Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 22/02/2006 21:35 (GMT+7)

Ý kiến của Hội nghị đại diện các Hội thành viên Liên hiệp hội đóng góp cho Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng X

Dưới đây là tóm tắt một số ý kiến trong Hội nghị:

Với 30 năm (từ 1976 đến nay), các nước NICS đã trở thành những con rồng mà ở thời điểm xuất phát, họ cũng tương tự như Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Trung Quốc, chưa cần đến 30 năm (từ 1978 đến nay), đã có bước tiến rất dài, nền kinh tế của họ có sức cạnh tranh khá mạnh và “đáng nể”. So với các nước trong khu vực, chúng ta tụt hậu khá xa, đứng vào hàng cuối bảng.

Có thể nói, đây là một tình huống mang tính bao quát của Việt Nam, một đất nước nhiều tiềm năng, dày truyền thống, giầu chiến công mà sau nhiều năm (tính từ Đại hội Đảng IV đến nay) vẫn cứ lẹt đẹt ở bậc thang gần cuối trong số các nước nghèo trên thế giới.

Tình huống này cần được phân tích ở Đại hội X với tinh thần thực sự cầu thị, “nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật”, dũng cảm nhận ra sai lầm, yếu kém để rút ra được những bài học xương máu, tìm ra được những giải pháp thực sự hữu hiệu cho giai đoạn mới còn nhiều thách thức và khó khăn hơn.

Không đánh giá đúng và toàn diện tình hình hiện nay sẽ dẫn đến chủ trương, chính sách sai lầm, duy ý chí.

Phần kiểm điểm 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội IX không làm rõ được những khuyết điểm chủ yếu mà nếu không tập trung khắc phục triệt để, mạnh mẽ trong thời gian tới thì tình hình sẽ ngày càng thêm trầm trọng.

Văn kiện được viết một cách dàn trải, tản mạn với nhiều ý chung chung nên không chỉ ra được những giải pháp chủ đạo nào khả dĩ tháo gỡ được tình hình đã kéo dài nhiều năm nay. Đó là:

*Mặt tiêu cực của kinh tế thị trường vẫn đang lấn át mặt tích cực; những kẻ làm giàu bất chính vẫn đang bao vây những người muốn làm giàu một cách chân chính.

*Sự xuống cấp về văn hoá – xã hội, những mặt tiêu cực trong giáo dục và y tế đang trở thành những mối hiểm nguy cho tương lai của đất nước mặc dù hiện nay, xã hội đã nhận dạng ra chúng và bắt đầu lên án chúng.

*Tệ nạn nhũng nhiễu, tham ô, lãng phí vẫn không ngăn chặn được, chúng đã xâm nhập vào mọi ngành, mọi cấp từ cơ sở đến trung ương và đang là sức cản lớn đối với sự phát triển Kinh tế - xã hội.

*Tuy tốc độ tăng trưởng GDP từ 2001 đến nay có cao dần lên (từ 6,89% lên 8,4%) nhưng chất lượng tăng trưởng chưa đảm bảo sự phát triển bền vững. Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trên quốc tế cũng như trong khu vực còn rất thấp. Theo số liệu so sánh của WB và IMF thì Việt nam xếp hàng cuối về môi trường kinh doanh trong số 7 nước của khu vực (sau Inđônêxia, Philipin, và thua xa Malayxia và Thái Lan)

Thực tế 5 năm qua cho thấy, vấn đề năng suất và chất lượng - đặc biệt là vấn đề chất lượng - vẫn tiếp tục là điểm yếu nhất của chúng ta mà Đại hội lần này không thể lảng tránh hoặc coi nhẹ. Đánh giá “nhiều doanh nghiệp trong nước chưa đủ mạnh để vượt qua những thách thức cạnh tranh gay gắt trên thị trường” như trong văn kiện là không đầy đủ. Thực ra, sự yếu kém về sức cạnh tranh của chúng ta hiện nay là toàn diện: từ doanh nghiệp tới ngành hàng và cả nền kinh tế.

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, chúng ta chưa xử lý tốt mối quan hệ giữa số lượng và chất lượng, thậm chí còn coi nhẹ vấn đề chất lượng. Đã vậy, chúng ta lại muốn phát triển nhanh (để đuổi kịp, để rút ngắn khoảng cách) và bền vững. Đây là điều không tưởng. Làm sao có thể bền vững khi không có chất lượng? Sự nôn nóng muốn đi nhanh dựa trên những con số một cách hình thức hiện nay là một sai lầm nguy hiểm vì nó sẽ dẫn đến thất bại. Thực tế đã chỉ rõ, con đường số lượng đơn thuần là con đường dễ dẫn tới tiêu cực nhất. Có thể ta phải sử dụng nó trong chặng đường đầu tiên khi thực lực của ta còn non yếu và có nhiều khó khăn, trắc trở. Nhưng trong giai đoạn tới, đứng trước cuộc cạnh tranh toàn cầu khốc liệt, ta cần kiên quyết từ bỏ con đường này để đi vào con đường kết hợp hài hoà giữa số lượng và chất lượng và phải coi đó là nguyên tắc chỉ đạo mọi hoạt động: kinh tế xã hội, văn hoá, giáo dục và đào tạo, y tế, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, v.v…

Hiện nay, chúng ta ở vào thời điểm mà nếu đầu tư kinh doanh kém hiệu quả, sản phẩm làm ra không có sức cạnh tranh thì ngay cả sự tăng trưởng về lượng cũng không dễ dàng đạt được như trước. Vì vậy, tăng trưởng kinh tế nhất thiết phải đi liền với chất lượng và hiệu quả, bảo đảm tính bền vững của sự phát triển trong suốt quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Trong quá trình đổi mới, tiếc rằng, lãnh đạo Đảng và Nhà nước còn nhiều e ngại đối với trí thức, chưa thực sự tin tưởng ở tài năng và tâm huyết của họ đối với dân, với nước. Đối với trí thức khoa học trong nước, vấn đề không phải là “thu hút” họ như đã nêu trong dự thảo văn kiện mà là tạo điều kiện, tạo môi trường hoạt động khoa học cho họ, động viên họ nghiên cứu, cống hiến. Có một thực tế là rất nhiều người muốn được làm việc, được nghiên cứu mà không được làm, thậm chí còn bị cản trở, chèn ép.

Để “phát huy trí tuệ, năng lực đội ngũ trí thức” như được nêu trong dự thảo văn kiện, một trong những vấn đề cần được lưu ý là Đảng, Chính phủ hãy coi các Hội xã hội nghiệp về khoa học và công nghệ là những tổ chức khoa học thật sự, là những đơn vị nghiên cứu khoa học với vốn trí tuệ lớn, kinh nghiệm dầy và sâu rộng đủ khả năng tham gia tổng kết lý luận, tổng kết thực tiễn, khám phá và phát hiện quy luật tự nhiên và xã hội, xử lý hệ thống, sáng tạo công nghệ. Từ vị trí xã hội của mình, các hội có đầy đủ tố chất (trung thực, khách quan, trí tuệ) để làm tốt công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội đảm bảo cho sự phát triển hiệu quả và bền vững của nền kinh tế đất nước.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Phú Thọ: Triển khai Hội thi, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2026
Ngày 12/3, đoàn công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tổ chức, triển khai Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Phú Thọ năm 2026 do Tổng Thư ký Liên hiệp Hội tỉnh Nguyễn Thị Loan làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với một số doanh nghiệp, trường học trên địa bàn xã Bình Nguyên và phường Vĩnh Phúc.
Đoàn thanh niên VUSTA ra quân trồng cây xanh tại Đền thờ Chu Văn An, lan tỏa thông điệp sống xanh
Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2026, thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026) và 43 năm Ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (26/3/1983 - 26/3/2026), ngày 14/3/2026, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức hoạt động ra quân trồng cây xanh tại Khu di tích lịch sử quốc gia Đền thờ Chu Văn An.
Những nhà khoa học ứng cử đại biểu Quốc hội
Nhiều giáo sư, phó giáo sư, chuyên gia công nghệ và lãnh đạo viện nghiên cứu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16 với kỳ vọng đưa tri thức khoa học vào quá trình làm luật và hoạch định chính sách quốc gia.
TSKH Nghiêm Vũ Khải: Công tác tuyên truyền bầu cử có vai trò quan trọng trong việc định hướng cho cử tri
Thời gian qua, công tác tuyên truyền bầu cử đã được triển khai phong phú và rộng khắp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ nhờ sự kết hợp linh hoạt giữa các hình thức truyền thống và chuyển đổi số. Điều này không chỉ tạo không khí ngày hội toàn dân mà còn giúp nâng cao nhận thức để mỗi cử tri tự giác tham gia bỏ phiếu đầy đủ, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.
Đại biểu Quốc hội và HĐND phải là người gần dân, hiểu dân, trọng dân và vì dân
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước, thể hiện sinh động bản chất dân chủ của Nhà nước ta và quyền làm chủ của Nhân dân. Cuộc bầu cử không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga thông tin về 5 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Sáng 12/3, tại cuộc họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga đã cung cấp thông tin về họ tên, nơi công tác của những người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh nhận Huân chương Công trạng Quốc gia của Cộng hòa Pháp
Ngày 10/3/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia cấp Hiệp sĩ của Cộng hòa Pháp cho bà Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm SCDI - một tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA. Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã tham dự buổi lễ và tặng hoa chúc mừng bà Khuất Thị Hải Oanh.
Báo cáo chính trị trình Đại hội phải thể hiện được vai trò bứt phá của Mặt trận trong giai đoạn đất nước đang chuyển mình
Sáng 10/3, tại Hà Nội, Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 và dự thảo Điều lệ MTTQ Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). GS.TS Trần Ngọc Đường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Dân chủ và Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Phú Thọ: Góp ý đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, đa giá trị các sản phẩm nông sản chủ lực
Sáng 06/3 tại Phú Thọ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội tỉnh) đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo “Đề án phát triển nông nghiệp tuần hoàn, tích hợp đa giá trị cho các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc sản của tỉnh gắn với xây dựng các sản phẩm OCOP và du lịch nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2025 - 2030”.