Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 13/01/2010 22:14 (GMT+7)

Bệnh Thalassemie kết hợp với bệnh HbE

Đáp:Thalassemie là bệnh lý do rối loạn sinh tổng hợp một hay nhiều chuỗi globin, dẫn đến không tạo được hồng cầu hoàn chỉnh, thiếu sót hemoglobin (Hb), gây vỡ hồng cầu và thiếu máu. Mỗi hemoglobin có hai chuỗi globin là alpha và beta, bệnh xảy ra khi rối loạn hay thiếu hụt chuỗi globin alpha hay chuỗi beta, gọi là α (alpha) Thalassemie hay β (beta) Thalassemie.

Hbnằm trong hồng cầu, do hem và globin tạo thành. Ở người, thai nhi từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 12 có Hb Gower 1 và Hb Gower 2 sau tuần thứ 8 đến trước khi sinh có hemoglobin F (foetal) là chính yếu, 3 tháng cuối thai kỳ cho đến trưởng thành có hemoglobin A (adult). Ở trẻ vừa lọt mòng mẹ thì tỉ lệ HbF cao và giảm dần sau vài tháng, ngược lại HbA sẽ tăng dần trong máu, đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển oxy và khí carbonic trong suốt cuộc sống.

Bệnh nhân beta Thalassemie có diễn tiến bệnh và tuổi thọ khác nhau tuỳ theo thể bệnh:

* Thể nặng hay còn gọi là bệnh Cooley, là bệnh bẩm sinh, di truyền đồng hợp tử, gặp ở trẻ tuổi nhỏ: từ 2 đến 5 tuổi. Những dấu hiệu gây sự chú ý của phụ huynh là: sốt, suy nhược, biếng ăn, tiêu chảy, nhiễm trùng, đau khớp và chậm phát triển so với những trẻ cùng tuổi. Đi khám bệnh, bác sĩ phát hiện có tình trạng thiếu máu do vỡ hồng cầu (tan máu), trong đợt tan máu trẻ có vàng da. Khám bụng thấy lách to và gan to; biến dạng xương: xương đầu có bướu trán, bướu chẩm, xương hàm trên to, xương hàm dưới bình thường nên mồm vẩu mũi tẹt. Do thiếu máu mạn tính nên đưa tới tim to và suy tim.

Xét nghiệm máusẽ thấy số lượng hồng cầu giảm, hemoglobin giảm. Lượng sắt trong huyết thanh tăng. Số lượng bạch cầu và tiểu cầu bình thường. Điện di hemoglobin cho kết quả HbF từ 60% đến 90% và HbA từ 10% đến 15%.

Bệnh tiến triển ngày càng nặng, xuất hiện nhiều cơn tan máu kèm theo sốt cao, thiếu máu nặng, suy kiệt và tử vong.

Điều trị triệu chứng thiếu máu bằng truyền máu. Thải sắt thừa trong máu. Trước đây bệnh nhân có thể được cắt lách vì người ta thấy lách là nơi hồng cầu vỡ (gọi là nghĩa địa của hồng cầu), nhưng rất ít hiệu quả. Ngày nay, phương pháp ghép tuỷ xương được thực hiện khi gan không to, đạt kết quả tốt. Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP.HCM và một số bệnh viện khác ở Hà Nội, Thừa Thiên - Huế có thể thực hiện phương pháp này.

* Thể vừa:bệnh do cha hay mẹ truyền lại cho con, thường gặp ở trẻ từ 3 đến 19 tuổi. Có các dấu hiệu lâm sàng: sốt, đau đầu, thiếu máu, tan máu mạn tính, vàng da nhẹ và thường xuyên. Lách to, gan to.

Xét nghiệm máu cho kết quả: HbF từ 30% đến 40%, HbA trên 5%, sắt trong huyết thanh có thể bình thường hay hơi tăng.

Bệnh nhân thể này có thể sống lâu, cũng có thể tiến triển nặng vào lúc 5 - 6 tuổi.

Điều trị chủ yếu là truyền máu.

* Thể nhẹ:bệnh di truyền, dị hợp tử do cha hay mẹ truyền lại. Với các triệu chứng nhẹ: tan máu và thiếu máu ít, lách có khi to, có khi không to. Xét nghiệm máu: số lượng hồng cầu giảm. Bệnh nhân có thể sống lâu ở tuổi trưởng thành. Thường không cần điều trị gì, nếu thiếu máu nhiều thì truyền máu.

Bệnh Thalassemie kết hợp với bệnh HbErất thường gặp ở nước ta. Dấu hiệu lâm sàng là thiếu máu nặng, lách rất to, suy tim, đau nhức xương, biến dạng xương sọ và xương mặt, chậm phát triển cơ thể. Điện di Hb sẽ thấy HbF và HbE (như trường hợp của cháu) hoặc HbE và HbA.

Bệnh HbElà bệnh bẩm sinh, tổn thương là rối loạn bất thường tại các chuỗi globin, bệnh do A.I. Chernoff phát hiện đầu tiên tại Thái Lan từ năm 1954. Bệnh HbE có hai thể: đồng hợp tử và dị hợp tử. Thể dị hợp tử (HbA + HbE) không có dấu hiệu lâm sang, chỉ phát hiện khi điện di Hb, thể dị hợp tử (HbF và HbE) thì có dấu hiệu lâm sàng.

Ngày nay, người ta dùng các kỹ thuật để trao đổi hay gắn AND nhằm sắp xếp lại thứ tự các axit amin trong chuỗi globin, nhằm điều trị các bệnh Thalassemie hay rối loạn Hb, bước đầu có kết quả tốt trong thử nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay ở nước ta, điều trị bệnh Hb vẫn là điều trị triệu chứng, kéo dài sự sống cho bệnh nhân bằng cách truyền máu hoặc thay máu.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Nghệ An: Khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng
Sáng 7/8, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn và trường Cao đẳng công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh năm 2026.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dự Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long
Ngày 7/8, tại Vĩnh Long, GS.TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là Đại hội đầu tiên sau hợp nhất Liên hiệp Hội ba tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Vĩnh Long, mở ra một giai đoạn phát triển mới của đội ngũ trí thức KH&CN trên địa bàn tỉnh.
Thống nhất quy định để doanh nghiệp không phải khai báo nhiều lần
Sáng 7/8, Tổ 15 (gồm Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ, TP. Đà Nẵng) thảo luận về: dự án Luật Phát triển đô thị; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.