Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/01/2005 17:49 (GMT+7)

Cô gái “Công nghiệp hoá” một thức uống dân dã

Tốt nghiệp Trường THPT Lê Quý Đôn, Đỗ Thị Lan Nhi (sinh năm 1979) thi vào Khoa Hóa, ngành Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh. Cô gái trẻ có một quan niệm khá thực tế về sự lựa chọn củamình: "Với các ngành công nghiệp hiện đại, Việt Nam chưa đủ sức cạnh tranh. Thực phẩm là ngành đặc thù của mỗi đất nước và... không bao giờ con người từ chối nó". Mơ ước của Lan Nhi là làm sao pháttriển được những nét đặc thù của dân tộc mình. Chuẩn bị cho luận văn tốt nghiệp, bạn bè ai cũng "đặt hàng" những đề tài khá hay, khá nóng và rất vĩ mô. Riêng Lan Nhi, cô khiến mọi người bất ngờ bởimột sự lựa chọn rất đơn giản: Nghiên cứu chế biến nước sâm rong biển từ nguồn rong nâu và các dược thảo.

Không ai ngờ cô gái học xuất sắc nhất nhì khoa lại tính chuyện tốt nghiệp với đề tài về món giải khát khoái khẩu mà mình hay uống bên vỉa hè! Nhưng Lan Nhi có cái lý của cô. Cô cho biết: "Theo xuhướng chung của thế giới, người tiêu dùng hiện nay đang có khuynh hướng lựa chọn các sản phẩm truyền thống mang tính dân tộc, và có thành phần dinh dưỡng từ nguồn nguyên liệu tự nhiên ban đầu. Do đómà một số mặt hàng điển hình trong ngành nước giải khát hiện nay rất được ưa chuộng như nước ép, cam, táo, đào, mãng cầu... nước linh chi, nước giải khát không có gas. Trong lĩnh vực khoa học côngnghệ, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy vấn đề cấp thiết hiện nay là phải tận dụng, khai thác nguồn nguyên liệu thiên nhiên, giàu dinh dưỡng và đem lại những sản phẩm vừa có hiệu quả kinh tế, vừa cólợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Trong lúc đó, nước sâm rong biển từ lâu đã được nhân dân ta chế biến và sử dụng rộng rãi vì những ưu điểm của nó như có nguồn gốc tự nhiên, ngon, bổ dưỡng, tính mátphù hợp với khí hậu của Việt Nam và giá rẻ. Em muốn nghiên cứu các đặc tính của sản phẩm và tiến tới sản xuất với quy mô công nghiệp nhằm góp một phần nhỏ vào sự bảo tồn sản phẩm truyền thống, cũngnhư đa dạng hóa thị trường nước giải khát không cồn".

Để đạt được ước muốn đó, Lan Nhi đã dày công cho khâu chuẩn bị. Mặc dù khá đơn giản nhưng lĩnh vực nghiên cứu lại chưa từng có một tiền lệ nên mọi thứ cô phải bắt đầu từ đầu. Khi đã chuẩn bị kỹ vềphần lý thuyết, Lan Nhi bắt đầu hành trình thực nghiệm với những chuyến lân la thử nước sâm rong biển ở hàng chục điểm trên địa bàn thành phố. Không chỉ phân biệt được đâu ngon, đâu không ngon, Nhicòn rành rõi cách nấu nước sâm của người Việt khác người Hoa ra sao. Khi vốn kiến thức về công thức dân gian khá dày, Nhi bắt đầu vào vai nội trợ với những nồi nước sâm tự nấu hằng ngày để... làm mẫunghiên cứu phân tích. Chiều, sau khi tan học, cô tranh thủ một ôm nào rong biển, nào mã đề, thuốc dòi, rễ tranh, mía... cho vào tủ lạnh. Đêm đi dạy ngoại ngữ về lại lúi húi nhặt rửa chuẩn bị cho sángnấu. Khi thành phẩm nước vừa xong, Nhi lại lấy mấy chai nước làm mẫu, lang thang qua hết Phân viện Kiểm nghiệm và Trung tâm Phân tích Thí nghiệm thành phố để phân tích, chạy sắc ký. Ròng rã nhiềutháng trời trằn mình trong phòng thí nghiệm và tính toán, bằng phương pháp sắc ký lỏng, cô đã phát hiện ra loại nước uống dân dã này có rất nhiều vi chất dinh dưỡng hấp dẫn. Rong rất giàu khoángnhưng đồng thời cũng chứa As. Các dược thảo như mã đề, thuốc dòi, rễ ranh, mía... vừa có tác dụng khử bớt mùi tanh của rong vừa là nguồn cung cấp khoáng, bù đắp vào lượng khoáng mất đi do phải hạnchế lượng rong sử dụng nhằm khống chế hàm lượng As. Bên cạnh đó, các dược thảo còn có một số nhóm hoạt chất như Glycozit, Flavonoid, tinh dầu... Không chỉ định danh được những thành phần hóa học củanước sâm, Lan Nhi còn tạo ra một quy trình chế biến và công thức phù hợp. Với thành phần nguyên liệu: 90g rong, 150g mã đề, 150g thuốc dòi, 50g rễ tranh, và lượng thích hợp các nguyên liệu phụ, nấutrong thời gian 45 phút, thanh trùng, Lan Nhi đã tạo ra được loại nước sâm bảo đảm các chất bổ, ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt bảo quản được trong ba tuần, khác với cách nấu dân gian chỉbảo quản tối đa một ngày trong điều kiện thường. Từ công thức, quy trình và cách bảo quản này, người ta chỉ cần nhấn thêm một bước nữa - sử dụng công nghệ đóng chai tự động... là đã có thể sản xuấtcông nghiệp hàng loạt.

Tháng 1 vừa qua, đề tài của cô đã được nhận giải nhì trong số 68 Giải thưởng khoa học sinh viên lần thứ 4 năm 2002 (Eureka 2002). Nhưng mơ ước của cô kỹ sư công nghệ thực phẩm không chỉ dừng lại đó.Lan Nhi vẫn tiếp tục nghiên cứu để món nước giải khát dân dã này tiến cao hơn: biến nồi nước lá nấu kỳ công của dân gian thành một thức uống liền dạng bột hòa tan.

Hiện nay, ngoài công việc của một tư vấn viên thuộc Công ty Bureau Verita chuyên tư vấn về ISO, dạy Anh ngữ buổi tối cho Trường Ngoại ngữ Không Gian, Đỗ Thị Lan Nhi còn đang theo học cao học. Và côvẫn mong giới thiệu được sự đặc thù của thực phẩm Việt Nam trong thời đại hội nhập.

Nguồn: Mai Nguyên Vũ (Tạp chí Tài hoa trẻ), http://www.nhandan.org.vn

Xem Thêm

Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học phải luôn mở rộng hợp tác và học hỏi
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, một trong những nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ trẻ…
An Giang: Người thắp lửa sáng tạo cho học sinh tiểu học
Đam mê đặc biệt với khoa học và sáng tạo, thầy giáo Nguyễn Văn Trung đã không ngừng nỗ lực truyền cảm hứng cho học sinh tiểu học, đồng thời hướng dẫn các em đạt được những thành tích ấn tượng ở cả cấp tỉnh lẫn cấp quốc gia.
Phú Yên: Những nữ trí thức góp phần cải thiện đời sống người dân
Trong thời kỳ hội nhập, sự phát triển của khoa học và công nghệ đóng vai trò là nền tảng thúc đẩy các ngành kinh tế - xã hội khác phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) nữ trí thức không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo, nghiên cứu mà còn góp phần tạo ra những ứng dụng thực tiễn giúp cải thiện đời sống người dân và phát triển kinh tế.
Tấm gương sáng trong nghiên cứu và bảo tồn di sản lịch sử
Ông sinh năm1948 tại Phường Hồng Hà, thị Yên Bái, là nhà khoa học tâm huyết, là tấm gương sáng về lòng kiên trì, sự đam mê nhiên cứu và cống hiến hết mình cho sử học của tỉnh Yên Bái. Những đóng góp của Nguyễn Văn Quang đối với ngành sử học đã để lại những dấu ấn sâu sắc và có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn di sản lịch sử địa phương nơi có nhiều di tích lịch sử và văn hóa dân tộc vùng cao.
Trí thức tiêu biểu Nguyễn Tiến Quyết - Người chinh phục khoa học để lấy mạng sống cho con người!
Nhắc đến ông là nhắc đến chân dung của một người thầy thuốc tâm huyết, nhà khoa học nhiệt thành và một nhà giáo với tình yêu nghề đậm sâu. Có thể nói, xuyên suốt chặng đường cống hiến không ngừng nghỉ đã qua, bằng tâm sức, niềm đam mê khoa học bất tận, ông đã có những cống hiến đáng tự hào cho nền y tế nước nhà.

Tin mới

Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.
Phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức KH&CN & LHHVN trong hoạt động của MTTQVN các cấp
Nhằm thảo luận, đề xuất các giải pháp đẩy mạnh và phát huy sức mạnh trí tuệ của đội ngũ trí thức trong hệ thống LHHVN tham gia vào các hoạt động của MTTQVN, nhất là trong hoạt động TV,PB&GĐXH, LHHVN tổ chức Hội thảo Giải pháp phát huy vai trò, trách nhiệm của trí thức trong hoạt động của MTTQVN các cấp. Hội thảo được tổ chức vào chiều ngày 19/11, tại trụ sở LHHVN.
Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
Mạng lưới cơ sở giáo dục đại học phải đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao
Việc quy hoạch lại hệ thống cơ sở giáo dục đại học và sư phạm giúp các cơ sở này nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và khả năng thích ứng với những thay đổi của xã hội và nền kinh tế, cần tính toán nhu cầu đặc biệt quan trọng của đất nước về nguồn nhân lực chất lượng cao như kỹ sư bán dẫn, kỹ sư vận hành đường sắt tốc độ cao…
Tập huấn nâng cao kiến thức về chuyển đổi số cho hội viên tại tỉnh Lào Cai
Trong hai ngày 15 – 16/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lào Cai và Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao kiến thức về chuyển đổi số” tại Tp. Lào Cai. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu, học viên là hội viên của Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Lào Cai.
Đề xuất giải pháp phát triển công nghiệp SX cây giống chất lượng phục vụ phát triển cây ăn quả khu vực miền núi phía Bắc
Ngày 12/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Sơn La và Hội Giống cây trồng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Phát triển công nghiệp sản xuất cây giống chất lượng phục vụ phát triển cây ăn quả khu vực miền núi phía Bắc” tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.