Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 14/12/2007 00:05 (GMT+7)

Tổng hội Xây dựng Việt Nam: 25 năm xây dựng và phát triển

Tổng hội XDVN là tổ chức xã hội - nghề nghiệp bao gồm: 12 hội chuyên ngành về xây dựng; 41 hội xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; 10 tổ chức khoa học công nghệ (KHCN), nhiều hội viên tập thể, chi hội và hội viên cá nhân. Tổng hội XDVN là thành viên của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam , thành viên Hội đồng điều phối các hội kỹ thuật xây dựng châu Á (ACECC).

Trong 25 năm hoạt động của mình, Tổng hội XDVN đã không ngừng đổi mới và đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong những lĩnh vực hoạt động của mình.

Công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hộiluôn là hoạt động được Tổng hội đặc biệt quan tâm, Tổng hội và các hội thành viên đã tham gia phản biện các dự án, các dự thảo luật, pháp lệnh các văn bản pháp quy của Nhà nước, tham luận trong các hội thảo, phản biện các chương trình đề án xây dựng như Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Kinh doanh bất động sản,Luật Xây dựng, Luật Phòng chống tham nhũng,Luật Đất đai,… và nhiều dự thảo nghị định, pháp lệnh, thông tư, chỉ thị,... Những ý kiến của Tổng hội đã tư vấn tích cực cho cơ quan lập dự án và các chính sách về xây dựng.

Để làm tốt được công tác tư vấn, phản biện xã hội, Tổng hội đã có mối quan hệ hợp tác với nhiều cơ quan chức năng của Nhà nước. Riêng với Bộ Xây dựng, Tổng hội XDVN đã có chương trình phối hợp công tác hàng năm. Ngoài ra, Tổng hội XDVN còn tham gia rất tích cực các hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam và với các hội nghề nghiệp khác.

Tổng hội XDVN đã được mời tham gia Đoàn Giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội về đầu tư xây dựng, Đoàn Uỷ ban điều tra Nhà nước về sự cố cầu Cần Thơ. Tổng hội tham gia nhiều ý kiến về lĩnh vực xây dựng thông qua các hội thảo và phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tổng hội đã công bố danh mục địa chỉ 59 công trình có thất thoát trong đầu tư xây dựng (2004); 43 địa chỉ công trình thất thoát lãng phí trong đầu tư – xây dựng ở các địa phương và 30 địa chỉ vi phạm Luật Đất đai trong xây dựng ( 2005 và 6 tháng đầu năm 2006).Các danh mục này đã được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ liên quan kiểm tra để trình Thủ tướng xử lý.

Tổng hội và các hội thành viên còn góp ý kiến phản biện và cử chuyên gia trực tiếp tham gia các dự án công trình, quy hoạch lớn, tham gia một số chương trình cấp Nhà nước. Các Hội Xây dựng tỉnh thành phố đã tham gia phản biện một số dự án đầu tư xây dựng địa phương.

Trong hoạt động khoa học - công nghệ,Tổng hội và các hội thành viên đã tổ chức triển khai nhiều đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ và ký kết nhiều hợp đồng khoa học có ý nghĩa thực tiễn. Một số đề tài được đánh giá cao và được triển khai trong thực tế như: “Nghiên cứu đánh giá mức độ thất thoát trong các dự án đầu tư xây dựng và những giải pháp ngăn ngừa, khắc phục”, “Các chế tài hạn chế, phòng ngừa chống thất thoát trong đầu tư xây dựng”… Các hội chuyên ngành đã tổ chức biên soạn nhiều tiêu chuẩn về bê tông, môi trường xây dựng, tiêu chuẩn về cảng - đường thuỷ, công trình hàng không, đập lớn,...

Nhiều Hội thành viên đã tham gia các Hội đồng tư vấn, triển khai các những nghiên cứu giải quyết những vấn đề kỹ thuật cụ thể, xử lý các công trình thực tế.

Tổng hội XDVN đã triển khai công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN thí điểm theo tiêu chuẩn kỹ sư ASEAN. Tổng hội đã xem xét trình và được Uỷ hội kỹ sư ASEAN công nhận 19 kỹ sư xây dựng Việt Nam đầu tiên là kỹ sư ASEAN năm 2004; tiếp theo trong năm 2006, đã có 29 kỹ sư xây dựng được công nhận là kỹ sư ASEAN.

Để động viên khích lệ các đơn vị thiết kế, xây dựng (công nghiệp và dân dụng, giao thông, thuỷ lợi), ngay từ đầu những năm 90, Hội đã phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tuyển chọn các công trình tiêu biểu hàng năm. Trong năm 2000, đã tuyển chọn 43 công trình xây dựng chất lượng tiêu biểu thập kỷ 90.Năm 2005, Hội đồng đã tuyển chọn và công nhận 31 công trình chất lượng tiêu biểu 5 năm (2000 - 2005).

Trong những năm qua, Tổng hội và các hội thành viên đã tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo khoa học. Nhiều hội nghị, hội thảo mang tính liên ngành hoặc phối hợp tổ chức được đánh giá cao. Tổng hội và nhiều hội thành viên đã cử cán bộ tham gia các hội thảo quốc tế theo chuyên ngành.

Tổng hội được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì tổ chức hội thảo thường niên với chủ đề lớn có tính thời sự về mặt khoa học hoặc xã hội. Các kết luận hội thảo được gửi tới các cơ quan Quản lý Nhà nước có liên quan để xem xét. Có thể kể đến một số hội thảo gần đây như: Hội thảo “Chống lãng phí thất thoát trong đầu tư xây dựng nhìn từ nhiều phía”, “Quản lý chất lượng công trình xây dựng – Thực trạng và giải pháp”(2005); Hội thảo “Hiệu quả vốn đầu tư xây dựng từ nguồn vốn nhà nước – Thực trạng và giải pháp”(2006); Hội thảo “Phát triển nguồn nhân lực ngành xây dựng”(2007).

Tổng hội coi trọng công tác sinh hoạt học thuật, truyền bá kiến thức,giới thiệu những tiến bộ mới về KHCN xây dựng trên thế giới thông qua các lớp bồi dưỡng ngắn hạn, các cuộc toạ đàm, triển lãm, hội nghị, thông tin trên tạp chí.Nhiều hội thành viên đã tổ chức lớp đào tạo, bồi dưỡng phổ biến kiến thức và tham gia Hội đồng tư vấn cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng, giám sát thi công,…

Giải thưởng Loa Thànhlà giải thưởng tặng cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành Xây dựng và Kiến trúc giành cho sinh viên tốt nghiệp các khoa, trường về xây dựng trong phạm vi toàn quốc. Giải thưởng đã được triển khai từ năm 1988 liên tục đến năm nay là lần thứ 19. Giải thưởng nhằm động viên các sinh viên có đồ án tốt nghiệp xuất sắc, các thầy giáo hướng dẫn đồ án tốt nghiệp ngành xây dựng hàng năm. Từ năm 2007, Giải thưởng Loa Thành đã được Liên hiệp hội Việt Nam tài trợ.

Tham gia hội nghị của Uỷ ban điều phối kỹ thuật xây dựng châu Á lần thứ 15 tại Đài Bắc (6/2007).
Tham gia hội nghị của Uỷ ban điều phối kỹ thuật xây dựng châu Á lần thứ 15 tại Đài Bắc (6/2007).
Tổng hội đã mở rộng quan hệ quốc tế. Tổng hội là thành viên chính thức của Hội đồng Điều phối các hội kỹ thuật xây dựng châu Á (ACECC), tham giacác kỳ họp và hội thảo của ACECC. Tổng hội đã đặt mối quan hệ với Hội Kỹ sư Nhật Bản (JSCE), Hàn Quốc (KSCE), Trung Quốc, Đài Loan,... Tổng hội XDVN đang tiến hành lập “Dự án xây dựng tiêu chuẩnvà đào tạo cán bộ chuyên ngành bê tông Việt Nam”, hợp tác với Hội Xây dựng Nhật Bản.

Các hội chuyên ngành cũng đã có mối quan hệ chặt chẽ với các hội nước ngoài: mời các chuyên gia đầu ngành nước ngoài tham dự hội thảo và giảng bài ở Việt Nam; cử cán bộ tham dự hoặc phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế; khai thác các đề án hợp tác với nước ngoài, tổ chức đi thăm và đặt quan hệ hợp tác về KHCN và sản xuất với các tổ chức và tập đoàn của nước ngoài.

Tạp chí Người Xây dựng , tiếng nói của Tổng hội XDVN, ra hàng tháng, đã có nhiều cải tiến, nội dung phong phú, thông tin các hoạt động của Tổng hội.Tổng hội, các hội chuyên ngành, hội tỉnh thành phố và đơn vị KHCN của Tổng hội đã có 11 tạp chí và bản tin hoặc chuyên đề nội bộ các loại, có 7 trang web.

Tổng hội và một số hội chuyên ngành đã tham gia nhiều triển lãm về chuyên ngành xây dựng được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với tư cách là nhà tổ chức, đồng tổ chức, người bảo trợ hoặc tham gia trực tiếp.

Với những thành tích trong 25 năm hoạt động, Tổng hội XDVNđã được Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, đó là: Huân chương Lao động hạng Nhì (1997); Huân chương Lao động hạng Nhất (2002); Huân chương Độc lập hạng Ba (2007). Các hội chuyên ngành, hội xây dựng tỉnh thành phố, các tổ chức KHCN trực thuộc, các hội viên tập thể của Tổng hội đã đạt được nhiều thành tích trong những năm qua và cũng đã được tặng những phần thưởng cao quý của Nhà nước.

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.