Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 09/07/2013 19:56 (GMT+7)

Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS): Cần chạy nhanh hơn

Hệ thống thông tin địa lý (GIS) là khoa học liên ngành được ứng dụng trong quản lý và xử lý tích hợp thông tin đa ngành. Nó thu thập, cập nhật, lưu trữ, tích hợp, xử lý, tra cứu, phân tích và hiển thị mọi dạng thông tin, dữ liệu địa lý, gắn liền với một tọa độ địa lý xác định - một nền hình học bản đồ nhất quán, hỗ trợ việc ra quyết định chính xác và kịp thời.

Hiểu đơn giản thì với GIS, sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại cho phép người ta chồng nhiều lớp thông tin, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau về cùng một địa điểm, toạ độ. Không như ở một trang web bình thường chỉ có một lớp thông tin về một lĩnh vực, một phạm vi nhất định, GIS cho phép phân tích, đánh giá hiện trạng, dự báo tương lai, đề xuất các định hướng phát triển tổng thể bền vững. 

Hội thảo thường niên ứng dụng GIS toàn quốc 2013 sẽ được tổ chức tại ĐH Nông nghiệp HN vào 25 và 26-10 nhằm nâng cao năng lực ứng dụng GIS, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và viễn thám (RS) trong quản lý nhà nước, giảng dạy, NCKH tại Việt Nam. Đây là diễn đàn để các nhà khoa học, các cơ quan nghiên cứu, giáo dục và các nhà kinh doanh trong lĩnh vực KHCN thông tin địa lý hợp tác, trao đổi nghiên cứu và trình bày các sản phẩm khoa học lĩnh vực GIS.

Tiện ích bất ngờ

Tỉnh Bình Dương ứng dụng GIS bắt đầu từ việc thành lập các bản đồ chuyên đề số quản lý về đất đai, sau đó là bảo tồn đa dạng động vật hoang dã. Mọi người có thể xem, truy vấn, hiển thị thông tin không gian, xây dựng các lớp bản đồ tỷ lệ 1/25.000 các đối tượng dữ liệu các trại nuôi động vật hoang dã trong tỉnh. Ứng dụng Google Earth lưu dấu, xác định vị trí, đặc biệt đối với các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

Nếu GIS được ứng dụng thành công tại Hà Nội sẽ giúp ích cho rất nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn một nhà đầu tư muốn xây dựng một khách sạn, nhà hàng tại Sóc Sơn, thay vì phải mất nhiều công sức thu thập thông tin kinh tế - xã hội khu vực nào đó, họ chỉ cần dùng trang web nền tảng công nghệ GIS là có thể truy xuất mọi thông tin cần thiết và có được những quyết định ban đầu về đầu tư kinh doanh. Người dân hoặc khách du lịch nhờ GIS có thể dẫn đường và thuyết minh mọi đặc điểm văn hoá du lịch tại nơi họ muốn biết còn hơn một hướng dẫn viên chuyên nghiệp. 

Tránh sao chép trong nghiên cứu KHXH

Tại hội thảo "Một số ứng dụng hệ thống thông tin địa lý trong nghiên cứu KHXH”, các nhà nghiên cứu trẻ quan tâm đến vấn đề ứng dụng và thực hành ứng dụng GIS trong từng loại nghiên cứu cụ thể như lập pháp, đánh giá chính sách, quy hoạch, dân số, thất nghiệp… 

"Ứng dụng GIS tránh được hiện tượng sao chép lẫn nhau trong Nghiên cứu KHXH” – PGS. TS Phạm Văn Cự, Giám đốc Trung tâm Quốc tế nghiên cứu Biến đổi toàn cầu (ĐHQG Hà Nội) nhìn nhận. Hãy sử dụng tư duy không gian như một hướng mới trong nghiên cứu khoa học, sẽ giúp các nhà nghiên cứu công bố được nhiều hơn kết quả của mình. Tại sao lại như vậy?

Nhiều đại biểu tán thành ý kiến nghiên cứu khoa học của ta đang gặp khó khăn với tư duy không gian nghiên cứu. KHXH và địa lý nhân văn thì coi nhẹ phương pháp định lượng, trong khi KHTN lại đề cao quá mức vai trò của công nghệ trong phương pháp định lượng. Trong khi cơ sở tri thức là sự tổng hợp tri thức của các nhà quản lý, chuyên gia các chuyên ngành, công nghệ thông tin và cộng đồng. Nghiên cứu nói chung vì vậy cần có yếu tố không gian để không gian hóa các quan sát trong nghiên cứu. 

Khi các nhà quản lý và cộng đồng đặt các bài toán cần giải quyết, các nhà khoa học liên ngành sẽ xây dựng mô hình dữ liệu, tổ chức thực hiện, đánh giá dự án. Chuyên gia chuyên ngành thiết lập mô hình xử lý. Chuyên gia công nghệ thông tin đưa giải pháp về công nghệ xử lý dữ liệu, truy cập thông tin. 

Vướng ở đâu?

Hàng loạt chương trình GIS với sự tham gia của các trường đại học, các viện nghiên cứu, các chuyên gia trong và ngoài nước đã được triển khai. Tuy nhiên cái khó cho những người thực hiện dự án ứng dụng GIS là tình trạng cát cứ thông tin, không chịu chia sẻ thông tin - một đặc tính vốn phổ biến ở nhiều bộ phận, ban, ngành, nhiều tỉnh, thành, khiến việc thu thập, tổng hợp và phân tích thông tin gặp khó. Dữ liệu GIS phân tán, cát cứ ở nhiều sở, ban, ngành, không được tập trung vào một đầu mối để tích hợp, hiệu chỉnh, thống nhất định dạng và tổ chức cập nhật dữ liệu để sử dụng chung, dẫn tới lãng phí, phân tán nguồn lực.

Tất cả các thông tin cung cấp trong việc ứng dụng GIS phải chính xác ở mức cao nhất. Có như thế mới có thể có được những quyết định chính xác và hiệu quả. Nhưng những nguồn cung cấp thông tin vừa thiếu  vừa chưa chính xác, thiếu cập nhật hiện trạng, nên không thể sử dụng được cho các ứng dụng cần có độ chi tiết, chính xác cao như cấp quyền sử dụng đất, quản lý đất thổ cư, nhà ở, thiết kế, xây dựng hạ tầng kỹ thuật… Chưa kể chuẩn công nghệ và nguồn nhân lực đều còn khó cho tiến trình ứng dụng GIS tại Việt Nam. Mức độ ứng dụng GIS thường dừng ở quy mô nhỏ, đơn lẻ theo từng đề tài, dự án và chỉ tập trung ở một số ngành, chưa gắn kết diện rộng trong quản lý, điều hành tác nghiệp, phối hợp chia sẻ thông tin.

Nhìn toàn quốc để GIS chạy nhanh hơn, cần có định hướng tổng thể ứng dụng phát triển GIS, thống nhất giữa các bộ, ngành và cơ quan nghiên cứu trong xây dựng các bản đồ chuyên đề, khai thác có hiệu quả việc chia sẻ thông tin và tiết kiệm kinh phí điều tra, xây dựng dữ liệu. 

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.