Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 30/11/2006 23:25 (GMT+7)

Xử lý chất thải NIX từ nhà máy tàu biển Huyndai Vinashin: Chưa có giải pháp hữu hiệu

Vào tháng 10/2000 và năm 2001 Phòng Thủy địa hóa (Viện Hải dương học Nha Trang) đã tiến hành nghiên cứu mức độ tan của các kim loại nặng trong hạt NIX được ngâm dài ngày trong nước mưa. Kết quả cho thấy, trong mỗi lần ngâm tất cả các kim loại đều bị hòa tan vào môi trường nước với các mức độ khác nhau, nhiều kim loại giảm hàm lượng trong pha hòa tan sau đợt ngâm thứ hai (như Fe, Mn, Cu và Cd), trong lúc các kim loại khác càng về sau càng có hàm lượng cao hơn (Zn, Pb, As, Cr và Ni). Nguyên nhân có thể là một số kim loại sau những phản ứng đầu tiên đã tạo ra trên bề mặt tiếp xúc những chất cản trở tác dụng của nước mưa. Cũng có thể sự thay đổi hàm lượng này là do sự thay đổi về thế cân bằng giữa 2 dạng hòa tan và kết tủa của kim loại. Đây là hiện tượng cần được nghiên cứu chi tiết hơn khi đánh giá tác động môi trường của vật liệu NIX đã qua sử dụng.

Các kết quả này gợi ý là trong tự nhiên, dưới tác động của nước mưa, khả năng phóng thích các kim loại nặng độc hại từ hạt NIX thải rất lớn. Cũng nên lưu ý là nếu không khí trong khu vực bị ô nhiễm thì khả năng rửa trôi kim loại từ hạt NIX của nước mưa càng lớn hơn (do pH thấp). Đây là vấn đề rất bức bách, nan giải của việc gây ô nhiễm môi trường tại khu vực xung quanh Nhà máy đóng tàu Huyndai Vinashin (ảnh hưởng nặng nề nhất là khu dân cư Mỹ Giang- Ning Yển) từ khi Nhà máy đi vào hoạt động đến nay đã hơn 7 năm.

Để giải quyết vấn đề này, đã có nhiều phương pháp được nêu ra để xử lý vật liệu NIX thải (chôn, nhốt trong vật liệu polymer, bêtông, bêtông nhựa, sản xuất vật liệu xây dựng...). Tuy nhiên cho đến nay hiện chỉ có các biện pháp sau đây được thử nghiệm nhằm giải quyết vấn đề vật liệu NIX thải: dùng NIX làm gạch xây tường, lát vỉa hè và làm nguyên liệu trong bêtông nhựa đường.

Đối với việc dùng NIX thải làm gạch xây tường và lát vỉa hè, đã có một thí nghiệm đã được thực hiện từ tháng 12/2001 để xem xét hiệu quả của nó. NIX thải được dùng để đúc một viên gạch (thay 100% cát thường bằng hạt NIX). Viên gạch này (nặng 580 g, diện tích bề mặt 284,8 cm 2) được ngâm trong 5 lít nước mưa (đã lọc qua màng lọc 0,45 m) và được lắc đều mỗi ngày một lần. Hút mẫu nước để phân tích sau 1 tuần, 4 tuần và 8 tuần (mỗi lần hút ra 2 lít và đổ thêm vào 2 lít nước mưa). Nước ngâm gạch được lọc qua màng lọc 0,45 m trước khi phân tích. Kết quả cho thấy kim loại nặng và chất hữu cơ vẫn được hòa tan vào nước mưa, việc đúc gạch không làm giảm được nhiều nguy cơ đưa kim loại từ hạt NIX thải vào môi trường. Mặt khác, sự có mặt của dầu và chất hữu cơ trong hạt NIX thải sẽ làm thay đổi các đặc điểm cơ lý và làm giảm độ bền của gạch. Vì vậy, đây vẫn chưa phải là cách giải quyết tốt.

Với hướng giải quyết dùng NIX thải làm bêtông nhựa đường, cũng đã có một số thí nghiệm về độ hòa tan của kim loại nặng từ bêtông nhựa đường đã được tiến hành. Tuy nhiên, các thí nghiệm này có một trở ngại là bản thân nhựa đường cũng có thể chứa các kim loại nặng. Do đó, khi tiến hành thí nghiệm, do không biết tỉ lệ NIX trong bêtông nhựa đường, nên không thể có nhận xét chính xác. Tuy nhiên, có lẽ cũng có những hiệu quả nhất định nên nhà máy đã được cho phép áp dụng cách này với các giới hạn về tỉ lệ NIX trong bêtông nhựa và địa điểm ứng dụng.

Nguồn: Khoa học phổ thông 24/11/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.
Tạp chí Môi trường và Xã hội hưởng ứng phong trào xây dựng “Mái ấm bình yên”
Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026), ngày 18/8, Tạp chí Môi trường và Xã hội phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Cái Nhum tổ chức lễ khởi công 2 căn nhà “Mái ấm bình yên” cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tư vấn, phản biện của VUSTA - Từ thực tiễn đến yêu cầu đổi mới
Từ thực tiễn tư vấn, phản biện Dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, Hà Tĩnh, có thể thấy rõ giá trị của việc huy động trí tuệ đa ngành, nhận diện rủi ro và cung cấp những luận cứ khoa học độc lập cho quá trình xem xét, quyết định. Đây cũng là cơ sở để nhìn nhận những yêu cầu đổi mới hoạt động tư vấn, phản biện của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) hiện nay.
Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh dự diễn tập bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp
Ngày 18/8/2026, tại xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên, Hội Hàng không - Vũ trụ Việt Nam tổ chức Chương trình diễn tập thực chiến bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian tầm thấp. PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tham dự chương trình.
Quảng Trị: Bảo tồn và phát huy giá trị nền y học cổ truyền dân tộc
Sáng 17/8, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Hội Đông y Việt Nam (22/8/1946-22/8/2026). Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Y tế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, cùng đông đảo cán bộ, hội viên Hội Đông y trên địa bàn tỉnh.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.