổ biến kiến thức đợt 1 năm 2025. Đây là hoạt động quan trọng nhằm chuyển tải thông tin hữu ích, nâng cao nhận thức cho đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ và cán bộ trong hệ thống các liên hiệp hội trong tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức.