Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 20/04/2019 16:03 (GMT+7)

Vĩnh Phúc: Phản biện chính sách hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn

Tham dự hội thảo có các đồng chí thành viên Hội đồng tư vấn, phản biện; đại diện đơn vị soạn thảo Nghị quyết (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh), đại diện sở Khoa học và công nghệ, sở Tài chính, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và một số đơn vị liên quan khác. Đồng chí Phan Trường Giang, Chủ tịch Liên hiệp Hội, chủ tịch Hội đồng tư vấn phản biện chủ trì Hội thảo.

Nhằm tạo điều kiện khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, Hội đồng nhân dân tỉnh đã chấp thuận xây dựng Nghi quyết mới về việc ban hành chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2019 – 2025 và giao cho sở Kế hoạch đầu tư nghiên cứu soạn thảo.

Tại hội thảo các đại biểu ghi nhận sự chuẩn bị công phu, đầy đủ hồ sơ tài liệu về dự thảo Nghị quyết. Tuy nhiên nội dung cụ thể của dự thảo Nghị quyết bổ sung, điều chỉnh và nghiên cứu, xem xét lại.

Theo các đại biểu, tiêu đề của dự thảo Nghị quyết chưa thật sự rõ ràng, chưa diễn đạt hết nội dung của Nghị quyết, hơn nữa nên bỏ chữ “đặc thù” trong chính sách hỗ trợ đặc thù... vì các ngành nghề hỗ trợ đầu tư đều mang tính phổ biến của hầu hết các địa phương trong cả nước, trên địa bàn tỉnh nên không thể hiện tính đặc thù, cá biệt.

Việc ban hành Nghị quyết hỗ trợ chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Nông nghiệp nông thôn theo Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn, thì năm 2015 HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Nghị quyết số 202/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 rồi. Vì vậy, việc cơ quan soạn thảo rà soát, tham mưu đề nghị chính sách về xây dựng Nghị quyết đồng thời thực hiện Nghị định số 57/2018/NĐ-CP ở địa phương là thực tế cần thiết nhưng cần cẩn thận để tránh sự chồng chéo giữa chính sách vĩ mo và chính sách đặc thù của tỉnh.

Ngoài ra, cần xem xét, điều chỉnh và bổ sung các nội dung cụ thể trong từng mục của Nghị quyết, điển hình như về dự án đầu tư ngành nghề, ngoài 3 lĩnh vực ngành nghề được cập nhật trong dự thảo cần bổ sung thêm: Hỗ trợ dự án đầu tư vào giết mổ gia súc, gia cầm, đầu tư vào hệ thống cung cấp nước sạch nông thôn, tiêu thoát nước sinh hoạt khu vực dân cư nông thôn, đầu tư chế biến nông sản, thực phẩm, sử dụng đất đai để đầu tư các lĩnh vực nêu trên…

Nghị quyết mới khi được ban hành còn sơ sài và mang tính chủ quan, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu thêm. Cần bổ sung tài liệu vào các hồ sơ về nguồn lực đảm bảo thực hiện chính sách của các cơ quan hữu quan có thẩm quyền. Nội dung các dự thảo văn bản trong hồ sơ dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh chưa có sự gắn kết với việc triển khai cơ chế, chính sách mới của Chính phủ về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn.

Đánh giá tổng thể về dự thảo Nghị quyết, các thành viên tham dự hội thảo nhận thấy dự thảo Nghị quyết còn sơ sài và chưa thực sự thuyết phục. Do vậy, đề nghị cơ quan tham mưu soạn thảo phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát hồ sơ, tài liệu, bổ sung điều chỉnh lại nội dung dự thảo để hoàn thiện bản dự thảo Nghị quyết báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt./.

Xem Thêm

Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Đắk Nông: Tổ chức diễn đàn về tư vấn phản biện
Sáng ngày 19/7/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tổ chức diễn đàn khoa học tư vấn, phản biện và giám định xã hội đề án “Phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở
Ngày 13/5/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Hà Giang đã tổ chức Hội thảo tư vấn phản biện (TVPB), góp ý đối với dự thảo “Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở”. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các Hội thành viên Liên hiệp Hội Hà Giang và các chuyên gia TVPB ở tỉnh.
Yên Bái: Tham gia phản biện vấn đề bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu
Ngày 23/4, tại Khu du lịch Ao Vua, Ba Vì, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học về “Bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu vì sức khỏe cộng đồng”. Đây là sự kiện khoa học ngành dược liệu lần đầu được Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Ao Vua tổ chức.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.