Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 22/02/2006 21:35 (GMT+7)

Ý kiến của Hội nghị đại diện các Hội thành viên Liên hiệp hội đóng góp cho Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng X

Dưới đây là tóm tắt một số ý kiến trong Hội nghị:

Với 30 năm (từ 1976 đến nay), các nước NICS đã trở thành những con rồng mà ở thời điểm xuất phát, họ cũng tương tự như Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Trung Quốc, chưa cần đến 30 năm (từ 1978 đến nay), đã có bước tiến rất dài, nền kinh tế của họ có sức cạnh tranh khá mạnh và “đáng nể”. So với các nước trong khu vực, chúng ta tụt hậu khá xa, đứng vào hàng cuối bảng.

Có thể nói, đây là một tình huống mang tính bao quát của Việt Nam, một đất nước nhiều tiềm năng, dày truyền thống, giầu chiến công mà sau nhiều năm (tính từ Đại hội Đảng IV đến nay) vẫn cứ lẹt đẹt ở bậc thang gần cuối trong số các nước nghèo trên thế giới.

Tình huống này cần được phân tích ở Đại hội X với tinh thần thực sự cầu thị, “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật”, dũng cảm nhận ra sai lầm, yếu kém để rút ra được những bài học xương máu, tìm ra được những giải pháp thực sự hữu hiệu cho giai đoạn mới còn nhiều thách thức và khó khăn hơn.

Không đánh giá đúng và toàn diện tình hình hiện nay sẽ dẫn đến chủ trương, chính sách sai lầm, duy ý chí.

Phần kiểm điểm 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội IX không làm rõ được những khuyết điểm chủ yếu mà nếu không tập trung khắc phục triệt để, mạnh mẽ trong thời gian tới thì tình hình sẽ ngày càng thêm trầm trọng.

Văn kiện được viết một cách dàn trải, tản mạn với nhiều ý chung chung nên không chỉ ra được những giải pháp chủ đạo nào khả dĩ tháo gỡ được tình hình đã kéo dài nhiều năm nay. Đó là:

*Mặt tiêu cực của kinh tế thị trường vẫn đang lấn át mặt tích cực; những kẻ làm giàu bất chính vẫn đang bao vây những người muốn làm giàu một cách chân chính.

*Sự xuống cấp về văn hoá – xã hội, những mặt tiêu cực trong giáo dục và y tế đang trở thành những mối hiểm nguy cho tương lai của đất nước mặc dù hiện nay, xã hội đã nhận dạng ra chúng và bắt đầu lên án chúng.

*Tệ nạn nhũng nhiễu, tham ô, lãng phí vẫn không ngăn chặn được, chúng đã xâm nhập vào mọi ngành, mọi cấp từ cơ sở đến trung ương và đang là sức cản lớn đối với sự phát triển Kinh tế - xã hội.

*Tuy tốc độ tăng trưởng GDP từ 2001 đến nay có cao dần lên (từ 6,89% lên 8,4%) nhưng chất lượng tăng trưởng chưa đảm bảo sự phát triển bền vững. Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trên quốc tế cũng như trong khu vực còn rất thấp. Theo số liệu so sánh của WB và IMF thì Việt nam xếp hàng cuối về môi trường kinh doanh trong số 7 nước của khu vực (sau Inđônêxia, Philipin, và thua xa Malayxia và Thái Lan)

Thực tế 5 năm qua cho thấy, vấn đề năng suất và chất lượng - đặc biệt là vấn đề chất lượng - vẫn tiếp tục là điểm yếu nhất của chúng ta mà Đại hội lần này không thể lảng tránh hoặc coi nhẹ. Đánh giá “nhiều doanh nghiệp trong nước chưa đủ mạnh để vượt qua những thách thức cạnh tranh gay gắt trên thị trường” như trong văn kiện là không đầy đủ. Thực ra, sự yếu kém về sức cạnh tranh của chúng ta hiện nay là toàn diện: từ doanh nghiệp tới ngành hàng và cả nền kinh tế.

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, chúng ta chưa xử lý tốt mối quan hệ giữa số lượng và chất lượng, thậm chí còn coi nhẹ vấn đề chất lượng. Đã vậy, chúng ta lại muốn phát triển nhanh (để đuổi kịp, để rút ngắn khoảng cách) và bền vững. Đây là điều không tưởng. Làm sao có thể bền vững khi không có chất lượng? Sự nôn nóng muốn đi nhanh dựa trên những con số một cách hình thức hiện nay là một sai lầm nguy hiểm vì nó sẽ dẫn đến thất bại. Thực tế đã chỉ rõ, con đường số lượng đơn thuần là con đường dễ dẫn tới tiêu cực nhất. Có thể ta phải sử dụng nó trong chặng đường đầu tiên khi thực lực của ta còn non yếu và có nhiều khó khăn, trắc trở. Nhưng trong giai đoạn tới, đứng trước cuộc cạnh tranh toàn cầu khốc liệt, ta cần kiên quyết từ bỏ con đường này để đi vào con đường kết hợp hài hoà giữa số lượng và chất lượng và phải coi đó là nguyên tắc chỉ đạo mọi hoạt động: kinh tế xã hội, văn hoá, giáo dục và đào tạo, y tế, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, v.v…

Hiện nay, chúng ta ở vào thời điểm mà nếu đầu tư kinh doanh kém hiệu quả, sản phẩm làm ra không có sức cạnh tranh thì ngay cả sự tăng trưởng về lượng cũng không dễ dàng đạt được như trước. Vì vậy, tăng trưởng kinh tế nhất thiết phải đi liền với chất lượng và hiệu quả, bảo đảm tính bền vững của sự phát triển trong suốt quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Trong quá trình đổi mới, tiếc rằng, lãnh đạo Đảng và Nhà nước còn nhiều e ngại đối với trí thức, chưa thực sự tin tưởng ở tài năng và tâm huyết của họ đối với dân, với nước. Đối với trí thức khoa học trong nước, vấn đề không phải là “thu hút” họ như đã nêu trong dự thảo văn kiện mà là tạo điều kiện, tạo môi trường hoạt động khoa học cho họ, động viên họ nghiên cứu, cống hiến. Có một thực tế là rất nhiều người muốn được làm việc, được nghiên cứu mà không được làm, thậm chí còn bị cản trở, chèn ép.

Để “phát huy trí tuệ, năng lực đội ngũ trí thức” như được nêu trong dự thảo văn kiện, một trong những vấn đề cần được lưu ý là Đảng, Chính phủ hãy coi các Hội xã hội nghiệp về khoa học và công nghệ là những tổ chức khoa học thật sự, là những đơn vị nghiên cứu khoa học với vốn trí tuệ lớn, kinh nghiệm dầy và sâu rộng đủ khả năng tham gia tổng kết lý luận, tổng kết thực tiễn, khám phá và phát hiện quy luật tự nhiên và xã hội, xử lý hệ thống, sáng tạo công nghệ. Từ vị trí xã hội của mình, các hội có đầy đủ tố chất (trung thực, khách quan, trí tuệ) để làm tốt công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội đảm bảo cho sự phát triển hiệu quả và bền vững của nền kinh tế đất nước.

Xem Thêm

Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.