Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 01/09/2005 14:13 (GMT+7)

‘Chất xám Việt ở năm châu là quỹ đầu tư quý nhất’

Theo nhận xét của chúng tôi, đất nước Việt Nam đã thống nhất, nhưng dân tộc Việt Nam chưa hoàn toàn thống nhất. Đây là hậu quả của những điều kiện lịch sử và những chính sách kém hoàn thiện cách đây đã 30 năm mà ông Kiệt đã mạnh dạn nhìn nhận và chia sẻ một phần trách nhiệm. Đó là tư cách, và tư tưởng lớn của một nhà lãnh đạo, một người yêu nước chân chính.

Quá khứ đã khép lại và đi qua, tương lai đang mở rộng cánh cửa để chào đón Việt Nam với những con người mới, suy nghĩ mới. Chúng ta – những người dân Việt hãy cùng sát cánh bên nhau, hợp sức mình. Những cơ hội của quá khứ đã mất đi, nhưng không có nghĩa chúng ta lại không thể tạo ra hoặc nắm bắt những cơ hội mới để đưa Việt Nam trở thành một quốc gia thực sự “Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc” và dân tộc Việt Nam có chỗ đứng vẻ vang, rạng rỡ trên năm châu.

Chất xám trí thức là đóng góp quan trọng nhất mà người Việt Nam ở khắp năm châu có thể hỗ trợ cho quê hương, đất nước Việt Nam. Đây thực sự là quỹ đầu tư quí báu nhất vì chính nó sẽ tạo nền tảng cho khối đại đoàn kết của dân tộc Việt. Ca dao Việt nam xưa đã có câu: “Một cây làm chẳng lên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao”.

Về phương diện này, có lẽ người gặp thì nhiều nhưng điểm gặp thì chưa có bao nhiêu. Hiện nay, sự đóng góp chất xám của người Việt năm châu từ trước tới giờ chủ yếu chỉ mới thể hiện qua hình thức cá nhân hoặc ở cấp cơ sở địa phương.

Hiện nay, chúng tôi đang phát động Phong trào Gió Đông, được chủ động từ bên ngoài lẫn bên trong để tạo điều kiện cho sự đóng góp chất xám trí thức của mọi thành phần người Việt hiện đang làm việc hoặc sinh sống ở nước ngoài. Đây là một sáng kiến bắt đầu từ ý tưởng của Giáo Sư Viện Sĩ Nguyễn Văn Hiệu trong buổi họp mặt “Nối Vòng Tay Lớn”của các nhà khoa học trẻ Việt Nam, đến từ trong cũng như ngoài nước, tại TP. Nha Trang vào tháng 6 vừa qua. Hôm đó, Viện sĩ Hiệu kêu gọi những nhà khoa học trẻ tuổi tham gia vào việc hỗ trợ đất nước từ xa và không coi quá nặng việc trở về sinh sống trong nước. Chúng tôi lập tức đồng ý hỗ trợ bằng cách thành lập Phong trào Gió Đông để thực hiện ước mơ ý tưởng trên.

Phong trào Gió Đông http://www.giodong.net/là một mạng lưới tình nguyện của những người Việt nam ở khắp năm châu có khả năng và muốn trực tiếp hay gián tiếp chuyển kiến thức chuyên môn đến một đối tác tại Việt Nam trong nước. Gió Đông là một điểm gặp “mở” để “cung và cầu” của chất xám có thể gặp nhau và cùng xây dựng một nước Việt Nam hùng cường mạnh cường hơn.

Chúng tôi kêu gọi những con tim và bộ óc Việt Nam ở khắp năm châu hãy đáp lại tâm huyết của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt bằng bàn tay và nhiệt tình của chính mình.

Ba mươi năm đã qua, nhìn lại Việt Nam vẫn còn là một nước nghèo khó và lạc hậu. Như lời nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nói,nếu chúng ta vẫn ôm lấy cái thắng bại của quá khứ thì tương lai của dân tộc Việt sẽ ra sao? Chúng tôi mời các bạn hãy cùng nhau tạo ra một cơn gió GIÓ ĐÔNG đông mang trí tuệ tiên tiến đến cho đất nước Việt Nam.
Nguồn: vnn.vn ngày 30/8/2005

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.