Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 18/12/2023 10:54 (GMT+7)

Truyền thông, phổ biến kiến thức KHCN tạo ra bản sắc riêng của đội ngũ trí thức

Ngày 15/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Tổng kết, đánh giá hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức năm 2023. PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam và ThS. Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.

tm-img-alt

PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Phạm Quang Thao, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam chia sẻ, truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ là nhiệm vụ quan trọng, cốt lõi và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên. Cùng với hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội, truyền thông và phổ biến kiến thức đã góp phần tạo ra bản sắc riêng có của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.

Trong thời gian qua, Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức.

tm-img-alt

Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức - Lê Thanh Tùng phát biểu

Theo bà Phạm Thị Bích Hồng, Phó Trưởng ban Truyền thông và phổ biến kiến thức Liên hiệp Hội Việt Nam, Liên hiệp Hội Việt Nam là nơi tập hợp đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia, nhà khoa học giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội. Cùng với hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội, hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức luôn được Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình, trong thời gian qua, Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức thành viên đã luôn chủ động tập hợp lực lượng, nguồn lực để triển khai các hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức, hoạt động này đã có nhiều bước tiến và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tiếp tục tinh thần đó, trong năm 2023, Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên cũng đã thực hiện, triển khai hoạt động truyền thông và phổ biến kiến thức một cách tích cực, tập trung vào các mảng hoạt động quan trọng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Bà Phạm Thị Bích Hồng cho biết, báo chí, xuất bản là mảng quan trọng góp phần thực hiện công tác truyền thông, phổ biến kiến thức của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức thành viên. Trong năm 2023, công tác báo chí và xuất bản được lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam hết sức quan tâm, chỉ đạo, trên cơ sở đó, Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã nghiêm túc, tích cực tham mưu cho Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam triển khai các chỉ đạo, yêu cầu của cơ quan lãnh đạo, quản lý báo chí xuất bản.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu, khách mời đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, góp ý nhằm tìm ra các giải pháp tối ưu nhằm nâng cao kết quả hỗ trợ, phối hợp nói riêng và thúc đẩy hoạt động truyền thông phổ biến kiến thức khoa học công nghệ nói chung của Liên hiệp Hội Việt Nam, Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố và các hội thành viên trong thời gian tới.

tm-img-alt

Quang cảnh hội thảo

Trong đó, theo ý kiến của các đại biểu, các hội ngành cần chủ động nghiên cứu phát triển thêm nhiều hình thức hoạt động sáng tạo, tăng cường liên kết, phối hợp, giao lưu khoa học với các tổ chức trong nước và nước ngoài, với các đơn vị bạn, với các tổ chức chính trị - xã hội – kinh tế - văn hóa của cả nước để tạo điều kiện nuôi dưỡng Hội, gắn kết chặt chẽ hoạt động của Hội với cộng đồng xã hội.

Các đại biểu cũng đề nghị Liên hiệp Hội Việt Nam thiết lập kênh trao đổi thông tin hai chiều giữa Liên hiệp Hội Việt Nam với các Hội thành viên, có chức năng truyền thông, duy trì thông tin báo cáo định kỳ, cung cấp thông tin, tài liệu quan trọng có tính thời sự, chính thống của Đảng và Nhà nước cho các đơn vị truyền thông để tuyên truyền kịp thời.

Xem Thêm

Phổ biến kiến thức lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính
Ngày 22/3 tại An Giang, Trung tâm Chứng nhận chất lượng và phát triển doanh nghiệp (thuộc Vusta) đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ An Giang, Liên hiệp hội An Giang đã tổ chức hội thảo “Tuyên truyền, phổ biến kiến thức lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho doanh nghiệp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - năm 2024”.
Lạm bàn về Tạp chí khoa học hiện nay!
Theo công bố của Bộ Thông tin & Truyền thông, hiện nay cả nước có 6 cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện, 127 báo, 673 tạp chí (trong đó có hơn 300 tạp chí khoa học); 72 cơ quan phát thanh, truyền hình.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.

Tin mới