Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 08/08/2007 22:39 (GMT+7)

Xoài tứ quý Bà Đen, một đặc sản chinh phục được khách hàng

Du khách có dịp đến ấp Bầu Rã thuộc xã Thanh Bắc, huyện Tân Biên, cách lộ 793 hơn chục km, sẽ gặp vườn xoài tứ quý của bốn anh em ông Nguyễn Văn Hiên, gốc người Trà Vinh đem giống đến đây trồng và mua đất lập nghiệp, được nhiều người dân huyện Tân Biên và Tân Châu biết đến từ khi loại trái xoài này đưa ra bán thử ở một số chợ quanh vùng. Sở dĩ phải bán thử là nhằm mục đích thăm dò thị trường, vì xoài tứ quý có giá cao hơn các loại xoài khác. Nhiều khách tiêu dùng đã khẳng định nó hơn hẳn xoài cát Hòa Lộc ở miền Tây. Đặc biệt xoài "tứ quý Bà Đen" chỉ dùng để ăn lúc trái còn dôn dốt mới " ngon" vì trái chín không ngon bằng, do xoài tứ quý ít xơ, nhiều bột, vỏ mỏng, hạt nhỏ nên trái chín dễ bị dập, thịt bở kém dai.

Xoài tứ quý có trái lưu niên nên được gọi là tứ quý (bốn mùa trong năm). Du khách đến ngay tại vườn vào lúc đang thu hoạch quả thật là vui, chủ vườn tất bật lo phân loại, đóng thùng, cân xoài giao cho thương lái từ Long Hoa lên. Vui chuyện, các thương lái là chủ vựa cho biết hiện nay trong tỉnh rất chuộng loại xoài "tứ quý Bà Đen" nó gần như độc chiếm thị trường, từ các chợ nông thôn đến thành thị cũng như các quán ăn, quán nhậu... Các chủ vựa hầu như thiếu hàng cung cấp cho các nơi tiêu dùng. Xoài "tứ quý Bà Đen" tiêu thụ mạnh là vì ngoài chất lượng ngon, hương vị đậm đà, độc đáo, xoài còn được cung ứng quanh năm, đón đầu các loại xoài khác, lại được giá. Do sản xuất có hạn, nên chủ vườn phải chia đều "Xoài tứ Quý Bà Đen" cho các thương lái để họ có xoài bán thường xuyên không suy bì, nhất bên trọng, nhất bên khinh. Đây là trường hợp đặc biệt "cung không đủ cho cầu" nên chủ vườn không bị thương lái ép giá, trái lại họ còn phải đặt tiền trước để được có hàng. Vì vậy chủ vườn có sẵn đầu ra không sợ hàng bị ế.

Qua tìm hiểu được biết, ông Nguyễn Văn Hiện vốn người miệt vườn ở Trà Vinh, gia đình có truyền thống trồng cây ăn trái ít nhất là 4 đời. Sau chuyến thăm lễ hội đầu xuân ở Tây Ninh, ông thấy đất ở đây giá rẻ lại thích hợp cho giống xoài Tứ quý nên ông cùng 3 người em ruột hùn vốn đầu tư, bỏ ra số tiền mua 50ha đất ở ấp Bàu Rã để trồng xoài tứ quý và cao su. Loại xoài này có nguồn gốc là đặc sản của quê hương Trà Vinh, có trái quanh năm. Ông đã thử nghiệm trồng trên vùng đất có điều kiện khí hậu, thời tiết và thổ nhưỡng rất khác biệt với miền đất phù sa ở miền Tây Nam Bộ. Không ngờ, trồng ở đất Tây Ninh lại có hương vị đậm đà hơn, giòn hơn và cơm xoài có màu vàng tươi hơn cây trồng ở quê nhà. Từ đó, bốn anh em ông mạnh dạn đầu tư trồng cả 50 ha, vốn đầu tư vào cây xoài. Trồng xoài mau thu hoạch, chỉ sau hai năm là xoài đã cho trái. Trồng xoài tứ quý chăm sóc cực hơn cao su nhiều, nhưng lợi nhuận cao hơn.

Nghề làm vườn đòi hỏi phải chăm sóc kỹ lưỡng đúng mức. Nếu bỏ mặc, "giao phó cho trời" dễ bị sạt nghiệp trắng tay như chơi. Hiện nay, có đầy đủ phân bón, thuốc trừ sâu, trừ rầy và sự hướng dẫn của các nhà khoa học nên người làm vườn biết tính toán chọn thời tiết thích hợp để trồng, để làm trái và thời điểm xịt thuốc trừ sâu rầy để tăng năng xuất, kích thích cho xoài ra hoa kết trái, bồi dưỡng phân nước cho cây tươi tốt, bảo đảm thu hoạch trái tốt, là điều cần thiết.

"Xoài tứ quý Bà Đen" đã được đăng ký thương hiệu, được đa số khách tiêu dùng ưa chuộng, cần được nhân giống và phổ biến các nơi để cung cấp cho tiêu dùng và xuất khẩu đem ngoại tệ về cho đất nước.

Qua một năm bội thu, ông Nguyễn Văn Hiện, cho biết, mỗi ha quân bình cho khoảng 10 tấn trái, lãi ròng 60 triệu. Giá 1kg xoài ngon xuất đi khỏi vườn 12.000đồng. Khách các tỉnh miền Trung và miền Bắc mua về để làm quà biếu bà con thân tộc đều khen ngon. Có nhiều Việt Kiều từ vương quốc Thái Lan, là nơi nổi danh về các loại trái cây ngon trong vùng Đông Nam Á, sau khi dùng thử "Xoài tứ quý Bà Đen" đã khẳng định xoài Thái Lan không thể sánh bằng. 

Đây là hiện tượng đáng mừng cho xoài tứ quý ở nước ta, một loại đặc sản đang chinh phục được khách hàng. Ước mong các nhà vườn sẽ nhân giống để phát triển giống xoài quý này.

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.