Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 03/11/2006 14:52 (GMT+7)

Cam chịu tội để cứu muôn người

Ông có 3 lần đi sứ Trung Quốc. Khi về được phong Đại lý tự khanh tra xét các việc kiện tụng trong thiên hạ. Lại giữ chức Tả tham nghị ở hai viện Binh, Chính rồi làm chức Thân quân ty cấm y vệ Đô chỉ huy sứ ty Thiêm sự. Năm 1468, có lần vua bảo ông : Ngươi là trời chăng? Là quỉ thần chăng? Sao lại biết trước thế?

Năm 1470, vua Thánh Tôn thân đi đánh Chiêm Thành vì Trà Toàn hung bạo, kiêu ngạo, khinh rẻ làm nhục sứ thần của ta và xâm nhiễu dân vùng biên giới. Vua cử ông làm Phi vận tướng quân chuyển thâu đội Tán lý đem lương thực đi đường biển. Đoàn thuyền lương của ông vào đến cửa biển Tư Khách ở Quảng Nam thì gặp bão to, sóng lớn, thuyền bè không thể nhích đi được, tiến trình thật gian lao vất vả. Quân lính sợ tội vì chậm trễ gắng sức chèo nên có thuyền đã bị đắm. Ông nói : Thà để một mình ta trái mệnh cam chịu tội dưới ba thước gươm, chẳng nỡ để lương thực quí giá bị lấp dưới làn sóng dữ và bao người vô tội bị làm mồi trong bụng cá.

Lúc ấy, quân viễn chinh thiếu lương thực vì thuyền lương thực chậm vào. Vua nổi giận, những kẻ hậu cận nhà vua lại đem lời gièm pha, nên nhà vua ra lệnh đem chém ông.

Khi vua nguôi giận, biết rõ sự thực vội tuyên chỉ tha tội cho ông, nhưng tiếc thay lệch trước đã thực thi. Vua hối hận bèn phong ông làm Phúc thần và cho lập đền thờ ông.

Sau đó, ở 12 cửa biển miền Trung, 43 xã thôn của 3 phủ Hà Trung, Thiệu Hoá, Tĩnh Gia thuộc Thanh Hoá (nơi ngài làm quan trước đây), tại Nội am xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, hà Nội và Ngọc Nữ Phúc Động xã Tiền Phong huyện Thường Tín Hà Tây cũng như ở quê hương Tứ Kỳ, Hải Dương đều đã lập đền miếu thờ ngài.

Khoảng năm Cảnh Thống (1498 - 1504), Ngài được tặng Văn trung chính nghị. Triều Nguyễn lại gia phong bốn chữ : Minh Đạo Hiểu ứng. Có nhiều chuyện nói về sự linh ứng của Ngài trong dân gian và được khắc cả vào bia, chép vào các sách như Ô châu cận lục, Tang thương ngẫu lục, Bắc thành địa dư chí lục, Hoàng Việt nhất thống dư địa chí, Thông quốc thần kỳ...

Đền thờ Ngài tại quê hương được đặt theo tên hiệu của Ngài là Tùng Giàng từ. Đền do lâu ngày bị hư đổ, đến năm Vĩnh Tộ thứ 4 (1622) có viên Đồng tri phủ bản hạt đã cùng các nhà nho của huyện Gia Phúc, Tứ Kỳ, Vĩnh Lại đứng ra tu tạo lại, và dựng bia ghi sự tích Ngài. Bia này do Tiến sĩ khoa Nhâm Thân (1592) Đặc tiến Kim tử Vinh lộc đại phu, Tán trị Sơn Nam xứ Thừa chánh sứ, tước Lương Xuyên bá Phạm Đôn Phu soạn.

Qua lời nói của Nguyễn Phục, qua cái chết oan mà ngài đã nhận để đề cao quân pháp há chẳng phải là một tấm gương của người xưa để lại cho chúng ta soi chăng? Sống và làm việc theo pháp luật phải chăng là như vậy?

Nguồn : T/c Xưa Nay, số 265, 8/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.