Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 24/08/2020 22:41 (GMT+7)

Vấn đề an toàn đường bộ: chủ đề được tất cả các nước ASEAN quan tâm

Chiều ngày 19 tháng 8 năm 2020, nhóm công tác về Giao thông vận tải và Dịch vụ hậu của AFEO tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị giữa kỳ AFEO.

Ông Tongkarn Kaewchalermtong, thiếu tá, giảng viên Khoa Xây dựng dân dụng, Học viện quân đội Hoàng gia Chulachomklao Thái Lan, Chủ tịch nhóm điều hành hội thảo. 9/10 nước thành viên AFEO (trừ Lào) tham gia tại nhiều điểm cầu.

Đại diện phía Việt Nam, ông Doãn Minh Tâm, Phó Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam đã trình bày báo cáo cập nhật về Giao thông đường bộ và Dịch vụ hậu cần ở Việt Nam. Theo đó, tính đến tháng 5/2020, Việt Nam có gần 3,8 triệu ô tô, gần 60 triệu xe máy, đứng thứ 4 trên thế giới về số lượng xe máy lưu thông, sau Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia. Tính đến cuối năm 2019, có 17,626 vụ tai nạn giao thông, trong đó 75% nguyên nhân liên quan đến xe máy và xe đạp điện khiến 7,624 người chết và 13,624 người bị thương. Nhưng những vụ tai nạn nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng gây ra bởi xe tải và xe container chiếm 87.13% gây bức xúc dư luận.

Về dịch vụ hậu cần, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới năm 2018, Việt Nam đứng thứ 39/160 các nước được khảo sát, tăng 25 bậc so với năm 2016.

Có khoảng 3000 doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực giao thông và hậu cần.

Tỉ lệ phát triển ngành dịch vụ hậu cần của Việt Nam đạt 14%-16% những năm gần đây, tương ứng 40-42 tỷ USD/năm, được ghi nhận là một ngành dịch vụ phát triển nhanh và ổn định.

Đại diện Hội kỹ sư Myanmar trình bày thực trạng ngành giao thông vận tải và hậu cần Myanmar. Theo đó Myanmar có hội đồng an toàn đường bộ quốc gia giám sát, tư vấn và triển khai các hoạt động liên quan đến an toàn đường bộ.

Chủ đề này được nhấn mạnh và quan tâm từ các nước. Tại CAFEO 37 năm 2019, nhóm công tác thống nhất xây dựng dự thảo Sổ tay hướng dẫn an toàn đường bộ ASEAN. Theo đó, trong nhóm công tác về Giao thông vận tải và Dịch vụ hậu cần mỗi nước sẽ biên soạn một chương về nước mình, trong đó có 12 nội dung cơ bản hướng dẫn an toàn đường bộ, sau đó gửi Chủ tịch nhóm để tổng hợp và báo cáo tại CAFEO 38 năm 2020.

Một trong những nội dung quan tâm và thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự là giải pháp cho ngành giao thông và dịch vụ hậu cần của ASEAN hậu COVID-19. Ông Tongkarn chia sẻ, việc di chuyển giảm rất nhiều vì Thái Lan là đất nước du lịch. Tuy nhiên, vận tải hàng hóa vẫn diễn ra khá bình thường. Đó cũng là tình trạng chung của một số nước. Đại diện Camphuchia cảm thấy may mắn khi nước này hiện chưa bị COVID19 tàn phá nên mọi giao thương nội địa gần như bình thường. Ở Singapore và Indonesia vẫn sử dụng phương tiện công cộng nhưng hạn chế tần suất và số lượng người trên mỗi phương tiện. Indonesia vẫn đang lo ngại tình trạng di chuyển nhiều vào chiều thứ 6 và sáng thứ 2 hàng tuần do lượng lớn người đi và đến Jakartar để làm việc, với mật độ di chuyển nhiều có thể làm lây nhiễm COVID19.

Trong bối cảnh dịch bệnh như vậy, để duy trì việc trao đổi chuyên môn, thông tin, kiến thức từ chuyên gia của ngành cho những ai quan tâm và đặc biệt cho các kĩ sư trẻ, qua đó tăng cường cơ hội học hỏi, giao lưu với cộng đồng kĩ sư trong khu vực và thế giới, Ban thư ký AFEO đề nghị tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin thông qua các cuộc họp trực tuyến. Theo đó mỗi nước sẽ gửi đề xuất tới Ban thư ký 2 chủ đề về ngành Giao thông vận tải và Dịch vụ hậu cần và 2 diễn giả để Ban Thư ký tổng hợp và sắp xếp lịch tổ chức Webinar, không giới hạn số lượng đại biểu tham dự.

Tạ Thanh Quế

Xem Thêm

Đào tạo lực lượng kỹ sư gia nhập kỹ sư APEC
Sáng 19-12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) tổ chức hội thảo Tiến trình gia nhập kỹ sư APEC: Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn công tác đào tạo các ngành kỹ thuật khu vực ASEAN và APEC.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long