Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 11/01/2012 22:26 (GMT+7)

Từng bước quản lý bền vững các hệ sinh thái biển

Muôn nẻo các nguồn gây ô nhiễm từ lục địa

Theo số liệu thống kê chung, hiện nay các nguồn thải từ lục địa ra biển chủ yếu là nguồn thải sinh hoạt từ các khu đô thị và du lịch, nguồn thải công nghiệp và nông nghiệp. Nguồn thải sông ít có khả năng gây ô nhiễm tức thời đối với vùng biển ven bờ mà chủ yếu tích tụ một số chất ô nhiễm bền như các kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực vật… ngưng keo, kết bông tại các bãi triều cửa sông, ven biển hoặc tích lũy trong cơ thể sinh vật. Nguồn thải nông nghiệp cũng có lượng phát thải lớn các chất hữu cơ, dinh dưỡng và hóa chất bảo vệ thực vật nhưng là nguồn phân tán trên đồng ruộng có nhiều khả năng gây ô nhiễm trực tiếp đất nông nghiệp hơn là ảnh hưởng đến môi trường biển. Tuy nhiên, các chất ô nhiễm biển hàng năm được rửa trôi từ đồng ruộng ra biển cũng được tích tụ dần trong môi trường biển.

Trái lại nguồn thải công nghiệp và sinh hoạt thường có tổng lượng thải không lớn so với hai nguồn trên nhưng chúng là những nguồn thải điểm, thành phần gồm nhiều chất nguy hại, có nông độ chất ô nhiễm lớn (lớn hơn nhiều so với môi trường tiếp nhận), thường tập chung ven bờ, xả trực tiếp nước thải ra sông, biển không qua xử lý chưa phù hợp. Hiện tại, nguồn thải công nghiệp sinh hoạt và công nghiệp đang là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường biển, đặc biệt là những khu vực vừa tập trung các điểm thải vừa có điều kiện thuận lợi cho tích tụ các chất ô nhiễm.

Một trong số nhiều nguyên nhân gây nên sự gia tăng tải lượng thải các chất ô nhiễm từ lục đia ra vùng biển ven bờ được thấy rõ do: thiếu hành lang pháp lý trong công tác quản lý; chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở hầu hết các tỉnh, thành phố ven biển ít chú trọng đến vấn đề môi trường; qui hoạch không gian cho phát triển kinh tế - xã hội cuả các tỉnh ven biển chưa quan tâm đến yếu tố vị thế, địa hình, địa mạo của vùng bờ liên quan đến tích tụ chất ô nhiễm, quản lý nguồn thải chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế, xã hội, công tác điều tra, nghiên cứu, quan trắc và xây dựng hệ thống thông tin quản lý về nguồn thải chưa được chú trọng.

Để quản lý nguồn thải, Việt Nam đã xây dựng được hệ thống luật và văn bản dưới luật về BVMT cũng như các cơ quan quản lý từ cấp trung ương đến địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại và bất cập chính: Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến nguuồn thải lục địa gây ô nhiễm biển còn chưa đầy đủ và rải rác, thhiếu tính đồng bộ, chưa phân công rõ rang giữa cơ quan chủ trì và cơ quan phối hợp. Công tác quản lý, những tồn tại, bất cập liên quan đến cơ cấu tổ chức và thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể: Chồng chéo về phạm vi, đối tượng và thẩm quyền quản lý nhà nước với các cơ quan quản lý nhà nước khác liên quan đến quản lý nguồn thải nói riêng, phân công chưa rõ về vai trò, chức trách và ranh giới thẩm quyền giữa các cơ quan trong thực hiện quản lý nhà nước ở những lĩnh vực công tác đòi hỏi sự phối hợp liên ngành, chưa có cơ chế hoặc cơ chế pháp lý chưa đủ mạnh để ràng buộc các cơ quan khác có trách nhiệm phối hợp hoặc chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Hiệu lực của luật và các qui định ở các cấp, đặc biệt ở cấp địa phương vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Đối với các nguồn ô nhiễm biển từ lục địa, rất ít công trình điều tra, khảo sát và nghiên cứu trực tiếp được khai triển, đồng thời chưa có những qui định cụ thể về vấn đề này. Những nghiên cứu cụ thể và việc công tác về ô nhiễm biển do các nguồn từ lục địa liên quan đến ô nhiễm xuyên biên giới vẫn còn bỏ ngỏ.

Giải pháp cho quản lý bền vững

Thách thức đối với các vùng biển Việt Nam là làm thế nào để tác động ngăn chặn các quá trình tác động để phục hồi sự cân bằng cho các hệ sinh thái. Sự xuống cấp của cửa sông, vùng biển và ven biển, chủ yếu là do các hoạt động trên đất liền. Việc sử dụng sai nguồn tài nguyên thiên nhiên và mục tiêu phát triển kinh tế trước mắt đã dẫn đến suy thoái môi trường nghiêm trọng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn và sự suy thoái hiện nay đang đe dọa đến sức khỏe và lợi ích của dân cư ven biển.

Để bảo vệ được môi trường cần có sự tham gia chi trả của các ngành kinh tế. Giảm các nguồn thải từ các ngành công nghiệp, ô nhiễm dầu, dinh dưỡng từ các hoạt động nông nghiệp, nguồn thải sinh hoạt và công nghiệp để ngăn chặn suy thoái môi trường biển. Thể chế quốc gia cần được xây dựng và sửa đổi theo chính sách và nghị định chung của quốc gia và quốc tế. Cần xây dựng nguyên tắc phòng ngừa bất kỳ khi có một hoạt động nào làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nguồn lợi sinh vật và các hệ sinh thái biển. Nguyên tắc chi trả ô nhiễm nên để cơ sở kinh tế làm hạn chế các hoạt động gây ô nhiễm môi trường, nhấn mạnh trách nhiệm của những người gây ô nhiễm phải trả tiền cho hành động của họ.

Tăng cường thể chế: Trong khi chính quyền trung ương có trách nhiệm pháp lý chung thì năng lực giám sát và thực thi pháp luật môi trường chủ yếu thuộc chính quền địa phương. Để thực thi luật, quy định thì cần tăng cường năng lực cho các cơ quan và tổ chức thực hiện và hỗ trợ. Tăng cường năng lực của các tổ chức liên quan là một hành động quan trọng để cải thiện môi trường biển. Cần hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa suy thoái môi trường và sự phát triển của con người tại vùng ven biển. Giám sát liên tục để đánh giá hiện trạng môi trường biển nhằm cải thiện kịp thời. Đây là yếu tố quan trọng để ra những quyết định trong hiện tại và tương lai dựa trên các thông tin đầy đủ căn cứ khoa học.

Xây dựng nhận thức cộng đồng: Nhìn chung, nhận thức môi trường biển còn thấp. Đặc biệt, đối với các đối tượng tiếp xúc trực tiếp với môi trường biển là nông dân và ngư dân cần có các chương trình xây dựng nhận thức cụ thể.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật:Để bảo đảm điều kiện sống an toàn và ngăn chặn suy thoái môi trường, cần cải thiện cơ sở hạ tầng và phương tiện kỹ thuật. Cải thiện cơ sở hạ tầng để xử lý chất thải đô thị, công nghiệp, xây dựng các công trình thủy lợi, trang bị kỹ thuật trong khai thác và vận chuyển dầu. Cần có ưu tiên rõ ràng để xây dựng, tài trợ và đầu tư chương trình là một phần kế hoạch chung của quốc gia và địa phương.

Hợp tác quốc tế:Đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia trong khu vực có biển và có chung lưu vực các sông đổ ra biển để giải quyết các vấn đề nguồn ô nhiễm biển từ lục địa. Bên cạnh đó, cần nỗ lực tìm kiếm dự án từ các tổ chức tài trợ quốc tế như Quỹ Môi trường Toàn cầu, Ngân hàng Thế giới… cung cấp vốn dưới hình thức tài trợ và các khoản vay cho các dự án phục hồi hệ sinh thái./.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.
Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.