Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 31/07/2006 22:39 (GMT+7)

Xóa dữ liệu cực nhanh trên đĩa cứng bằng công nghệ quân sự

Thời gian máy bay Mỹ bị cưỡng bức hạ cánh cũng khá lâu nhưng các kỹ thuật viên trên máy bay vẫn không đủ thời gian để xóa trắng toàn bộ mọi dữ liệu do thám lưu trong các ổ cứng nên một số bí mật tình báo vẫn lọt được vào tay Trung Quốc.

Kể từ đó, các khoa học gia quân sự Mỹ đã không ngừng tập trung mọi nỗ lực để chế tạo ra một công nghệ xóa mọi dữ liệu lưu trên đĩa cứng ở dạng "siêu tốc" để không bị lọt vào tay đối phương, và đến nay công nghệ đó đã thành công.

Các nhà khoa học tại Đại học công nghệ Georgia (Atlanta) đã kết hợp với tổ hợp L-3 Communications (New York) để chế tạo thành công công nghệ xóa dữ liệu đĩa cứng trong thời gian cực nhanh và ở mức độ không thể phục hồi được. Công nghệ này hiện đã khắc phục được khá tốt nhược điểm của các công nghệ cũ trước đây và nếu có xảy ra một vụ "bắt sống" máy bay lần thứ hai thì các kỹ thuật viên vẫn đủ thời gian để xóa trắng mọi dữ liệu trong các ổ cứng dung lượng cao chỉ trong vòng vài phút, chứ không mất đến vài chục phút như trước đây.

Trong sự kiện 2001, các kỹ thuật viên dường như chỉ đủ thời gian để xóa dữ liệu theo các phương pháp truyền thống mà Trung Quốc vẫn có thể phục hồi lại được dữ liệu. Nhưng công nghệ mới vừa giới thiệu đã kết hợp nhiều phương pháp tẩy dữ liệu trong cùng một lúc như xóa bằng kỹ thuật nhiệt, xóa bề mặt đĩa cứng bằng hóa chất đặc biệt, xoá bằng sóng viba và nhất là xóa bằng nam châm vĩnh cửu cực mạnh...

Để tạo ra một từ trường cực mạnh đủ sức tẩy trắng dữ liệu, các nhà khoa học đã thiết kế nên một thiết bị đặc biệt được chế tạo bằng cách kết hợp các kim loại như Neodim, Cobal, Bo thành một dạng nam châm siêu cấp được chứa trong một chiếc hộp đặc biệt nặng chỉ khoảng 60 kg. Chiếc hộp này sẽ được gắn vào một chỗ bí mật trên máy bay, và đến khi có sự cố xảy ra thì một hệ thống cơ khí tinh vi sẽ tự động rút toàn bộ mọi ổ cứng trên máy bay và cho vào chiếc hộp từ trường này. Chỉ trong vòng vài phút là mọi dữ liệu sẽ được tẩy sạch bằng cách kết hợp xóa bằng từ trường và vi sóng. Qua nhiều lần thử nghiệm thì toàn bộ mọi dữ liệu trên đĩa cứng được xóa bằng phương pháp này đều không thể nào phục hồi được, dù là nhỏ nhất.

Kỹ thuật xóa dữ liệu này cũng sẽ được thương mại hóa ra ngoài thị trường trong tương lai gần nhưng chủ yếu sẽ áp dụng kiểu xóa dữ liệu bằng nam châm cực mạnh tại các doanh nghiệp lớn, lưu trữ nhiều dữ liệu kinh doanh bí mật. Các khoa học gia thực hiện công trình này nhận định rằng việc xóa dữ liệu cực nhanh trong các doanh nghiệp lớn sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc xóa dữ liệu trên các chuyến bay do thám vì các hệ thống máy tính doanh nghiệp vô cùng kềnh càng và hoàn toàn không thể so sánh được với các hệ thống máy tính siêu cấp, hết sức gọn nhẹ trên các máy bay do thám hiện đại nhất hành tinh của Mỹ. Nhưng thực ra chỉ cần trang bị một chiếc hộp gọn nhẹ kiểu gắn trên máy bay do thám cũng đủ để các doanh nghiệp xóa an toàn mọi dữ liệu lưu trên đĩa cứng, đĩa mềm, và mọi loại băng từ...

Nguồn: khoahoc.com.vn 16/6/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.