Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 20/09/2011 19:45 (GMT+7)

Biến vật liệu cách điện thành sản phẩm dẫn điện

Lâu nay chúng ta vẫn có thói quen sử dụng các kim loại như vàng, bạc, đồng, nhôm để làm vật liệu dẫn điện, trong khi đó các loại dây này hoàn toàn không có tính đàn hồi, nếu được sử dụng trong các trường hợp có độ rung lắc nhiều thì chúng rất dễ bị gãy.

Nhận thấy được những điểm yếu này, từ đầu năm 2010, ThS Hoàng Hải Hiền cùng nhóm cộng sự của mình đã bắt đầu phát triển ý tưởng làm vật liệu dẫn điện từ cao su thiên nhiên. Đây là một nghiên cứu hoàn toàn mới mà trước đó chưa có một tổ chức hay cá nhân nào thực hiện. Vì vậy nếu thành công sẽ tạo ra một bước đột phá mới trong sự phát triển khoa học của tỉnh Bình Phước. Đầu tiên, ThS Hiền và nhóm cộng sự đã sử dụng 68,75% cao su thiên nhiên NR được blend hóa với 31,25% cao su SBR trên máy trộn hở trong thời gian 30 phút, đồng thời kết hợp thêm một vài hợp chất hóa học như ZnO, DPG, TMTD, MBT, Lưu huỳnh (S), Axit Stearic ( CH3-(CH2)16-COOH ). Mẫu thử sau khi được cán lại tiếp tục được cho vào khuôn tạo mẫu tiêu chuẩn, ép trên máy ép lưu hóa CURE PRESSING trong thời gian khoảng 7 phút, áp lực 700 Psi, nhiệt độ khuôn là 150 othu được tấm cao su mẫu kính thước 20x20. Có được mẫu cao su này chỉ là bước đầu, nhóm nghiên cứu của ThS Hải lại tiếp tục tạo mẫu đo cơ bằng máy dập mẫu bằng tay. Đem các mẫu chế tạo được chế hóa với các chất tăng cường dẫn điện theo phương pháp doping hóa với các dòng thời gian khác nhau. Bằng phương pháp này, nhóm nghiên cứu đã thu được các mẫu để tiến hành xác định tính chất cơ lý như độ dãn dài, độ khánh xé, độ cứng, qua đó có thể đo được chỉ số điện trở và tính toán điện suất suất.

Tất cả các mẫu khảo sát tính chất cơ lý tại các thời điểm đều được ThS Hiền và nhóm cộng sự ghi chép đầy đủ để đánh giá. Từ bảng khảo sát, ThS Hiền nhận thấy tại các thời điểm từ 1 đến 9 phút có sự biến đổi về điện trở suất, điện trở suất giảm rất mạnh trong khoảng thời gian từ 1 phút đến 5 phút. Sau 5 phút, điện trở suất bắt đầu giảm chậm và không đáng kể vào thời điểm 8 phút. Ứng suất kéo tăng, độ kháng xé giảm và bắt đầu giảm mạnh vào thời điểm 5 - 6 phút, độ cứng tương đối đều hơn. Theo tính toán của ThS Hiền: “Qua quá trình nghiên cứu, nên dừng ở quá trình chế hóa bằng phương pháp doping ở thời điểm 5 phút là hợp lý nhất. Bởi vì tại thời điểm đó bắt đầu điện trở suất bắt đầu có sự giảm chậm, đặc biệt là sự lão hóa học của các mẫu thử sau thời điểm 5 phút là quá nhanh làm mất đi các tính chất quý của sợi dây chế tạo được”. Cũng theo ThS Hiền, bước đầu sản phẩm này đã khả năng dẫn được dòng điện có hiệu thế 220V, đầu vào cường độ dòng điện đạt tối đa 1mA và thấp sáng được khoảng 100 bóng LED.

Cho đến nay sản phẩm vẫn đang được ThS Hiền và nhóm nghiên cứu tiếp tục đầu tư thêm nhưng có thể thấy rằng khả năng ứng dụng vào đời sống là rất cao. Nếu chế tạo thành công, sản phẩm này sẽ là một bước tiến lớn cho ngành công nghiệp chế tạo vật liệu vì đã tìm ra được một loại vật liệu mới thay thế cho nguồn vật liệu thông thường đang ngày một khan hiếm và giá thành cao. Trong khí đó, Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng đang đứng đầu về sản xuất cao su thiên nhiên. Đây là nguồn nguyên liệu rất dồi dào để có thể phát triển sản phẩm theo hướng này.

Tuy đề tài nghiên cứu này được Ban giám hiệu trường Cao đẳng Công nghiệp cao su tạo điều kiện rất nhiều trong quá trình thực nghiệm nhưng hiện nay điều khó khăn nhất đối với ThS Hiền và nhóm cộng sự là vấn đề kinh phí để tiếp tục phát triển hoàn thiện sản phẩm. Trước mắt, ThS Hiền đã đem nghiên cứu của mình tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ I, với mong muốn qua hội thi sẽ tìm được một doanh nghiệp hoặc một cá nhân nào đó có thể hợp tác để nâng cao tính ứng dụng của sản phẩm.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.