Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 23/02/2006 16:33 (GMT+7)

Tư vấn tâm lý - giáo dục: Trăm nhà đua... tư vấn

“Vừa cắn hạt dưa vừa tư vấn”

“Đây là vấn đề hết sức chín muồi” - GS Phạm Minh Hạc, Chủ tịch Hội KHTL-GDVN, nhận định. Tại sao? “Tư vấn tâm lý (TVTL) hiện đang là nhu cầu thật sự cần thiết của người dân trong xã hội công nghiệp nhưng sự đáp ứng vẫn còn rất khập khiễng”, đó là nhận xét của hàng trăm đại biểu tham dự.

Hiện nay cả nước ước tính có hơn 100 trung tâm TVTL (tập trung ở TP.HCM, Hà Nội và một số TP lớn). Tuy nhiên, một nghiên cứu thực trạng tại TP.HCM của TS Trần Thị Giồng, Th.S Đỗ Văn Bình và 11 đồng nghiệp cho thấy hầu hết các trung tâm đều thiếu thốn về cơ sở vật chất và nhân lực có chuyên môn.

Một số trung tâm có nhiều phòng TVTL “chỉ có vách ngăn tạm nên tư vấn viên (TVV) nghe tiếng nói chuyện của nhau rõ mồn một. Rất nhiều cơ sở thiết kế TVV ngồi nhiều bàn khác nhau nhưng trong một căn phòng không có vách ngăn, nên mọi người có thể nhìn nhau, vô tình hay tò mò nghe chuyện của nhau. Thậm chí một số cơ sở còn dùng phòng làm việc để tiếp thân chủ.

TS Nguyễn Hữu Nguyên nhận định: “Các trung tâm tư vấn không có mối quan hệ với nhau về tổ chức, chuyên môn, nghiệp vụ và qui chế quản lý”. Biên chế tổ chức thì như GS.TS Nguyễn Ngọc Phú nhận xét: “Mỗi nơi đều hết sức linh hoạt, đa dạng”. Còn về “sự quản lý đối với các hoạt động tư vấn”, theo TS Hồ Bá Thâm “vẫn chưa khoa học và thiếu chặt chẽ”.

Hơn 60% cơ sở TVTL do cơ quan nhà nước hay ban, ngành, đoàn thể thành lập; số còn lại của các hội, tôn giáo, tư nhân. Nhưng gần như các cơ sở đều phải hoạt động kinh phí độc lập, lấy tư vấn nuôi tư vấn.

Trong xu thế con người ở vùng đô thị đang bị rất nhiều áp lực (gia đình, sức khỏe, công việc...), các cơ sở TVTL mọc lên liên tục, được trong giới gọi là “trăm hoa đua nở, trăm nhà đua... tư vấn”. Kết quả là chất lượng tư vấn cũng chẳng ai đong đếm được.

Nhiều đại biểu đã đem đến hội nghị những thực trạng dở cười, dở khóc: TVV vừa ăn hoặc vừa cắn hạt dưa vừa nói chuyện với thân chủ; câu giờ (có ca tư vấn qua điện thoại đến... sáu giờ - 1.500 đồng/phút)... Nguy hiểm hơn, một số TVV đem chủ quan và kinh nghiệm sống của mình áp đặt lên thân chủ hoặc cho những lời khuyên... vô bổ.

Việc kiến nghị cấp thẻ hành nghề TVTL được hội thảo đặt ra cho Hội KHTL - GD VN như là một chuẩn mực qui định không chỉ về trình độ mà còn là tư cách, đạo đức của TVV.

TVTL sai = hỏng một con người

Đang làm việc tại Hàn Quốc, đại biểu trẻ Nguyễn Thơ Sinh (tốt nghiệp thạc sĩ TVTL ĐH Bowie, Hoa Kỳ) nghe tin về cuộc hội thảo đã gác việc để về nước tham dự. Anh đem đến một khái niệm làm cho không khí hội thảo sôi động hẳn: “TVTL phải là một sản phẩm. Mà sản phẩm này thì không được phép làm sai và làm lại vì nó có thể làm hỏng một con người”. Đó cũng là một mục tiêu đặt ra cho con tàu tương lai của lĩnh vực TVTL ở Việt Nam.

Nhiều đại biểu được đào tạo ở nước ngoài về cho biết: “Với các nước khác, muốn được công nhận hành nghề TVTL, TVV phải được đào tạo chính qui ít nhất hai năm và có thời gian cọ xát thực tế năm năm”. Trong khi đó, lực lượng TVV hiện có của Việt Nam chủ yếu là “tay ngang” (phần lớn xuất thân từ nhà giáo); được trang bị thêm kiến thức và kỹ năng qua các khóa tập huấn ngắn hạn. Một số cơ sở tranh thủ các dự án nước ngoài để nhân viên được tập huấn thêm.

Gần đây một số trường ĐH đã có ngành đào tạo cử nhân tâm lý, nhưng theo TS Trần Tuấn Lộ (Trưởng khoa Tâm lý, ĐH dân lập Văn Hiến): “Khác với các ngành khác, sinh viên vào học khoa tâm lý bắt đầu từ con số 0. Việc đưa sinh viên đi thực tập và kiến tập gặp rất nhiều khó khăn.

Không có người hướng dẫn vì các TVV không biết về tâm lý học, nhiều cơ sở từ chối không nhận sinh viên thực tập vì có biết gì đâu mà hướng dẫn. Sinh viên ra trường thường không xin được việc làm vì hầu hết các cơ sở đều nhận người có kinh nghiệm sống”.

TS Trần Thị Thu Mai - Phó trưởng khoa Tâm lý giáo dục, ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Năm 2005 khoa bắt đầu xây dựng một chương trình học mới với hơn 10 môn thiên về kỹ năng thực hành để giải quyết đầu ra cho sinh viên, vì hiện tại tốt nghiệp, sinh viên chủ yếu là làm công tác giảng dạy”.

Bác sĩ Phan Thiện Xuân Giang - chuyên khoa tâm thần kinh nhi khoa phát triển, đã chỉ ra thêm một lỗ hổng của đội ngũ này: “Thiếu hẳn kiến thức cơ bản về tâm lý học thần kinh, sinh lý học thần kinh, não bộ và hành vi trong khi TVTL là làm việc trực tiếp với một con người”.

Rồi đó còn là TVTL miễn phí cho người nghèo; tư vấn học đường... Các đại biểu dự hội thảo đều cùng nhận định: “Hội KHTL-GDVN phải nhanh chóng là một thuyền trưởng, hoạch định sắp xếp lại và đưa con tàu đi đúng hướng”.


Nguồn: Tuổi Trẻ 20/02/2006

Xem Thêm

Góp ý kiến Luật Nhà ở (sửa đổi)
Tại hội thảo, nhiều nhà khoa học cho rằng với xu hướng quản trị đô thị hiện nay, dự thảo Luật Nhà ở có thể cân nhắc bổ sung một điều về "Hệ thống dữ liệu nhà ở quốc gia". Đây sẽ là cơ sở để quản lý vòng đời nhà ở, cảnh báo sớm nguy cơ xuống cấp và hỗ trợ hoạch định chính sách.
Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.