Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 30/08/2010 18:26 (GMT+7)

Tỏi – vị thuốc quý

Lợi ích của những nhánh tỏi thì người ta đã biết từ lâu song nhiều người không ưa cái mùi hôi của nó. Nhưng chẳng gì quan trọng hơn sức khoẻ, bạn có đồng ý như vậy không? Tỏi chữa được nhiều bệnh, từ chứng ngạt mũi tầm thường đến bệnh tim mạch nghiêm trọng.

Những nghiên cứu chứng minh rằng, tói chứa 25 đến 42% chất khô, trong đó có 6,0-7,9 chất protit; 7,2-28 mg% vitamin C (trong lá tỏi đến 80 mg%) cùng với các vitamin B, D, P; 0,5% đường, 20-27% polisacarit; các nguyên tố vi lượng như natri, kali, canxi, mangan, sắt, photpho, magie, iod. Mùi và vị của tỏi là do một chất tinh dầu (0.23-0,74%) chứa axillin và các chất hữu cơ khác chứa nhóm sunfua (gọi là những phytonxit) .

Tác dụng hàng đầu là tính chất sát trùng của tỏi và như vậy tỏi đóng vai trò một dược phẩm. Tỏi rất giàu các phytonxit (loại “kháng sinh thực vật” độc đáo), mà chủ yếu là allixin. Hợp chất có tác dụng làm chết các vi khuẩn staphyloccoca, streptococca, samonella này hình thành khi ta phá huỷ các mô thực vật như khi nhai một củ tỏi chẳng hạn.

Tác động cơ học này làm giải phóng một loại men đặc biệt (allinaza) ra khỏi tế bào. Men sẽ chuyển hoá chất allein (tiền thân của phytonxit hoạt tính) thành allixin. Allixin có khả năng ức chế các chất protit – xúc tác những hoạt động sống của vi khuẩn, hạn chế tốc độ sinh sản của chúng. Đó là lý do người ta dùng tỏi để chữa bệnh kiết li, đau bụng, sốt phát ban. Chẳng những tỏi có tác dụng diệt vi khuẩn mà nó còn có tác dụng kháng các loại nấm khiến phổ sử dụng của nó  rộng hơn hẳn các loại kháng sinh hiện đại. 

Tỏi tốt nhất là tỏi tươi, chứa các chất có ích với hàm lượng tối đa. Sau khi đã nghiền tỏi để tạo thành phytonxit thì chất này còn duy trì được hoạt tính hơn 10 ngày nữa. Ngửi mùi tỏi khỏi bị ngạt mũi, viêm họng, và cảm cúm…

Theo kinh nghiệm dân gian, tỏi làm sạch họng và khí quản khỏi bị nhiễm trùng, Tỏi rất có ích chống lại bệnh hen phế quản, chứng hay quên, liệt từng phần cơ mặt, run rẩy tay chân và nhiều bệnh thần kinh. Tỏi hỗ trợ khi bị các bệnh xương khớp, hông, bệnh gút.

Tỏi hoà tan những chất nhớt, làm sạch dạ dày, tăng tuần hoàn máu, có lợi cho răng miệng, đặc biệt có lợi cho gan. Tỏi có tác dụng tốt chống các bệnh ở tụy, chứng bụng đầy hơi, táo bón, trị các vết lóet ở phổi và ở dạ dày.

Chưa hết. Tỏi ít nhiều có tính khử độc. Người ta dùng tỏi  làm gia vị cho các món ăn quanh năm, bảo vệ sức khỏe, trung hòa tác động của nước kém chất lượng và không khí ô nhiễm.

Nhưng không nên ăn quá 2-3 tép tỏi. Đặc biệt nên theo dõi tác dụng của tỏi lên những người bị bệnh tim, vì nó có thể gây ra hiện tượng co thắt động mạch tim và não. Cũng cần nhớ rằng không nên dùng các loại thuốc có chứa tỏi trong một thời gian dài với lượng lớn vì chúng sẽ làm hại đến quần thể các vi sinh vật trong dạ dày và là nguyên nhân kích thích niêm mạc dạ dày và ruột, có thể gây ra bệnh trĩ. Cũng không nên dùng tỏi cho những phụ nữ có thai.

 

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.