Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 05/05/2008 17:12 (GMT+7)

Văn phòng - Nơi tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe

Nơi gặp gỡ của con người và các loại vi khuẩn gây bệnh


Trong gia đình có trẻ nhỏ, tất yếu không thể tránh được những chuyện trẻ bị ốm vặt như cúm, sốt virut... Những nhân viên văn phòng cũng đồng thời là những ông bố, bà mẹ phải chăm sóc con cái hằng ngày không thể tránh khỏi việc bị nhiễm những virut đó. Chỉ cần một vài lần ho, hắt xì... tại một nơi công cộng như phòng làm việc đông người, những virut này có thể phát tán nhanh chóng trong không khí của căn phòng với diện tích  vốn có hạn. Thậm chí chúng còn có thể trú ngụ lại trên các đồ vật trong phòng (những virut này tồn tại khá lâu, có thể lên đến 24 giờ trong môi trường bình thường). Chỉ đợi lúc bạn chạm tay vào, những “mầm mống gây bệnh” này sẽ sẵn sàng truyền bệnh sang cho bạn.


Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên, song điều này hoàn toàn có thật. Trong mùa xuất hiện dịch cúm, các chuyên gia thuộc Trường đại học Arizona – Mỹ đã thử tiến hành một cuộc kiểm tra đối với các vật dụng trong phòng làm việc của các nhân viên văn phòng. Họ đã phát hiện thấy trên một loạt các đồ vật trong phòng làm việc đều có sự xuất hiện của những “con vi khuẩn” gây bệnh. Chúng có mặt ở khắp nơi: trên ghế, bàn làm việc, trên bàn phím máy tính, màn hình máy tính và thậm chí là cả trên những chiếc rèm cửa sổ của phòng làm việc.


Tại một phòng làm việc của các nhân viên trực điện thoại ở Mỹ, các bác sĩ đã tìm thấy khoảng 25.000 vi khuẩn trên diện tích chỉ 2,54cm2 (nhiều gấp 500 lần số lượng vi khuẩn có trong bồn cầu của toa-lét công cộng). Chỉ tính riêng trên màn hình của máy tính, người ta cũng tìm thấy có khoảng 21.000 con vi khuẩn trên 2,54cm2. Ngoài ra, nắm đấm cửa, mặt bàn... cũng là những nơi tập trung khá nhiều vi khuẩn.


“Tất cả mọi người đều mang vi khuẩn đến đó, họ vô tình tập hợp chúng lại và biến phòng làm việc chung trở thành trung tâm gặp gỡ của con người và vi khuẩn mà chính họ cũng không hề hay biết”- tiến sĩ Robert Bogosian – chuyên gia nghiên cứu về vi sinh vật của Mỹ nhận xét.


Trong căn phòng kín và ấm áp đó, vi khuẩn càng có nhiều cơ hội sống sót và gây bệnh. Việc vệ sinh phòng làm việc là cần thiết, song cũng không thể loại trừ hiệu quả, bởi người ta không thể dùng xà phòng hay chất tẩy rửa mạnh để mà làm vệ sinh căn phòng làm việc chung, trong khi những biện pháp lau chùi, dọn rửa bình thường dường như không thể “làm sạch” lũ vi khuẩn. Đây quả là một “hiểm họa” khôn lường đối với những người làm việc trong văn phòng.


Cách khắc phục duy nhất là tất cả mọi người đều cần có ý thức dọn dẹp gọn gàng, và giữ gìn vệ sinh cá nhân một cách nghiêm túc.


Môi trường làm việc không hoàn hảo?


Làm việc trong những căn phòng chật chội, đông người, nhiều thiết bị, máy móc có lẽ không còn là điều mới lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, một môi trường như vậy, liệu có tốt cho sức khỏe con người?


Câu trả lời mà các bác sĩ đưa ra chắc chắn là không, bởi đó là một môi trường rất dễ gây ra sự căng thẳng và mệt mỏi cho con người. Không chỉ bởi vì phải tiếp xúc thường xuyên với hàng loạt tiếng chuông điện thoại réo liên hồi gây đau đầu, hay việc tiếp xúc lâu với màn hình máy tính khiến suy giảm chức năng thị lực, mỏi mắt, chóng mặt... mà chính những từ trường vô hình phát ra từ những thiết bị máy móc trong phòng làm việc, tiêu biểu như hàng loạt những chiếc máy tính cùng hoạt động suốt ngày đêm, có thể khiến tỷ lệ mắc các tật, các bệnh nguy hiểm gia tăng.


Trong không ít nghiên cứu, các nhà khoa học còn phát hiện ra rằng việc tiếp xúc thường xuyên với những bức xạ phát ra từ máy tính có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và thần kinh của con người. Nhất là những phụ nữ mang thai, hoặc những người có tiền sử về bệnh tim mạch, huyết áp...


Công việc ít phải vận động


Những công việc nhàn hạ có thể là niềm mơ ước của nhiều người, song chính việc chỉ ngồi một chỗ, ít đi lại, vận động lại là nguyên nhân của vô số chứng bệnh cho con người, chẳng hạn như: các chứng bệnh thoái hóa đốt sống, béo phì, vẹo cột sống, hay bị tê thấp...


Các chuyên gia cho biết: chị em phụ nữ làm công việc văn phòng nhàn hạ thường có tỷ lệ béo bụng rất cao, điều này thực sự ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề vóc dáng và sức khỏe của người phụ nữ. Vì vậy, thay vì ngồi một chỗ làm việc liên tục trong nhiều giờ đồng hồ, hãy tập cho mình thói quen nghỉ giải lao và thường xuyên vận động giữa giờ để giải tỏa căng thẳng và sức ép cho các cơ bắp, đồng thời tự thưởng cho mình một tách đồ uống giàu dinh dưỡng cũng là cách giúp bạn tăng hiệu quả công việc và giảm stress một cách đáng kể.


Nhìn chung, mỗi công việc đều có những đặc thù riêng, và có những ảnh hưởng khác nhau tới sức khỏe của con người. Làm việc trong văn phòng chưa hẳn đã là tốt nhất cho con người. Song điều quan trọng là mỗi người cần phải ý thức được những  yếu tố hạn chế trong công việc và có biện pháp khắc phục hợp lý nhằm bảo đảm sức khỏe cho chính mình.


Nguồn: suckhoedoisong.vn (07/04/08)

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.