Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 30/10/2006 14:47 (GMT+7)

Biến máy cũ thành máy mới

Chi tiết máy bằng kim loại sau một thời gian hoạt động bị mài mòn do ma sát cũng như ảnh hưởng bởi thời tiết.

Để phục hồi lại các máy móc cũ, sau ba năm nghiên cứu, GS-TSKH. Nguyễn Anh Tuấn (Khoa Cơ khí - ĐH Bách Khoa Hà Nội) cùng cộng sự đã thiết kế và chế tạo thành công thiết bị phục vụ cho công nghệ mạ xoa.

Những thiết bị này bao gồm ba bộ nguồn mạ xoa 100 A, 200 A và 500 A, đồ gá mạ tròn, đồ gá mạ phẳng, các dạng bút xoa làm bằng graphit và thép không gỉ để đưa dung dịch kim loại lên bề mặt chi tiết bị mài mòn.

Với công nghệ mạ xoa, các nhà khoa học có thể đắp kim loại, mạ lại tại chỗ cho các chi tiết máy bị mài mòn.

Thiết bị mạ xoa gọn nhẹ nên dễ dàng vận chuyển tới cơ sở sản xuất, nơi có máy móc cũ cần được phục hồi.

Cổ trục máy nghiền xương sau khi được mạ xoa phục hồi.
Cổ trục máy nghiền xương sau khi được mạ xoa phục hồi.
Khi cần mạ, chi tiết sẽ được làm sạch bằng dung dịch hóa chất rồi được lắp lên khuôn gá nếu cần. Sau đó, bút xoa được nối với cực dương của bộ nguồn và chi tiết được nối với cực âm. Dung dịchkim loại được cấp liên tục cho bút. Dưới tác dụng của dòng một chiều, các ion kim loại chạy lên bề mặt chi tiết và bám dính ở đó.


GS Tuấn cho biết sau khi phụ hồi bằng mạ xoa, các chi tiết dạng trục, lỗ, phẳng với kích thước lớn (đường kính tới vài trăm milimet) trong ngành xi măng, đường sắt, điện, máy công cụ,v.v...có khả năng trở về kích thước ban đầu.

Trong nhiều trường hợp, tính chống mòn và tuổi thọ của các chi tiết này cao hơn so với các chi tiết mới. Công nghệ mạ xoa cho phép sử dụng 19 kim loại tiêu chuẩn và hợp kim như đồng, niken, crom...

Hệ thiết bị trên đã được sử dụng để phục hồi trục máy nghiền đường kính 280mm, tải trọng 55 tấn của Công ty gạch ốp lát Hà Nội. Chi phí phụ hồi là 450 triệu đồng, chỉ bằng 1/4 so với công nghệ hàn phục hồi và bằng 1/20 thay mới.

Ngoài ra, Công ty xi măng Bỉm Sơn cũng dùng công nghệ này để phục hồi trục rotor động cơ máy nghiền. Cho tới nay các chi tiết trên vẫn hoạt động tốt, lớp mạ mịn và chịu mài mòn tốt.

Với những thành công bước đầu, công nghệ đã được thương mại hóa với việc ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ trị giá 500 triệu đồng cho Công ty Cổ phần Cơ khí Tâm Sinh Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) vào đầu tháng 9-2006.

Để tiến thêm một bước trong việc làm chủ hoàn toàn công nghệ mạ xoa, nhóm nghiên cứu dự kiến tiếp tục nghiên cứu xây dựng công thức pha chế một số dung dịch mạ xoa phổ biến trong phục hồi các chi tiết máy. Hiện Việt Nam vẫn phải nhập khẩu các dung dịch này.


Nguồn: nhandan.com.vn 21/9/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.