Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 17/07/2007 16:32 (GMT+7)

Tương tác giữa thực phẩm và thuốc

Nước bưởi(ép từ quả bưởi đắng – Citrus paradisi). Bưởi Việt Nam (Citrus grandis) không có nhiều tương tác này.

Trong khi ở Việt Nam nước bưởi không phải là nước uống thông dụng thì ở Âu Mỹ lại là nước phổ thông và được biết là có tương tác đáng kể với thuốc thuộc nhóm HMG-CoA reductase inhibitors hay còn được gọi là statin. Nước bưởi khi uống nhiều (khoảng 1 lít một ngày) có thể ngăn cản men cytochrome P450 3A4 (CYP3A4) và làm tăng mức độ chuyển hóa của thuốc qua lối này (như những statin chẳng hạn). Trong những statin hiện lưu hành chỉ có 3 loại bị ảnh hưởng và được chuyển hóa bởi CYP3A4, đó là atorvastatin (Lipitor), simvastatin (Zocor), và lovastatin (Mevacor), trong đó atorvastatin là thuốc ít bị ảnh hưởng hơn cả. Những loại khác như rosuvastatin (Crestor), pravastatin (Pravachol), và fluvastatin (Lescol), không bị ảnh hưởng của men này nên có thể dùng thay thế.

Chỉ có nước bưởi là có ảnh hưởng chứ không phải cả trái bưởi, vì một vài thành phần trong nước bưởi có khả năng ngăn chặn CYP3A4 trong ruột, làm giảm chuyển hóa thuốc và làm tăng sinh khả dụng của thuốc. Sự tương tác này có thể gây những phản ứng như ngộ độc cơ, gây đau cơ (myalgia) và globin trong nước tiểu (rhabdomyolisis).

Ngoài statin, nước bưởi cũng có tương tác đáng kể với calcium channel blockers (CCB). Tất cả các loại thuốc trị huyết áp cao nhóm chẹn kênh calcium như amlodipin, nifedipin, và nicardipin, cũng như loại không thuộc dihydropyrdin như verapamil đều tương tác với nước bưởi.

Felodipin là CCB có ảnh hưởng nhất, nghiên cứu cho thấy vùng dưới đường cong (AUC) có thể tăng đến 200% khi dùng với nước bưởi.

Diltiazem không bị ảnh hưởng đáng kể với nước bưởi. Tuy nhiên, sự tương tác này có thể gây giảm huyết áp xuống dưới mức mong muốn, và có thể gây nguy cơ hạ huyết áp thể đứng.

Loại phosphodiesterase inhibitors, sildenafil (Viagra), vardenas (Levitra) và tadalafil (Cialis) dùng trị rối loạn cương dương cũng có thể có ảnh hưởng nhưng ảnh hưởng này rất bất thường, không tiên đoán được. Tương tác với thuốc có thể gây nên thị lực rối loạn, giảm huyết áp hay chứng dương vật cứ cương hoài (priapism).

Cafein

Cafein trong thức uống là một thực phẩm nhưng chính cafein cũng có thể được coi như là một thuốc. Những nước uống có lượng cafein cao như trà, cà phê, nước ngọt giải khát Coca, Pepsi... khi dùng chung với thuốc có thể có ảnh hưởng tới biến dưỡng của cafein và làm tăng lượng cafein trong máu. Uống những nước giải khát với thuốc vào buổi tối có thể làm mất ngủ.

Cafein cũng có tác dụng lợi tiểu.

- Thuốc thuộc nhóm fluoroquinolon như ciprofloxacin ngăn cản chuyển hóa cafein nên có thể làm tăng lượng cafein trong máu, nhưng những thuốc khác như levofloxacin thì không có ảnh hưởng.

- Cimetidin, một thuốc chẹn H2 có thể làm tăng cafein, nhưng những thuốc khác như famotidin hay ranitidin thì lại không tăng cafein trong máu.

- Thuốc ngừa thai và prednison cũng ngăn cản sự chuyển hóa cafein.

- Trong khi cafein có thể bị ảnh hưởng của thuốc và nồng độ trong máu có thể tăng thì chính cafein cũng lại tương tác với thuốc và ngăn cản sự chuyển hóa của một số thuốc như theophyllin vì cả hai có cấu trúc tương tự và có thể đã dành cùng một thụ thể làm nồng độ theophyllin trong máu có thể tăng. Người bệnh đang dùng theophyllin nên được khuyến cáo tránh dùng cafein vì có thể có những phản ứng bất lợi như mất ngủ, hồi hộp và bứt rứt. Cafein là một chất thuộc nhóm kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp tỉnh táo tinh thần khi mệt mỏi hay buồn ngủ. Tuy nhiên cafein không thể thay thế cho giấc ngủ và cũng không nên lạm dụng quá.

Sản phẩm sữa chứa calcium

Trái với cafein và nước bưởi gây tương tác với thuốc qua chuyển hóa, sản phẩm sữa chứa calcium có thể gây tương tác với thuốc qua tác dụng hóa học. Ion calcium gắn vào thuốc làm lượng thuốc tự do giảm và do đó làm giảm hấp thụ. Ngoài loại antacid và sản phẩm sữa, một số nước trái cây hay bánh mì và một số thực phẩm được bổ sung thêm calcium cũng gây tương tác giống như với sản phẩm sữa và anticid chứa calcium.

- Thuốc thuộc nhóm flouroquinolon (ciprofloxacin, levofloxacin) có thể giảm hiệu nghiệm nếu uống chung với sữa hay sản phẩm chứa calcium. Dặn bệnh nhân nên uống thuốc ít nhất là 2 giờ trước và 6 giờ sau khi uống các sản phẩm chứa calcium (và nói chung là ion kim loại hóa trị 2 như magnesium, sắt, kẽm...), sucralfate, antacid...

- Những thuốc khác có thể có tương tác với sản phẩm chứa calcium là các kháng sinh cyclin (tetracyclin...), bisphosphonat (alendronat, risedronat, và ibandronat), cefuroxim.

- Thuốc thuộc nhóm chẹn bơm proton như lansoprasol, hay omeprazol (Prilosec) đã có nghiên cứu cho thấy không bị ảnh hưởng bởi sản phẩm chứa calcium.

- Danh sách thuốc có thể tương tác với sản phẩm chứa calcium có lẽ còn nhiều hơn nữa.

Cách tốt nhất là khuyên bệnh nhân nên uống thuốc với nước chín và cách xa thời gian dùng những sản phẩm hỗ trợ dinh dưỡng chứa calcium ít nhất là 2 giờ.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng AI”
Sáng 17/8, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng và Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Cùng nhau an toàn trên không gian mạng thời đại trí tuệ nhân tạo AI”.
Đắk Lắk: Sức sáng tạo tuổi trẻ đối với hoạt động khoa học công nghệ
Ngay sau Đại hội Liên hiệp Hội tỉnh Đắk Lắk lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031, hoạt động chuyên môn đầu tiên được triển khai là chấm sơ khảo Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ I năm 2026. Với 170 mô hình tham gia, cuộc thi cho thấy sức sáng tạo phong phú của tuổi trẻ, nhất là ở những lĩnh vực gắn với công nghệ, phát triển kinh tế và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội IX Liên hiệp Hội Việt Nam
Sáng 12-8, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch và Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 19 và Hội nghị Hội đồng Trung ương lần thứ 13 khóa VIII dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tập trung rà soát, thống nhất các nội dung chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị: Tập huấn cập nhật kiến thức chăm sóc người bệnh
Ngày 11/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) tỉnh phối hợp với Hội Y học tỉnh tổ chức tập huấn “Cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh”, nhằm cập nhật kiến thức chuyên môn và y khoa mới, nâng cao kỹ năng chăm sóc người bệnh cho đội ngũ điều dưỡng.
Đại hội lần thứ nhất Liên hiệp Hội Việt Nam – Dấu mốc khai sinh mái nhà chung của trí thức khoa học và công nghệ
Ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được tổ chức. Từ dấu mốc lịch sử ấy, một tổ chức chung của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam chính thức hình thành, mở ra hành trình tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của các nhà khoa học vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.