Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 23/07/2014 19:01 (GMT+7)

Cacbon hydrat giúp thực vật chịu hạn tốt hơn

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

/* Style Definitions */ table.MsoNormalTable

Nghiên cứu nằm trong khuôn khổ dự án nghiên cứu tính hiệu quả của những nỗ lực bảo tồn rừng mưa Borneo và khả năng các cánh rừng này phục hồi trước biến đổi khí hậu.

Rừng mưa Borneo giống như nhiều cánh rừng khác ở Đông Nam Á đã phải hứng chịu nạn phá rừng ở mức cao, mà hiện các chuyên gia bảo tồn đang nỗ lực để khắc phục tình trạng này thông qua quá trình trồng bổ sung - tái trồng rừng bằng các cây giống của một loài duy nhất.

GS. Andy Hector, trưởng dự án nghiên cứu cho biết: "Phương pháp truyền thống khôi phục rừng là trồng bổ sung cây giống, nhưng thường là cây giống của một loài duy nhất trong một khu vực xác định. Trong khi rừng sẽ phục hồi đến mức độ nhất định, nhưng chúng tôi muốn biết rừng phục hồi ra sao so với tỷ lệ đã mất và hệ sinh thái rừng có khả năng phục hồi trước tình trạng biến đổi khí hậu hay không?”.

Theo GS Hector, nó giống như các thị trường tài chính. Nếu bạn đầu tư vào một thứ, thì có thể mang lại kết quả, nhưng đặt toàn bộ số trứng của bạn vào một giỏ có thể khiến bạn bị tổn thương trong trường hợp thị trường sụp đổ. Đó là lập luận có lợi cho hạng mục đầu tư đa dạng, phân tán nguy cơ và sẽ cung cấp một khoản đầu tư dài hạn hiệu quả hơn. Tương tự như đầu tư cho các loài: bạn có thể đầu tư cho một loài duy nhất hay đa dạng hóa để có được sự bảo hiểm trước các sự kiện cực đoan và tạo khả năng phục hồi cao hơn.

Nhóm nghiên cứu đã quan tâm đến việc tái trồng rừng bằng một loài duy nhất có làm cho các cánh rừng dễ bị ảnh hưởng bởi hạn hán hay không. Để kiểm tra hàm lượng cacbon hydrat giúp thực vật chịu hạn ở mức cao hay thấp hơn, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm hàm lượng cacbon hydrat của 10 loài thực vật phổ biến trong các cánh rừng mưa và sau đó trồng chúng trong một môi trường có kiểm soát và không tưới nước trong nhiều tháng cho đến khi chúng chết.

Trong số 10 loài thực vật thử nghiệm, các nhà khoa học đã xác định loài thực vật có hàm lượng hàm lượng cacbon hydrat giảm, chết vì hạn hán nhanh hơn các loài thực vật có hàm lượng dưỡng chất này cao. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa hài lòng với thử nghiệm này vì có thể còn có các yếu tố tác động khác ngoài cacbon hydrat.

Để xác định chính xác hơn vai trò của cacbon hydrat, nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh hàm lượng cacbon hydrat bằng cách trồng một số cây giống trong điều kiện bóng tối và sau đó đưa chúng vào điều kiện sinh trưởng có ánh sáng, trong khi lại làm ngược lại với cây giống khác.

Hai nhóm cây giống này đều giống nhau về mọi mặt, ngoại trừ các cây được trồng cuối cùng trong điều kiện bóng tối có hàm lượng cacbon hydrat giảm, trong khi cây được trồng sau cùng là trong điều kiện ánh sáng sẽ có hàm lượng cacbon hydrat cao hơn. 

GS. Hector nói: "Chúng tôi đã kiểm tra cả 10 loài thực vật theo cách này thông qua trồng cây giống bằng kỹ thuật trao đổi ánh sáng và sau đó cho chúng hứng chịu đợt hạn hán tàn khốc. Loài thực vật có hàm lượng cacbon hydrat giảm, sẽ chết vì hạn hán nhanh hơn. Nghĩa là chúng tôi có thể xác định được hàm lượng cacbon hydrat là nguyên nhân tác động đến khả năng chịu  hạn của thực vật”.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.