Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 23/08/2005 15:07 (GMT+7)

Cần môi trường trọng dụng hơn là ưu đãi

Thực chất đây là một câu hỏi lớn đặt ra của phần đông các trí thức Việt kiều: môi trường để sử dụng chất xám ở Việt Nam đã được thực sự coi trọng hay chưa?

GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng, giáo sư trường ĐH Liège, Bỉ, Chủ nhiệm các chương trình cao học Bỉ và Việt tại ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, cũng khẳng định trong tham luận của mình: "Tiềm lực của kiều bào ta ở nước ngoài phải nói là rất lớn, chất xám của Việt Nam rất dồi dào. Cái giàu của Việt Nam chúng ta không phải là chất xanh đâu, mà là chất xám. Nhưng những tiềm năng ấy vẫn chưa khai thác hết". Theo ông, nhà nước nên "sử dụng chất xám một cách trân trọng, đúng nghĩa là không câu nệ, không thành kiến, không lý lịch phiền hà, không phân biệt quá khứ, thành phần, không tra hỏi từ đâu về, từ đâu đến...".

GS Nguyễn Văn Chuyển phát biểu tại hội thảo
GS Nguyễn Văn Chuyển phát biểu tại hội thảo
TS Phan Đạo (CH Czech) thẳng thắn nêu ý kiến: "Theo nhìn nhận đánh giá của riêng tôi thì vấn đề chất xám ở Việt Nam chưa được thực sự coitrọng. Rất nhiều GS, TS không sống nổi bằng nghề của mình. Ngay như các công ty nước ngoài ở Việt Nam đã tạo được một môi trường làm việc tốt, trọng dụng và khai thác được nhiều chất xám của ngườiViệt Nam hơn chính các cơ quan, công ty của Việt Nam. Điều cần nhất của các trí thức Việt kiều là cần sự thông thoáng trong tư tưởng để có một môi trường làm việc tốt hơn là cần những chính sách cụthể. Ví dụ như quốc tịch là vấn đề không phải quá cấp bách đối với phần đông trí thức Việt kiều. Vấn đề là dù là quốc tịch nào nhưng nếu đã là người Việt Nam thì đều có được cơ hội, môi trường làmviệc như nhau tại quê nhà".

Ngược lại, đất nước cũng có quyền đặt câu hỏi: hoài bão là đáng quý, nhưng vấn đề là các trí thức Việt kiều dám hy sinh cuộc sống thuận lợi ở nước ngoài để chung tay cùng xây dựng quê hương hay không? Câu trả lời rất rõ ràng: "Tôi coi Việt Nam như là một mảnh đất dụng võ với rất nhiều cơ hội tốt cho phần đông trí thức Việt kiều. Phải thấy rằng môi trường làm việc ở nước ngoài là cửa rất rộng cho một số ít người và rất hẹp cho phần đông trí thức Việt kiều. Nên khi về nước cũng không nên đòi hỏi quá nhiều, không nên tự coi mình là một loại công dân cao cấp” - TS Nguyễn Quí Đạo, Việt kiều Pháp, nói. Còn GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng phát biểu: "Tôi nghĩ ta nên làm ngay những gì trong tầm tay... Chờ đến chừng nào nữa, tóc đã bạc màu, tuổi đã gần về hưu, nếu chần chờ sẽ không còn thì giờ nữa, sẽ mất đi những điều kiện có được hôm nay...".

Tuy nhiên, GS Nguyễn Văn Chuyển (Nhật Bản) cũng lưu ý: "Vấn đề không phải là những đãi ngộ cụ thể. Tôi cho rằng môi trường làm việc là quan trọng nhất. Khó khăn chung của đất nước chúng tôi đều hiểu và thông cảm được nhưng chúng tôi không chấp nhận những bất hợp lý mà đáng ra hoàn toàn có thể khắc phục được. Ví dụ như nhiều thủ tục cho trí thức Việt kiều về nước làm việc còn quá nhiêu khê, nặng nề...".

Tiến sĩ hóa học Nguyễn Thanh Mỹ (Việt kiều Canada):“Với cuộc hội thảo này có thể những nhà trí thức Việt kiều (hầu hết đều đã và đang có vai trò trong những cơ sở khoa học, kinh doanh của nước ngoài) có thể góp ý được với các cơ quan chức năng về những ngành nghề nào nên để ý tới, nên đầu tư và nên phát triển. Trong 10 năm qua đất nước mình phát triển rất nhiều, nhưng sự phát triển này có thể nói là chưa vững chắc. Theo tôi nghĩ, cần quan tâm phát triển các ngành hóa học và vật liệu, vì đây là những công nghệ cơ bản của bất cứ một quốc gia nào cần phát triển. Ví dụ ở Mỹ thì ngành hóa học và vật liệu là ngành đem lại lợi nhuận cao nhất, Đức, Nhật cũng vậy. Vì muốn làm một chip vi tính chạy nhanh thì luôn cần những vật liệu mới, muốn làm một viên thuốc tốt cũng cần có hóa học tổng hợp. Hơn nữa nước mình có dầu hỏa. Hy vọng nhà nước để ý hơn về công nghệ hóa học và vật liệu ở Việt Nam.

Đối với Việt kiều về nước làm ăn, khó khăn thứ nhất là sự không thông hiểu với người trong nước. Cách tư duy làm việc rất khác nhau. Người Việt ở nước ngoài thường rất thực tế, còn trong nước đôi khi không thực tế hoặc không rõ ràng lắm và đồng thời vẫn còn những nghi ngờ. Thứ hai nữa là người Việt ở nước ngoài về không biết trong nước muốn đóng góp cái gì, không cụ thể. Cá nhân tôi là người đã đầu tư trong nước rồi thì thấy khó khăn nhất là chính sách không đồng bộ, cơ chế hành chính của mình rất phức tạp, làm đầu tư chậm đi nhiều”
Nguồn: thanhnien.com.vn 18/8/2005
.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.