Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 21/12/2020 23:41 (GMT+7)

Tôn chỉ, mục đích làm nên bản sắc của tờ báo

Tôn chỉ, mục đích của báo chí từng được đặt ra nhiều lần và đã có rất nhiều ý kiến cho vấn đề này. Song, nó sẽ vẫn còn được tiếp tục tranh luận bởi nó luôn biến thiên theo thời gian và trình độ dân trí cũng như sự phát triển của khoa học kỹ thuật đối với công nghiệp truyền thông.

Một buổi toa đàm nghiệp vụ báo chí do Vusta tổ chức

Nhìn từ góc độ lịch sử của báo chí Việt Nam, thời gian đầu, báo chí không chỉ mang tính thông tin mà qua đó, còn là chỗ dựa cho sự phát triển và hoàn thiện ngôn ngữ, chữ viết cũng như chuyển tải các tác phẩm văn học đến với công chúng.

Ngày đó, báo chí tập trung khá mạnh vào lĩnh vực văn học nghệ thuật. Nhiều tờ báo in thơ, truyện ngắn, phóng sự văn học và cả tiểu thuyết dài kỳ. Thế nhưng đến nay, trừ một số báo chuyên sâu về lĩnh vực này, hầu như các báo chí đăng tải văn chương vào dịp đặc biệt, ví như báo xuân chẳng hạn.

Thay vào đó, do là thời đại của khoa học, kỹ thuật nên báo chí hiện nay tập trung nhiều vào lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và vì thế, vai trò của báo chí trong hệ thống truyền thông của Việt Nam trở nên rất quan trọng.

Đây chính là công cụ khuyến khích những phát minh, sáng kiến cũng như chuyển tải những thành tựu của khoa học kỹ thuật đến với cộng đồng.

Song, trong một xã hội hiện đại, khoa học kỹ thuật không thể tách biệt mà luôn luôn gắn liền với mọi lĩnh vực của đời sống xã hội như kinh tế, chính trị, văn hóa… và vì thế, không có một phương tiện thông tin đại chúng nào chỉ chuyên tâm vào một lĩnh vực duy nhất.

Giống như mâm cỗ, ngoài món ăn chủ đạo, món ăn chính, nó luôn có những “món phụ” để làm phong phú và đa dạng nguồn cung cấp năng lượng. Nó thậm chí còn tạo cảm giắc cho thị giác.

Vì vậy, đặt vấn đề để báo chí phát triển, đúng hướng trong hệ thống truyền thông luôn là việc làm không dễ. Nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố như sự hiểu biết, niềm đam mê và cả nghệ thuật quản lý.

Trong khi sự phát triển của khoa học, kỹ thuật diễn ra hàng ngày, hàng giờ thì việc phản ánh và chuyển tải những thành tựu đó đến cộng đồng là điều cần thiết và nóng bỏng. Nó có tính quyết định trong sự phát triển của mỗi quốc gia.

Vậy giải pháp nào để quản lý hệ thống truyền thông đa dạng và phức tạp, đòi hỏi những hiểu biết sâu về nhiều lĩnh vực này? Tất nhiên, đó là quản lý qua tôn chỉ, mục đích của mỗi ấn phẩm.

Tôn chỉ, mục đích sẽ làm nên bản sắc của tờ báo. Đã qua rồi thời “bách hóa tổng hợp” với kiểu nhà hàng “cơm bún phở”, “cháo miến mì”. Khách hàng giờ đây đã ăn phở, họ chỉ vào quán phở mà phở gà là phở gà, phở bò là phở bò. Nhiều khi, họ kỹ tính đến mức cùng là phở bò nhưng có nhà hàng chỉ chuyên bò tái hoặc bò chín chứ không “tái chín”.

Tuy nhiên, để xây dựng được một thương hiệu độc đáo như thế không hề dễ. Nó đòi hỏi tầm hiểu biết sâu sắc và cả thời gian. Với đặc trưng phong phú và đa dạng báo chí hiện nay, việc có nhiều ấn phẩm là cần thiết. Về lâu dài, cần xây dựng những thương hiệu cho mỗi ấn phẩm để khi cần về lĩnh vực nào đó, người dân sẽ nghĩ ngay đến ấn phẩm này với sự tin tưởng cao độ.

Song, để có được điều này, cần có sự hiểu biết sâu rộng của đội ngũ từ phóng viên, biên tập đến lãnh đạo và cả thời gian. Làm được điều đó bạn đọc sẽ tự coi các ấn phẩm của báo chí như cuốn giáo khoa cho mỗi ngành nghề!

PV.

Xem Thêm

Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường
Ngày 21/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho các hội thành viên thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của báo chí
Ngày 14/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện – Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại”.
Chuyển đổi số - cả nước nói, ai cũng nói, không nói là lạc hậu
Ngày 8/10 tại Cung Trí thức Thành phố Hà Nội, Tạp chí Việt Nam hội nhập - Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tổ chức Chương trình Tọa đàm khoa học “Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp” - Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu, nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hành trình phát triển thời kỳ hội nhập.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.