Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 15/12/2005 00:51 (GMT+7)

Bệnh xuất huyết và nhiễm trùng máu ở cá

Triệu chứng: Cơ thể cá bị xuất huyết, vảy bị rơi ra nhất là ở hai bên và phía dưới bụng. Một phần của gốc vây, hàm trên, hàm dưới, nắp mang bị tụ máu thành những nốt màu đỏ, có sự hoại tử xảy ra ở gốc vây, ruột non có thể bị xuất huyết và sưng tấy lên.

Phòng trị: Áp dụng phương pháp phòng chung. Có thể dùng DISINA, là một sản phẩm chuyên để khử trùng môi trường nước trước khi nuôi và trong khi nuôi, nhất là để trị vi khuẩn, virus, nấm. Liều lượng sử dụng 1 lít dùng cho 100m 3nước.

Đối với cá bè, trong mùa có bệnh thì hai tuần một lần treo túi đựng Fresh-Water trong bè với liều lượng theo chỉ dẫn trong toa, mùa khác thì mỗi tháng treo một lần. Số túi treo nhiều hay ít phụ thuộc vào bè lớn hay nhỏ, bè lớn treo nhiều túi, bè nhỏ treo ít túi, treo ở chỗ cho cá ăn hoặc treo ở đầu nguồn nước.

Một khía cạnh rất quan trọng trong việc phòng bệnh cho cá là cần bổ sung dinh dưỡng cho cá đầy đủ, nhất là các vitamin, chất khoáng để cá có sức đề kháng bệnh. Có thể dùng các loại thuốc dinh dưỡng sau: VEMEVIT No.9 và VITAMIN C ANTISTRESS hoặc VIME -6-WAY và VITAMIN CA ANTISTRESS.

Các loại vitamin và chất khoáng trên nên trộn vào thức ăn hằng ngày để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cá, tạo cho cơ thể cá có sức đề kháng cao, kháng được bệnh và vượt qua được những điều kiện môi trường thay đổi khắc nghiệt.

Trị bệnh: Đối với cá giống, dùng phương pháp tắm cá, thời gian tắm là một giờ.

+ VIMENRO:100gam pha với 400 lít nước để tắm.

+ Hoặc dùng Fresh-Wtergói 100g pha cho 60m 3nước tắm cá.

Giai đoạn cá thịt

* Đối với bệnh nhẹ có thể dùng một trong các loại thuốc sau:

+ Vime-colforfish:1lon 100g trộn 30 kg thức ăn cho cá

+ Hoặc Coli-Norgent:lon 1kg trộn cho 250 kg thức ăn

* Trường hợp cá bị bệnh nặng, dùng các sản phẩm sau đây điều trị cho cá rất tốt:

+ Vime Antidisea: 100g điều trị cho 2 tấn cá, có thể trộn 80kg thức ăn.

+ Hoặc GENTA-COLENRO: 100g thuốc trị cho 500kg cá, trộn cho 20-25 kg thức ăn, cho ăn liên tục 10-14 ngày.

+ Hoặc VIMENRO: 100g trộn với 30-40kg thức ăn.

Bênh nhiễm trùng máu:

Nguyên nhân: Bệnh do vi khuẩn thuộc họ Vibrionaceae gây ra nhiều dạng bệnh với các triệu chứng khác nhau. Bệnh xảy ra chủ yếu ở cá chép, trắm cỏ, trê, tai tượng, ba sa.

Triệu chứng: Cá nhiễm bệnh có dấu hiệu ban đầu là kém ăn hoặc bỏ ăn. Da cá bị sậm màu, cá mất nhớt và khô (ở cá bống tượng, khi bị bệnh cá mất hết nhớt và được gọi là bệnh tuột nhớt). Cá trê bệnh thường hay tách đàn.

Các đốm màu đỏ xuất hiện trên thân cá, các gốc vây, quanh miệng và xuất huyết. Râu cá trê có thể xuất huyết hoặc bạc trắng. Các đốm đỏ trở thành các vết loét và ăn sâu vào trong cơ. Các vây bị rách nát và dần dần bị rụng đi. Xoang bụng và các cơ quan nội tạng cũng bị xuất huyết. Thuỷ tinh thể mắt bị đục và lồi ra ngoài. Xoang bụng tiết nhiều dịch nhờn và có mùi hôi. Túi mật sưng to, gan đổi thành xanh tái.

Tỷ lệ cá chết vì bệnh này tương đối cao, như ở cá thịt 30%-70%, còn ở cá giống là 100%.

Cách phòng trị: Phòng bệnh, quản lý môi trường sống tốt không để cho cá bị sốc. Tránh đánh bắt cá làm xây xát, không để cho cá bị bệnh ngoài da tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

Đối với ao nuôi, trong mùa thường hay xảy ra bệnh thì phải định kỳ hai tuần một lần rải Fresh-Water xuống ao theo liều hướng dẫn, còn các mùa khác thì mỗi tháng một lần. Ngoài ra nên bổ sung thêm vitamin C vào khẩu phần thức ăn của cá để tăng sức đề kháng cho cá.

Đối với cá bè, trong mùa, có bệnh thì hai tuần một lần treo túi vôi trong bè, với mùa khác thì mỗi tháng một lần, liều dùng 2kg vôi cục/10m 3nước. Số túi vôi treo nhiều hay ít còn phụ thuộc vào bè cá lớn hay nhỏ. Bè lớn treo nhiều túi, bè nhỏ treo ít túi và treo ở chỗ cho cá ăn hay phía đầu nguồn nước.

Trị bệnh: Dùng một trong các loại thuốc sau đây:

Coli-Norgent: Lon 1kg trộn cho 250kg thức ăn. Thuốc Vimequine 1: 1lon 100g trộn 800kg thức ăn cho cá. Thuốc Antired: Gói 50 g trộn 20kg thức ăn cho cá.

Nguồn: Khoa học và Đời sống, số 74 (1792), ngày 16/9/2005.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
DigiFest 2026 và tinh thần đưa chuyển đổi số đi vào thực chất
Tại Diễn đàn quốc gia số Việt Nam - DigiFest 2026 vừa qua, các chuyên gia khẳng định, chuyển đổi số không đơn thuần là việc số hóa những quy trình cũ, mà phải kiến tạo những phương thức vận hành mới dựa trên công nghệ số để giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp;tạo ra giá trị mới và động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng: VUSTA luôn ủng hộ, hỗ trợ Hội Cơ học Việt Nam tổ chức các sân chơi bổ ích cho sinh viên
Ngày 07/6/2026, tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Hội Cơ học Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết và Trao giải Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 36 năm 2026 khu vực phía Bắc. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá kết quả kỳ thi, biểu dương những thành tích nổi bật của sinh viên, giảng viên và các cơ sở đào tạo trên cả nước.