Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 24/08/2020 22:41 (GMT+7)

Vấn đề an toàn đường bộ: chủ đề được tất cả các nước ASEAN quan tâm

Chiều ngày 19 tháng 8 năm 2020, nhóm công tác về Giao thông vận tải và Dịch vụ hậu của AFEO tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị giữa kỳ AFEO.

Ông Tongkarn Kaewchalermtong, thiếu tá, giảng viên Khoa Xây dựng dân dụng, Học viện quân đội Hoàng gia Chulachomklao Thái Lan, Chủ tịch nhóm điều hành hội thảo. 9/10 nước thành viên AFEO (trừ Lào) tham gia tại nhiều điểm cầu.

Đại diện phía Việt Nam, ông Doãn Minh Tâm, Phó Chủ tịch Hội KHKT Cầu đường Việt Nam đã trình bày báo cáo cập nhật về Giao thông đường bộ và Dịch vụ hậu cần ở Việt Nam. Theo đó, tính đến tháng 5/2020, Việt Nam có gần 3,8 triệu ô tô, gần 60 triệu xe máy, đứng thứ 4 trên thế giới về số lượng xe máy lưu thông, sau Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia. Tính đến cuối năm 2019, có 17,626 vụ tai nạn giao thông, trong đó 75% nguyên nhân liên quan đến xe máy và xe đạp điện khiến 7,624 người chết và 13,624 người bị thương. Nhưng những vụ tai nạn nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng gây ra bởi xe tải và xe container chiếm 87.13% gây bức xúc dư luận.

Về dịch vụ hậu cần, theo thống kê của Ngân hàng Thế giới năm 2018, Việt Nam đứng thứ 39/160 các nước được khảo sát, tăng 25 bậc so với năm 2016.

Có khoảng 3000 doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực giao thông và hậu cần.

Tỉ lệ phát triển ngành dịch vụ hậu cần của Việt Nam đạt 14%-16% những năm gần đây, tương ứng 40-42 tỷ USD/năm, được ghi nhận là một ngành dịch vụ phát triển nhanh và ổn định.

Đại diện Hội kỹ sư Myanmar trình bày thực trạng ngành giao thông vận tải và hậu cần Myanmar. Theo đó Myanmar có hội đồng an toàn đường bộ quốc gia giám sát, tư vấn và triển khai các hoạt động liên quan đến an toàn đường bộ.

Chủ đề này được nhấn mạnh và quan tâm từ các nước. Tại CAFEO 37 năm 2019, nhóm công tác thống nhất xây dựng dự thảo Sổ tay hướng dẫn an toàn đường bộ ASEAN. Theo đó, trong nhóm công tác về Giao thông vận tải và Dịch vụ hậu cần mỗi nước sẽ biên soạn một chương về nước mình, trong đó có 12 nội dung cơ bản hướng dẫn an toàn đường bộ, sau đó gửi Chủ tịch nhóm để tổng hợp và báo cáo tại CAFEO 38 năm 2020.

Một trong những nội dung quan tâm và thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự là giải pháp cho ngành giao thông và dịch vụ hậu cần của ASEAN hậu COVID-19. Ông Tongkarn chia sẻ, việc di chuyển giảm rất nhiều vì Thái Lan là đất nước du lịch. Tuy nhiên, vận tải hàng hóa vẫn diễn ra khá bình thường. Đó cũng là tình trạng chung của một số nước. Đại diện Camphuchia cảm thấy may mắn khi nước này hiện chưa bị COVID19 tàn phá nên mọi giao thương nội địa gần như bình thường. Ở Singapore và Indonesia vẫn sử dụng phương tiện công cộng nhưng hạn chế tần suất và số lượng người trên mỗi phương tiện. Indonesia vẫn đang lo ngại tình trạng di chuyển nhiều vào chiều thứ 6 và sáng thứ 2 hàng tuần do lượng lớn người đi và đến Jakartar để làm việc, với mật độ di chuyển nhiều có thể làm lây nhiễm COVID19.

Trong bối cảnh dịch bệnh như vậy, để duy trì việc trao đổi chuyên môn, thông tin, kiến thức từ chuyên gia của ngành cho những ai quan tâm và đặc biệt cho các kĩ sư trẻ, qua đó tăng cường cơ hội học hỏi, giao lưu với cộng đồng kĩ sư trong khu vực và thế giới, Ban thư ký AFEO đề nghị tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin thông qua các cuộc họp trực tuyến. Theo đó mỗi nước sẽ gửi đề xuất tới Ban thư ký 2 chủ đề về ngành Giao thông vận tải và Dịch vụ hậu cần và 2 diễn giả để Ban Thư ký tổng hợp và sắp xếp lịch tổ chức Webinar, không giới hạn số lượng đại biểu tham dự.

Tạ Thanh Quế

Xem Thêm

Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam tham dự CAFEO40
Hà Nội - 04/10/2022. Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN lần thứ 40 (CAFEO40) sẽ diễn ra từ ngày 05 đến 10 tháng 12 năm 2022 tại khu khách sạn nghỉ dưỡng Sokha Phnom Penh & Residence, tại Phnom Penh - Vương quốc Cam pu chia.
Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức thành viên
Ngày 06/10/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế cho các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam trong tình hình mới”. PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và GS.TS Nguyễn Văn Phước, Uỷ viên Đoàn Chủ t
Sơn La: Hội nghị Thúc đẩy quản lý các khu rừng cộng đồng
Ngày 04/10/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị khởi động Dự án “Thúc đẩy quản lý hiệu quả các khu rừng cộng đồng gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La”
LÃNH ĐẠO LIÊN HIỆP HỘI VIỆT NAM THAM DỰ HỘI NGHỊ AM-21
Johor Bahru – Malaysia - 28/8/2022. TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác tham dự Hội nghị đánh giá giữa kỳ lần thứ 21 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AM-21)
Cần Thơ: Liên hiệp hội tham gia sự kiện AGRITECHNICA ASIA LIVE 2022
Sáng ngày 25/8, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra lễ khai mạc Sự kiện Agritechnica Asia Live 2022 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp UBND TP Cần Thơ, Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG) và Viện Nghiên cứu lúa gạo Quốc tế (IRRI) tổ chức. Lãnh các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân… dự lễ khai mạc.
Nghiên cứu về chuyển đổi năng lượng bền vững tại Công hoà Liên bang Đức
Theo lời mời của Viện Friedrich Ebert Stifting (FES), Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội và Kỹ thuật Việt Nam đã có chuyến nghiên cứu, tìm hiểu về chương trình chuyển dịch năng lượng bền vững tại Cộng hoà Liên bang Đức từ ngày 04/7 đến ngày 09/7/2022. Tham gia Đoàn còn có đại diện lãnh đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Công thương thuộc Bộ Công thương, Học viện Báo chí và Tuyên
Yên Bái: Thúc đẩy thực hiện quyền sức khỏe sinh sản và quyền cho trẻ em
Ngày 30/5/2022, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy thực hiện các quyền sức khỏe sinh sản và nâng cao nhận thức về các quyền cho trẻ em người dân tộc tại tỉnh Yên Bái” năm 2022 (sau đây viết tắt là Dự án).

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.