Cảnh giác với thực phẩm độc hại
Thực phẩm độc hại trôi nổi trên thị trường
Theo TS. Trần Văn Đáng, Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), dịp Tết âm lịch năm nay, nhu cầu về thực phẩm của người dân tăng cao trong khi nguồn đáp ứng chủ yếu về mua bán thực phẩm vẫn là hệ thống chợ (gần 90%). Điều đáng lo là tình hình kiểm soát về chất lượng VSATTP ở hầu hết các chợ chưa đảm bảo.
Các mặt hàng thực phẩm truyền thống như bánh kẹo, mứt, giò chả có xuất xứ từ các làng nghề truyền thống vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, 80% trong số này vẫn được sản xuất bằng thủ công.
Ở nước ta hiện nay, phần lớn gia súc, gia cầm đều được giết mổ nhỏ lẻ tại chỗ nên lực lượng thú y rất khó kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ. Chắc chắn cũng sẽ có một lượng gia súc, gia cầm nhập lậu từ các tỉnh biên giới ồ ạt vào nước ta trong dịp này bởi thời gian trước Tết, giá gà Trung Quốc rất rẻ, chỉ khoảng 20.000 đồng /kg. Đó là giống gà lông phượng đã đẻ, bị thải loại, có bề ngoài rất giống gà ta nên thường được người kinh doanh trà trộn để bán với giá gần 50.000 đồng /kg. Đây là một nguồn thịt hết sức nguy hiểm trong tình hình dịch cúm gia cầm đang lan nhanh như hiện nay.
Bên cạnh đó, cận Tết, nhu cầu về trứng gia cầm của người tiêu dùng cũng tăng mạnh. Năm nay, thị trường nước ta có thể xuất hiện loại trứng nhập lậu cũng từ Trung Quốc. Đây là loại trứng có mẫu mã đẹp, lòng đỏ to tròn nhưng có chứa hoá chất SR VI - một loại chất nhuộm màu trong công nghiệp, có khả năng gây ung thư. Loại phẩm màu này thường được dùng để trộn với bột ớt, tạo màu đỏ tươi.
“Những ngày giáp Tết“,hàng giả, hàng chất lượng kém cũng sẽ ồ ạt xuất hiện. Ở các vùng nông thôn, mặt hàng được tiêu thụ mạnh là bánh kẹo, bột ngọt và rượu mùi đóng chai. Các loại bánh kẹo với mẫu mã loè loẹt, không rõ nguồn gốc có thể là nguồn gây ngộ độc cho người tiêu dùng. Các nhãn hiệu hàng hoá nổi tiếng thường được làm giả nhiều và được tiêu thụ ở các vùng hẻo lánh hoặc tại các thị xã lớn - ông Đán cảnh báo.
Thái Độ người tiêu dùng và ý thức người sản xuất kinh doanh là quan trọng nhất
Theo GS.TS Nguyễn Thị Dụ, Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, các ngày lễ, Tết... là thời điểm các ca ngộ độc thức ăn và rượu tăng cao. Trong dịp Tết Bính Tuất năm ngoái, số ca ngộ độc đã tăng gấp 3-4 lần bình thường; có hai trường hợp rơi vào tình trạng hôn mê sâu do uống phải rượu giả và hàng trăm trường hợp ngộ độc thức ăn.
Bà Nguyễn Thị Hằng, Thanh tra Chi cục Thú y Hà Nội, cho biết: Vào dịp Tết, trong khi nhu cầu của người tiêu dùng thường đổ dồn về hệ thống chợ thì vẫn có nhiều Ban quản lý thả nổi chất lượng thực phẩm, thậm chí tiếp tay cho một số tư thương buôn bán thực phẩm kém chất lượng. Trong khi đó, lực lượng cán bộ giám sát lại quá mỏng.
Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện nay liên ngành Y tế - Quản lý thị trường -Công an thành phố đang triển khai chiến dịch kiểm tra các mặt hàng thực phẩm trong dịp Tết. Loại hàng được chú ý nhất là rượu bia, thức ăn nguội, giò chả, bánh mứt kẹo, phụ gia thực phẩm.
Song thái độ của người tiêu dùng vẫn đóng vai trò quan trọng. Nếu mọi người cùng đồng lòng tẩy chay thực phẩm, đặc biệt là gia cầm không rõ xuất xứ, nguồn gốc thì sẽ tránh được những điều đáng tiếc xảy ra; người bán ở tất cả mọi nơi sẽ tự động tuân thủ các yêu cầu về VSATTP - ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, kết luận.
VSATTP, trách nhiệm của cộng đồng
Hội nghị toàn quốc về công tác đảm bảo VSATTP đã chỉ rõ công tác quản lý chất lượng VSATTP vẫn còn nhiều bất cập, nhất là nhận thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về ATTP còn thấp (dưới 50%). Tình trạng vi phạm điều kiện VSATTP trong sản xuất, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm, chế biến và kinh doanh thực phẩm còn phổ biến. Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế, từ năm 2000 - 2006, cả nước xảy ra gần 1.360 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với hơn 34.400 người mắc, làm chết 380 người, và hàng triệu trường hợp mắc các bệnh truyền qua thực phẩm.
Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ: Bảo đảm chất lượng VSATTP là vấn đề có tầm quan trọng hết sức to lớn, nhưng nhận thức, hiểu biết của các tầng lớp nhân dân còn rất hạn chế. Ngay sự phối hợp, phân công trách nhiệm giữa các bộ, ngành chức năng chưa rõ ràng, thiếu chặt chẽ; chính quyền các cấp còn lơ là, xem nhẹ công tác quản lý VSATTP. Cần hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là làm sao triển khai, thực hiện tốt Pháp lệnh về ATVSTP, đề ra được các tiêu chuẩn, quy chuẩn VSATTP đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới. Phấn đấu đưa công tác bảo đảm VSATTP trở thành nhiệm vụ của các tổ chức chính trị - xã hội, của cả cộng đồng không ngoài mục đích góp phần phát triển kinh tế - xã hội, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, bảo tồn nòi giống...
Nguồn: kinhtenongthon.com.vn (15/01/07)








