Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 21/09/2011 20:17 (GMT+7)

Về bài Đính chính vài thông tin chưa chính xác về Trần Quý Cáp

Tôi tán thành năm 1908, Trần Quý Cáp làm giáo thọ phủ Ninh Hòa chứ không phải giáo thọ phủ Diên Khánh (lỵ sở của tỉnh Khánh Hòa lúc đó, nơi Trần Quý Cáp bị giam và xử chém).

Ở đây tôi chỉ muốn lý giải tại sao bài vị tại đền thờ Trần Quý Cáp ở huyện Diên Khánh ghi: "Quảng Nam sung Tân Định giáo thọ Trần Quý Cáp". Đó là bởi vì theo Đại Nam nhất thống chícủa quốc sử quán triều Nguyễn: Năm Minh Mệnh thứ 1 bỏ chức quản đạo phủ Ninh Hòa, đặt chức tri phủ. Năm Minh Mệnh thứ 7, phủ Ninh Hòa, rất có thể trường Giáo của Trần Quý Cáp đặt ở gần huyện Tân Định. Do đó, trong bài Danh nhân chí sĩ Ngũ Hành Sơncủa Di Lão và Phạm Phú Hưu đăng trong đặc san của Hội Khổng học Quảng Nam trước 1975, phần về Trần Quý Cáp có đoạn viết: "Năm 1908 bị đổi vào làm giáo thọ Tân Định (Khánh Hòa). Cụ (Trần Quý Cáp -TG) giao phó mọi việc lãnh đạo phong trào Duy Tân lại cho một bạn đồng chí là cụ Huỳnh Thúc Kháng. Mặc dù, mất một tay lãnh tụ, các đồng chí Quảng Nam tiếp tục hoạt động cho phong trào và thỉnh thoảng thơ từ qua lại để được sự chỉ giáo xa xa của cụ. Chính lúc này xảy ra vụ dân xin xâu ở Quảng Nam .

May mắn là quan tri huyện Tân Định lúc bấy giờ là một vị đại khoa người Bình Định, cụ Hồ Sĩ Tạo, tuy đi làm quan mà lại có cảm tình với cách mạng cho nên tất cả thư từ, từ Quảng Nam gởi vào đều gởi theo địa chỉ của quan huyện để khỏi bị kiểm duyệt. Phong bì trong mới mang tên quan giáo Trần. Công việc cứ êm đềm trôi qua cho đến ngày ông huyện Hồ đi nghỉ phép, một quan huyện khác đến quyền nhiếp. Vừa một lá thư từ Quảng Nam vào, quan huyện quyền bóc ra xem, lại thấy bì trong mang tên cụ Trần. Sinh nghi, bóc luôn ra, thì cả tờ báo cáo về công tác cách mạng. Những việc đã làm ưu khuyết, những việc sẽ phải làm, thỉnh thị ý kiến, báo cáo tình hình dân xin xâu…

Một cơ hội hiếm có cho ai đương tìm cách lập công, cho mau thăng quan tiến chức. Huyện mật bẩm tỉnh, tỉnh mật thượng Tòa, rồi lập ra bản án "Mạc tu hữu" tâu về triều xử tội trảm. Như vậy gọi Trần Quý Cáp là giáo thọ huyện Tân Định là có lý do.

Cuốn Bình Định đất võ trời văncủa TS Đinh Văn Liên (Nxb Trẻ, 2008) viết về Hồ Sĩ Tạo như sau:

"Năm 1905, được bổ làm Tri huyện Tân Định (tức huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) về cử tang. Năm 1908, hưởng ứng phong trào Duy Tân tỉnh Bình Định, ông bị Pháp bắt giam ở nhà lao Bình Định hơn tám năm. Sau được trả tự do, ông mất ở quê nhà (khoảng năm 1918)". Như vậy việc Hồ Sĩ Tạo làm tri huyện Tân Định là có thật.

Cuốn Quảng Nam trong hành trình mở cõivà giữ nướccủa Nguyễn Q. Thắng (Nxb Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, 2005) phần Trần Quý Cáp lên đoạn đầu đài (trích bài của Huỳnh Thúc Kháng) viết: "Đương làm giáo thọ ở phủ Thăng Bình, bèn bị đổi vào làm giáo thọ ở huyện Tân Định, tỉnh Khánh Hòa: Cụ vào Tân Định đầu tháng Giêng năm 1908, đến cuối tháng Hai ở Quảng Nam mới có tấn kịch dân chúng xin sưu. Thực tình không rõ đầu đuôi câu chuyện, không những không can dự, cũng không ngờ có thể xảy ra một cách lan rộng như thế.

Đã là cái đúng để bọn quan lại Tây Nam thủ cựu châu mắt vào, lại thù hằn riêng là khác, nhân dịp dân xin sưu dùng kế đâm cụ một thương. Viên quan hèn mạt nọi xui người viết thư nặc danh cổ động việc chống sưu, do nhà bưu điện gởi vào cho cụ mà do viên tri huyện Tân Định chuyển giao.

Viên tri huyện này tiếp được bức nào của cụ là đưa sang Tòa sứ mà không đưa sang cụ. Tòa sứ giao tỉnh xét, quan tỉnh cùng bọn trành hồ được dịp nịnh người Pháp, lập công kết án tử hình, cho cụ là người đứng đầu cuộc chống thuế cả xứ Trung Kỳ, bắt đưa ngay lên đoạn đầu đài rồi mới tư Bộ. Đây là theo người làm việc trong tỉnh Khánh Hòa là người phủ Điện Bàn hiểu việc ấy thuật lại".

Như vậy giữa hai tư liệu này cũng có một số chi tiết trùng hợp với nhau.

Ở sau chữ "viên quan hèn mạt", Nguyễn Q. Thắng chú thích: "tác giả không muốn nhắc tên, tên hắn ta là Phạm Ngọc Quát đương kim án sát Khánh Hòa". Trong cùng một cuốn sách, Nguyễn Q. Thắng khi thì ghi Phan Ngọc Quát là án sát, khi thì ghi là bố chánh, khiến người đọc chẳng hiểu sự thực ra sao. Cũng sách này, phần viết về Trần Quý Cáp, Nguyễn Q. Thắng lại viết: "Cái chết bi đát, tức tưởi của ông là do bàn tay vấy máu của viên quan một mặt hai lòng: Bố chánh Phạm Ngọc Quát. Có thể nói vụ thảm sát Trần Quý Cáp là một cuộc ám sát mới đúng nghĩa. Như nhiều người đã biết và theo Phan Châu Trinh thì, Bố chánh Phạm Ngọc Quát là người xảo trá tàn nhẫn, mọi người thời ấy đều biết. Đường quan chậm trễ, khao khát được thăng, tuy được bổ làm bố chánh mà lòng ông chưa mãn. Lúc bấy giờ toàn quyền Beau thuận theo đề nghị của các thân sĩ thuộc phong trào Duy Tân cho lập hội buôn, trường học… Phạm Ngọc Quát lanh trí mong mau lập công cho nên một mặt sức dân xã lập trường, hội buôn và ủy thác cho Trần Quý Cáp (lúc đó ông đương chức giáo thọ Ninh Hòa), khuyên bảo dân chúng lập trường học, và chính Phạm Ngọc Quát xuất tiền lập hội thương, hội nông, chung góp cổ phần vào công ty Liên Thành ở Phan Thiết (Bình Thuận). Kịp lúc nghe sĩ dân tỉnh Quảng Nam biểu tình xin xâu, đòi giảm thuế, những người trong hội buôn, trường học… bị bắt bị giết… Phạm Ngọc Quát hoảng hốt vì sợ nhân việc đó (việc Phạm Ngọc Quát có cổ phần vào hội buôn, trường học) mà mất chức nên ông ta tìm đủ trăm kế thêu dệt, đổ hết tội cho Trần Quý Cáp và kết án "mạc tu hữu" để bưng bít nội vụ.

Thế cho nên, Phạm Ngọc Quát đã gấp rút bắt Trần Quý Cáp, khám xét nơi ở, tra khảo và buộc ông vào tội "đại phản nghịch" kết án "mạc tu hữu" (chẳng cần cớ), rồi sai chém ngang lưng tại chợ Cạn tỉnh Khánh Hòa".

Ở đây lại nẩy ra một mâu thuẫn: Nếu Trần Quý Cáp nhận chức giáo thọ Ninh Hòa đầu tháng Giêng năm 1908, mà đến cuối tháng Hai ở Quảng Nam đã nổ ra phong trào chống đi phu, nộp thuế, đến tháng năm ông đã bị xử tử. Vậy thì làm gì có thời gian để ông nhận sự ủy thác của Phạm Ngọc Quát "khuyên bảo dân chúng lập trường học và chính Phạm Ngọc Quát xuất tiền lập hội thương, hội nông, chung góp cổ phần vào công ty Liên Thành ở Phan Thiết (Bình Thuận)". Cho nên việc Phạm Ngọc Quát "đổ hết tội cho Trần Quý Cáp và kết án "mạc tu hữu" để bưng bít nội vụ" là không có cơ sở. Tỉnh Khánh Hòa không có hội buôn, trường học theo phương hướng Duy Tân, lại không nổ ra phong trào chốn thuế, hà tất Phạm Ngọc Quát phải “đổ hết tội cho Trần Quý Cáp và kết án “Mạc tu hữu” để bưng bít nội vụ”. Việc xét án là trách nhiệm của án sát mà án sát Khánh Hòa vào năm 1908 là Nguyễn Mại, còn Phạm Ngoc Quát là án sát Phú Yên, đến tháng 5 năm Bính Ngọ (1906) mới về làm Bố chánh Khánh Hòa. Nếu tư liệu của Huỳnh Thúc Kháng là chính xác thì việc tri huyện Tân Định nhận được bức thư, phong bì bên trong để gởi cho Trần Quý Cáp nhưng không giao sang ông mà nộp lên Tòa sứ, sau đó Tòa sứ giao tỉnh xét, khi đó Phạm Ngọc Quát và Nguyễn Mại là hai quan đầu tỉnh phải xét việc này. Chưa có bằng cớ gì là chính Phạm Ngọc Quát "xui người viết thư nặc danh".

Tôi đề nghị ông Nguyễn Văn Nghệ điều tra thêm để xác minh giữa hai tư liệu trong bài của Di Lão, Phạm Phú Hưu và trong bài của Huỳnh Thúc Kháng (trích ở sách của ông Nguyễn Q. Thắng), tư liệu nào đáng tin cậy hơn. Và cũng mong các bậc thức giả có tư liệu gì về vấn đề này thì xin cung cấp cho chúng tôi là người thiết tha tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của chí sĩ Trần Quý Cáp.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.