Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 04/07/2022 09:34 (GMT+7)

Xây dựng năng lực Kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp: Khóa đào tạo thiết thực, nhiều ý nghĩa

"Khóa đào tạo đã truyền tải một lượng lớn kiến thức về kinh tế tuần hoàn nói chung và mô hình kinh tế tuần hoàn nói riêng cho các doanh nghiệp” - PGS.TS Nguyễn Thế Chinh.

Sau 2 ngày tham gia "Khóa đào tạo Xây dựng năng lực Kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp", ngày 2/7, các học viên của Khóa đào tạo đã được tham quan mô hình kinh tế tuần hoàn tại KCN Nam Cầu Kiền, TP. Hải Phòng.

Tại KCN Nam Cầu Kiền, các học viên đã có những trải nghiệm thiết thực, thú vị, được tận mắt nhìn thấy mô hình tiệm cận với kinh tế tuần hoàn, thấy rõ những lợi ích to lớn mà mô hình này mang lại, tất cả đều có sự liên kết và vô cùng sạch sẽ.

Xây dựng năng lực Kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp: Khóa đào tạo thiết thực, nhiều ý nghĩa - Ảnh 1
Các học viên tham quan tại KCN Nam Cầu Kiền. Ảnh: Thành Long

Sau thời gian tham quan, ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec (chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền) đã có buổi giao lưu, chia sẻ thân tình cùng các học viên.

Ngoài bài học, kinh nghiệm có được kể từ khi bắt đầu xây dựng KCN Nam Cầu Kiền, vị CEO của Shinec đã truyền một nguồn cảm hứng bất tận cho các học viên về lý tưởng vì một Việt Nam xanh.

Khai mở hướng đi mới cho doanh nghiệp

Chuyến đi thực tế tại KCN Nam Cầu Kiền cũng là hoạt động cuối cùng của "Khóa đào tạo Xây dựng năng lực Kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp".

Phát biểu kết thúc Khóa đào tạo, PGS.TS Nguyễn Thế Chinh - Viện trưởng Viện chính sách Kinh tế Môi trường nhấn mạnh: 

"Khóa đào tạo đã truyền tải một lượng lớn kiến thức về kinh tế tuần hoàn nói chung và mô hình kinh tế tuần hoàn nói riêng cho các doanh nghiệp.

Có nhiều loại doanh nghiệp, thứ nhất là doanh nghiệp chủ đầu tư, thứ hai là doanh nghiệp đang tiếp cận với mô hình kinh tế tuần hoàn và thứ ba là doanh nghiệp chưa bao giờ biết đến mô hình này, tức là những doanh nghiệp sử dụng mô hình kinh tế tuyến tính.

Khóa đào tạo cũng truyền tải kiến thức cho các doanh nghiệp về mặt nguyên lý, những ví dụ thực tiễn đã thành công và cả những ví dụ chưa thành công.

Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp biết được những gì là thuận lợi, những gì là khó khăn, những gì mà họ sẽ vận dụng kiến thức đã học được từ khóa đào tạo để áp dụng cho doanh nghiệp của mình, mang lại lợi ích tổng thể nhờ mô hình kinh tế tuần hoàn".

Xây dựng năng lực Kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp: Khóa đào tạo thiết thực, nhiều ý nghĩa - Ảnh 2
PGS.TS Nguyễn Thế Chinh - Viện trưởng Viện chính sách Kinh tế Môi trường phát biểu kết thúc "Khóa đào tạo Xây dựng năng lực Kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp". Ảnh: Thành Long

Theo Viện trưởng Viện chính sách Kinh tế Môi trường, đây là khóa đào tạo về kinh tế tuần hoàn đầu tiên với sự trợ giúp tích cực từ UNDP và Trường Đại học Khoa học ứng dụng Saxion - Hà Lan cùng nhiều chuyên gia. Trong thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục triển khai các khóa đào tạo tương tự, đồng thời mở rộng đối tượng tham gia.

Những khóa đào tạo này sẽ chia ra theo từng nhóm ngành, ví dụ như mô hình kinh tế tuần hoàn trong công nghiệp, mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, mô hình kinh tế tuần hoàn trong dịch vụ...

"Khi các doanh nghiệp thấy được lợi ích khi áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn từ những doanh nghiệp đi trước, họ sẽ thấy rằng mình cần phải chuyển đổi.

Với chủ trương của Đảng và Nhà nước, doanh nghiệp nào đi sớm sẽ đạt được nhiều lợi ích, nhất là đối với các doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu đi nước ngoài.

Nếu làm được, họ sẽ nhận được sự quan tâm của Quốc tế và gia tăng giá trị của sản phẩm", PGS.TS Nguyễn Thế Chinh kỳ vọng.

Xây dựng năng lực Kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp: Khóa đào tạo thiết thực, nhiều ý nghĩa - Ảnh 3
Ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec trải lòng với các học viên tại KCN Nam Cầu Kiền. Ảnh: Thành Long

Đồng quan điểm, ông Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec cho rằng, "Khóa đào tạo Xây dựng năng lực Kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp" là hoạt động vô cùng ý nghĩa, cần tổ chức thêm nhiều khóa đào tạo về mô hình kinh tế tuần hoàn cho cán bộ nhân viên của các doanh nghiệp.

"Nhiều nước trên thế giới đã áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn trước Việt Nam từ rất lâu, và lợi ích mà mô hình này mang lại là vô cùng to lớn. Hiện Việt Nam đã khai mở hành lang để phát triển kinh tế tuần hoàn bằng Quyết định 687.

Muốn áp dụng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn, các doanh nghiệp cần được trang bị kỹ lưỡng về mặt kiến thức. Hướng tới nền kinh tế tuần hoàn là mục tiêu chung của toàn xã hội, đây cũng là cơ sở để Việt Nam thực hiện cam kết của mình tại COP26", ông Điệp nhấn mạnh.

Khóa đào tạo mang nhiều ý nghĩa, thiết thực

Là một trong những học viên xuất sắc của khóa đào tạo, chị Lê Thị Ngọc Anh – Quản lý nội dung truyền thông của TH Group nhận định, đây là một khóa học rất bổ ích, đúng nghĩa là nâng cao năng lực về kinh tế tuần hoàn cho các doanh nghiệp.

"Những chuyên gia về kinh tế tuần hoàn đến từ các trường Đại học trong và ngoài nước - những người am hiểu chuyên sâu về kinh tế tuần hoàn đã cho chúng tôi nền tảng kiến thức vững chắc. Mô hình kinh tế tuần hoàn tuy mới ở Việt Nam nhưng tại TH True Milk, chúng tôi đã áp dụng mô hình này khá triệt để cách đây khoảng 10 năm.

Tuy nhiên, có những công nghệ mới, định nghĩa mới và nội dung mới về kinh tế tuần hoàn, mà thông qua khóa đào tạo chúng tôi mới được cập nhật.

Chắc chắn rằng, sau khóa đào tạo, năng lực phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn của doanh nghiệp sẽ ngày càng được nâng cao hơn", chị Ngọc Anh chia sẻ.

Xây dựng năng lực Kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp: Khóa đào tạo thiết thực, nhiều ý nghĩa - Ảnh 4
Ban tổ chức trao chứng chỉ Quốc tế về kinh tế tuần hoàn cho các học viên.

Kết thúc "Khóa đào tạo Xây dựng năng lực Kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp", các học viên đã được trao chứng chỉ Quốc tế về kinh tế tuần hoàn.

Ban tổ chức hi vọng rằng, bằng những kiến thức có được về mô hình kinh tế tuần hoàn, các học viên có thể triển khai ứng dụng tại doanh nghiệp của mình, trên cơ sở đó xây dựng một cộng đồng doanh nghiệp có chung lý tưởng, mang lại lợi ích kinh tế tổng thể, vì một hành tinh xanh.

Viện Chính sách Kinh tế Việt Nam trực thuộc Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Viện ra đời trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng có nhiều biến động, đồng thời tình trạng báo động về môi trường toàn cầu rất cấp bách. Với nhiều lợi thế, trách nhiệm của mình, Hội Kinh tế môi trường Việt Nam đã quyết định thành lập ra Viện để giúp đỡ các đơn vị Hội viên của Hội, tham vấn về chính sách, tư vấn phản biện những vấn đề nóng hổi trong bối cảnh chung của đất nước và thế giới. 

Xem Thêm

Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.
Phú Yên: Giao lưu, học tập kinh nghiệm giữa Liên hiệp Hội Phú Thọ và Phú Yên
Ngày 17/6/202, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp Hội) do ThS. Hoàng Văn Tuyển – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ làm trưởng đoàn cùng các thành viên trong Ban Thường trực và cán bộ của Liên hiệp Hội tỉnh Phú Thọ đã có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động tại Liên hiệp Hội Phú Yên.
Bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng
Chiều 13/6, tại phòng họp Thăng Long, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc gặp mặt của lãnh đạo Quốc hội với các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khóa XV là nhà khoa học. Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng đã đại diện cho các nhà khoa học có bài phát biểu quan trọng.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện Đề án Phát triển hiệu thông tin cơ sở
Sáng ngày 15/8/2022, tại Hội trường Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức hội thảo khoa học phản biện Đề án “Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 - 2030” (Đề án).
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Tiền Giang: Góp ý Báo cáo Quy hoạch cuối kỳ thời kỳ 2021-2030
Ngày 9/8/2022, TS Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang chủ trì hội thảo khoa học góp ý dự thảo “Báo cáo cuối kỳ Quy hoạch tỉnh Tiền Giang thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học, quản lý từ các viện, trường đại học ở trong và ngoài tỉnh tham dự.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.
Kon Tum: Tổng kết hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên-Nhi đồng năm 2021-2022
Ngày 10/8, Ban Tổ chức (BTC) Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh họp đánh giá việc triển khai các hoạt động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng lần thứ 14 năm 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hữu Tháp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh chủ trì.
Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp 2022
Sáng 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững". Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.
Nhiều hành vi đối phó với cơ quan chức năng trong phòng chống hàng giả và gian lận thương mại
Đây là nội dung được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại buổi tọa đàm “Chuyển đổi số: Phòng chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử” được tổ chức chiều 5/8, tại Hà Nội, do Tạp chí Việt Nam Hội Nhập thuộc Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý phối hợp cùng Tạp chí Kỹ thuật Chống hàng giả và Gian lận thương mại (Viện Kỹ thuật Chống hàng giả) tổ chức.