Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 31/10/2017 17:47 (GMT+7)

Yên Bái: Hội thảo thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh,bắt đầu từ năm 2009 là 107-108 bé trai/100 bé gái; năm 2011 đến nay có xu hướng tăng trong khoảng 110-112 bé trai/100 bé gái. Tỷ số giới tính năm 2016 là trên 112%, tập trung caoở thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Lục Yên.Nguyên nhân chính là do phong tục tập quán, tư tưởng trọng nam khinh nữ; lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính trước khi sinh;do áp lực giảm sinh, nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, chế độ an sinh chưa đảm bảo… Hậu quả của mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn đến thừa nam, thiếu nữ ở độ tuổi trưởng thành, đặc biệt độ tuổi kết hôn và sinh đẻ; tệ nạn xã hội, bất bình đẳng giới và bạo lực giới gia tăng.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận chỉ ra thực trạng, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại các địa phương; công tác phối hợp thực hiên tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh với các ban, ngành, đoàn thể; công tác triển khai hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; thực trạng, giải pháp công tác truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh tại xã, phường, thôn, bản. Trên cơ sở đó, hội thảo đã thống nhất các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, trong đó trọng tâm: Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động các cặp vợ chồng thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, không lựa chọn giới tính thai nhi; phối hợp với cơ sở giáo dục đưa nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh để giáo dục đạo đức; chủ động tham mưu, tăng cường công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ việc thực thi quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về lựa chọn giới tính khi sinh góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu đưa tỷ số giới tính khi sinh đạt mức cân bằng tự nhiên.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.