Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 30/06/2005 00:57 (GMT+7)

Vi khuẩn làm sạch vũ khí hóa học

Tiến sỹ Inna Ermakova và đồng nghiệp ở Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã khảo sát khả năng sử dụng vi khuẩn Pseudomonas putida để chuyển hóa các sản phẩm độc hại được chứa trong các khối phản ứng xuất hiện khi chất mustard của vũ khí hóa học bị phá hủy bằng phương pháp khử độc hóa học. Thông thường, phương pháp đốt cháy hoặc một quy trình xử lý được gọi là “quét bitum” được sử dụng để giải quyết những khối phản ứng, tuy nhiên cả hai phương pháp này đều tốn kém và có hại cho môi trường. Mustard là một nhân tố gây bỏng được sử dụng lần đầu trong Chiến tranh Thế giới lần thứ Nhất. Nó có thể gây ra những vết bỏng sâu trên da và gây tổn hại nghiêm trọng cho hệ hô hấp và các cơ quan bên trong nếu ăn hoặc hít vào phổi. Hóa chất này chiếm tới 12% lượng chất vũ khí hóa chất của Nga. Khoảng 60% khối phản ứng mustard gồm có các dẫn xuất của một hợp chất độc có tên perhydrothianize 1,4 (PHT).

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Ermakova đã phát triển Pseudomonas putidabằng phương pháp cấy ghép với khối phản ứng mustard. Sau đó họ điều khiển các mức chất dẫn xuất PHT bằng phương pháp cấy ghép cho đến khi vi khuẩn này dừng sinh trưởng, bằng cách sử dụng monoethanollamine (MEA) và ethylene glycol (EG) cho sự sinh trưởng-đây là hai hợp chất còn lại của quá trình khử độc ban đầu xảy ra trong khối phản ứng. Các kết quả cho thấy các mật độ của mỗi một dẫn xuất PHT giảm đáng kể khi Pseudomonas putidađược sinh trưởng với sự có mặt của những nguồn cácbon này. Theo thời gian vi khuẩn này dừng sinh trưởng, mật độ của các dẫn xuất PHT đã giảm xuống tới 50-55%. Khi cho thêm MEA và EG vào, mức giảm tổng thể của PHT là 83%. Khi không có sự hiện diện của một nguồn cácbon khác ngoài PHT, các mức PHT vẫn duy trì được cố định. Khi không có sự có mặt của vi khuẩn, các mật độ PHT cũng vẫn được duy trì cố định.

Mặc dù các tác giả gợi ý rằng PHT tiến hành việc chuyển hóa bằng các tế bào vi khuẩn khi có mặt một chất nền tăng trưởng (MEA/EG). Tuy nhiên, vì các tế bào không tăng trưởng chỉ với sự có mặt của một mình PHT, nên các tác giả kết luận rằng vi khuẩn này không thể sử dụng chúng để tăng trưởng. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng dòng vi khuẩn này có thể được sử dụng trong các liên kết thực vật-vi khuẩn để tạo ra một thế hệ các công nghệ sinh học mới để xử lý đất bị nhiễm độc do các chất của vũ khí hóa chất hay các sản phẩm do việc khử độc những loại vũ khí này tạo ra.

Ermakova kết luận, tận dụng sinh học hợp chất hữu cơ của các khối phản ứng là một phương pháp công nghệ sinh học đảm bảo sự an toàn tối đa cho môi trường, vì những chất ô nhiễm được phân hóa một cách tự nhiên thành những sản phẩm không độc ví dụ như cácbon điôxít và nước, cũng như sinh khối vi khuẩn.

                                                                 Nguồn: vista.gov.vn        20/5/2005

Xem Thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu phát thải khí nhà kính
Chiều 30/1 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển doanh nghiệp (trực thuộc VUSTA) đã tổ chức hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho 120 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc.
Bộ Tài chính đề xuất lập sàn giao dịch tín chỉ carbon quốc gia
Sáng 8/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam. Theo đó, việc hình thành thị trường tín chỉ carbon là thực hiện cam kết giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 trên thực tế.
Đắk Lắk: Chuyển giao kỹ thuật bảo tồn giống lợn sóc Tây Nguyên
Ngày 08/12/2023, tại xã Quảng Hiệp huyện Cư M’gar, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo đầu chuồng Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bảo tồn giống lợi sóc Tây Nguyên. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Liên hiệp hội; cán bộ các phòng, ban Liên hiệp hội; đại diện UBND xã Quảng Hiệp và gần 30 hộ nông dân trên địa bàn Xã.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long