Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2005 21:04 (GMT+7)

Trao giải Abel toán học quốc tế 2005

Trong buổi lễ trang trọng diễn ra hôm 24/5 tại ĐH Aula, Thủ đô Oslo (Na Uy), Thái tử Na Uy Haakon Magnus đã chính thức trao giải Abel cho Peter D. Lax trước sự chứng kiến của Nữ hoàng Sonja, các quan khách và hàng trăm sinh viên.

Abel là giải thưởng toán học quốc tế của Viện hàn lâm khoa học và văn chương Na Uy với mục đích tưởng nhớ Niels Henrik Abel (1802-1829), nhà toán học Na Uy. Giải thưởng được xây dựng theo mô hình Giải Nobel với mục tiêu nâng cao địa vị của toán học trong xã hội và khơi dậy sự quan tâm của giới trẻ đối với toán học. Giải được trao hàng năm, bắt đầu từ năm 2003, cho những cá nhân có công trình nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực toán học . Abel 2003 được trao cho Jean-Pierre Serre (Pháp). Abel 2004 được trao cho Michael Francis Atiyah (ĐH Endinburgh) và Isadore M.Singer (Viện Công nghệ Massachusetts).

Kể từ thời kỳ Newton, các phương trình vi phân là cơ sở để con người hiểu tự nhiên một cách khoa học. Giới khoa  học đã hiểu rõ các phương trình vi phân tuyến tính mà trong đó nguyên nhân và kết quả tỷ lệ trực tiếp. Tuy nhiên, các phương trình xuất hiện trong những lĩnh vực như khí động lực học, khí tượng và đàn hồi là phi tuyến tính, phức tạp hơn nhiều. Vào những năm 1950 và 1960, Lax đã đặt nền móng cho lý thuyết phương trình phi tuyến tính hiện đại thuộc loại này (các hệ thống hyperbolic) và xây dựng cách giải rõ ràng.  

Đóng góp của ông trong lĩnh vực này có ý nghĩa quan trọng để các nhà khoa học tiếp tục phát triển lý thuyết, đồng thời rất hữu ích đối với các ứng dụng thực tiễn, từ dự báo thời tiết cho tới thiết kế máy bay. Hơn thế nữa, Lax còn đạt được nhiều thành tựu khác. Tên tuổi của ông liên quan tới nhiều kết quả toán học lớn cũng như các phương pháp số học như định lý Lax-Milgram, định lý tương đương Lax, lý thuyết Lax-Levermore, v.v...

Peter Lax chào đời ngày 1/5/1926 tại Budapest, Hungary. Ông di cư tới New York cùng với cha mẹ vào năm 1941 và sau đó nhận bằng tiến sĩ năm 1949 từ ĐH New York. Năm 1950, Lax tới phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos để làm việc một năm. Năm 1951, ông trở lại làm việc tại ĐH New York. Trước đây, Lax đã nhận được nhiều huy chương và giải thưởng trong đó có giải Chauvenet (1974), Giải Norbert Wiener của Hiệp hội toán học Mỹ và hiệp hội toán ứng dụng và công nghiệp năm 1975, Huy chương khoa học quốc gia năm 1986, Giải thưởng Wolf năm 1987 và đồng giành Giải Steele của Hiệp hội toán học Mỹ năm 1992. Năm 1996, ông được bầu làm thành viên của Hiệp hội triết học Mỹ. Ngoài ra, Lax còn là tác giả của nhiều cuốn sách giáo khoa về phân tích chức năng, đại số tuyến tính, và các phương trình vi phân tuyến tính.

Theo VietnamNet 25/05/2005

Xem Thêm

Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.