Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 16/02/2012 19:55 (GMT+7)

Trứng gà omega - 3: “Chạy đua” giữa doanh nghiệp và nhà khoa học

Công ty TNHH sản xuất – thương mại Trại Việt (Vietfarm) hiện đang đưa loại trứng này ra bán trên thị trường trong nước. Trứng được tạo ra bằng cách cho gà ăn dưỡng chất nhập từ Canada để để tăng hàm lượng omega-3 trong trứng. Trong khi đó, ThS Lê Phúc Chiến, Phòng Công nghệ sinh học động vật, Viện Sinh học nhiệt đới tại TP.HCM cũng đã tìm ra công thức pha chế thức ăn chăn nuôi để gà đẻ trứng có hàm lượng omega-3 cao gấp 5 – 6 lần quả trứng gà thông thường.

Bí quyết từ thức ăn

Hiện loại trứng giàu hàm lượng omega-3 được bán ra với giá dao động 5.000 đồng/trứng, tùy thuộc mua số lượng ít hay nhiều, bà Lê Thanh Vân, phòng kinh doanh, Công ty Vietfarm cho biết.

Để sản xuất được loại trứng giàu hàm lượng omega-3, Vietfarm đã nhập dưỡng chất từ Canada về để trộn vào thức ăn hằng ngày cho gà đẻ. Theo Vietfarm, loại trứng gà này do đơn vị sản xuất có hàm lượng omega-3 ở mức trên 90mg/trứng (cao gấp rưỡi so với trứng gà thông thường).

Về phía mình, ThS Lê Phúc Chiến cho biết, nguồn thức ăn làm tăng hàm lượng omega-3 hoàn toàn trong nước, như: dầu cá, vi tảo biển, đậu nành, bắp… Các nguyên liệu này được pha trộn theo một tỷ lệ thích hợp mà công thức hiện chưa được công bố.

Nguồn thức ăn làm tăng hàm lượng omega-3 này chiếm 1/10 khẩu phần thức ăn hàng ngày của gà. Theo ThS Chiến, lượng thức ăn trên sẽ làm tăng chi phí nuôi gà lên khoảng 500 đồng/ngày so với thức ăn thông thường.

Bổ, nhưng cũng cần giá phải chăng

Một trứng gà công nghiệp bình thường có hàm lượng omega-3 khoảng 60 – 65mg/trứng, gà ta khoảng 100mg/trứng. Nếu nuôi gà bằng nguồn thức ăn bổ sung do ThS Chiến nghiên cứu, sau hai tuần, hàm lượng omega-3 trong trứng tăng thêm khoảng 30% so với trứng đối chứng. Kết quả phân tích tại Công ty dịch vụ KH-CN sắc ký Hải Đăng cho thấy, sau sáu tuần nuôi theo công thức do ThS Chiến đề nghị, gà đã cho trứng có hàm lượng omega-3 lên đến 300mg/trứng (tiêu chuẩn hàm lượng omega-3 trong trứng là 70mg/100g trứng – theo Bảng chỉ tiêu thành phần thực phẩm Việt Nam, do Bộ Y tế ban hành năm 2007).

Theo ThS Chiến, do nguồn thức ăn được chủ động và chế biến từ trong nước nên trứng gà có hàm lượng omega-3 ở mức 300mg/trứng sẽ có giá rẻ hơn so với dùng thức ăn ngoại.

Về tầm quan trọng của chất omega-3 với cơ thể, bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, omega-3 là một loại chất béo thiết yếu đối với cơ thể người. Đây là chất mà cơ thể không tự tổng hợp được nên phải đưa từ thực phẩm bên ngoài vào. Chất béo omega-3 có vai trò là một axit béo tạo thành màng tế bào cơ thể, tế nào não… mà tiền thân là DHA (Docoxahecxaenoic Acid). Các nghiên cứu mới thấy nó có thể giúp bảo vệ tim mạch, do tác dụng làm giảm chất béo triglycerid, tăng HDL Cholesterol có lợi trong máu ở những người tăng mỡ máu và có tác dụng hạ huyết áp.

Omega-3 còn có tác dụng chống vón đông máu, làm chậm tiến triển của bệnh mất trí nhớ người già Alzheimer… Đặc biệt, omega-3 rất cần thiết cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai để phát triển tốt về trí não, tránh sinh sớm, thai nhi phát triển tốt và kể cả người trưởng thành.  Người thiếu omega-3 sẽ có các rối loạn như giảm khả năng nhận thức, khả năng nhìn… Tất cả các loài cá đều có axit béo omega-3, nhưng tập trung nhiều nhất ở các loài “cá béo” như cá hú, cá ba sa, cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi và cá trích.

Hiện Cục Sở hữu trí tuệ đã chấp nhận đơn hợp lệ đăng ký sáng chế độc quyền đối với nghiên cứu của Ths Lê Phúc Chiến. Nguyện vọng của ThS Chiến là muốn chuyển giao nghiên cứu trên cho các đơn vị chăn nuôi hoặc sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đây là một cố gắng nhằm cho ra sản phẩm trứng gà giàu omega-3 với giá phải chăng khi đến tay người tiêu dùng.               

 

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Dấu ấn Mặt trận trong thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Thực hiện sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp và các quy định về quyền và trách nhiệm của MTTQ VN, MTTQ VN các cấp đã chủ động, tích cực, sáng tạo, linh hoạt phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đã tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031, bảo đảm thời gian, đúng quy định của pháp luật.
Trung tâm SUDECOM khởi động dự án hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số tại tỉnh Lào Cai
Ngày 7/4, tại tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tham dự Hội nghị triển khai dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo việc làm cho thanh niên cộng đồng các dân tộc miền núi tại tỉnh Lào Cai” của Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM).
Bình Thuận: Tìm giải pháp tiếp cận mới trong chăm sóc sức khỏe người trẻ
Sáng ngày 10/4, tại Trường Cao đẳng Bình Thuận, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng Bình Thuận tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tác động của nhịp thở có kiểm soát lên biến thiên nhịp tim (HRV) và nồng độ Cortisol huyết thanh ở người trẻ”.
Vĩnh Long: Hội thi Trần Đại Nghĩa là "người dẫn đường" cho phong trào khoa học công nghệ của tỉnh
Trong bối cảnh toàn quốc đang quyết tâm thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (STKT) Trần Đại Nghĩa đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, từ khâu tuyên truyền đến hỗ trợ tác giả, nhằm tạo ra một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo (ĐMST) ngay tại cơ sở.
Đắk Lắk: Hướng đi xanh từ thủy sản và vỏ dứa
Từ những phụ phẩm tưởng chừng phải bỏ đi trong ngành thủy hải sản và chế biến hàng thủy sản, có một giải pháp kỹ thuật đã mở ra hướng đi mới: sản xuất phân bón hữu cơ sinh học giàu đạm, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và giảm áp lực môi trường.
Khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026: Lan tỏa tinh thần sáng tạo STEM trong học sinh
Sáng 11/4, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Samsung) tổ chức Lễ khởi động Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2026. Đây là sân chơi sáng tạo quy mô toàn quốc dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông, hướng tới thúc đẩy tư duy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thế hệ trẻ.
Tuyên Quang: Góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng
Chiều ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng. Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các sở, ban ngành, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hội tỉnh.
Quảng Trị: Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo
Ngày 07/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tổ chức Hội nghị “Tập huấn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo” với mục tiêu nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế. Qua đó, phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, các hội thành viên trong thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương.
Hải Phòng: Tập huấn nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trong hai ngày 02 - 03/4, Cục Phát triển doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể - Bộ Tài chính phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố đã tổ chức khoá đào tạo “Nâng cao năng lực cho tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua thông qua chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng đến cải thiện nâng suất và việc làm thỏa đáng”.