Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 27/08/2021 05:05 (GMT+7)

Tọa đàm trực tuyến với các cơ quan báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam

Sáng 26/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức buổi tọa đàm bằng hình thức trực tuyến về công tác hoạt động báo chí đối với các cơ quan báo chí trong toàn hệ thống LHHVN, với mục đích lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, các kiến nghị, đề xuất để hướng tới xây dựng các cơ quan báo chí LHHVN vững mạnh, hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng, Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Quang Thao chủ trì buổi tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng thông tin tới đại biểu, sắp tới sẽ có đoàn công tác liên ngành gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tới làm việc với Đảng đoàn, lãnh đạo LHHVN. Đây là lần đầu tiên một đoạn công tác liên ngành lớn, Điều đó càng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước về công tác báo chí KH&CN trong hệ thông LHHVN.

Buổi làm việc sẽ diễn ra trong bối cảnh sau 2 năm quy hoạch báo chí, nhằm đánh giá lại toàn bộ hoạt động báo chí của LHHVN và các tổ chức thành viên, bao gồm cả hoạt động và công tác quản lý, việc thực hiện tôn chỉ mục đích, thực hiện quy trình cấp phép, bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật; Sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác báo chí của LHHVN, để từ đó có giải pháp định hướng phát huy hiệu quả, khắc phục những tồn tại trong thời gian tới.

Hiện nay, báo chí trong hệ thống LHHVN có 01 CQBC trực thuộc trực tiếp là báo Tri thức và Cuộc sống, trực thuộc các viện trực thuộc là 21 CQBC, trực thuộc trực tiếp các hội ngành là 47 CQBC, tổng cộng là 69 cơ quan báo chí. Nếu tính đến số tạp chí chuyên ngành trực thuộc các chi hội của ngành toàn quốc thì tổng gần 90 CQBC, chưa kể đến trang tin điện tử, bản tin nội bộ của các đơn vị trong toàn hệ thống.

Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng phát biểu

Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng nhấn mạnh, hệ thống báo chí của LHHVN là rất hùng hậu. Buổi tọa đàm nhằm mục đích nghe tâm tư, nguyện vọng của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí, các kiến nghị, đề xuất để hướng tới xây dựng các cơ quan báo chí vững mạnh, hoạt động hiệu quả, đúng định hướng, phát huy được sức mạnh, phát huy được vai trò của LHHVN trong công tác chỉ đạo, điều hành, kết nối các cơ quan báo chí thuộc hệ thống.

PCT LHHVN phát biểu

Trình bày kết quả quy hoạch báo chí giai đoạn 2019 – 2021, ông Nguyễn Quyết Chiến -Tổng Thư ký LHHVN cho biết, LHHVN đã định hướng rõ ràng đối với các Hội ngành toàn quốc thực hiện sắp xếp, quy hoạch đối với các báo, tạp chí trực thuộc theo hướng các báo trở thành tạp chí. Các Liên hiệp hội địa phương thực hiện sắp xếp, quy hoạch báo chí đối với các báo, tạp chí trực thuộc theo hướng sáp nhận vào cơ quan báo chí của tỉnh hoặc chuyển thành bản tin hoặc giải thể. Các tổ chức KH&CN trực thuộc thực hiện sắp xếp, quy hoạch đối với các cơ quan tạp chí theo hướng tạp chí nào đang trực thuộc viện thì giữ nguyên, tạp chí nào trực thuộc trung tâm hoặc cơ quan chủ quản phải nâng cấp thành viện hoặc chuyển tạp chí đó sang các viện khác (cơ quan chủ quản mới để phù hợp với Luật Báo chí”

 Tổng Thư kí LHHVN Nguyễn Quyết Chiến phát biểu

Ông Nguyễn Quyết Chiến cho rằng, trong quá trình thực hiện quy hoạch báo chí, LHHVN đã nhận được sự quan tâm phối hợp, hỗ trợ và giúp đỡ của Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ TTTT, do vậy những khó khăn, vướng mắc của LHHVN, mội số hội ngành toàn quốc, Liên hiệp hội địa phương, các tổ chức KH&CN trực thuộc và các cơ quan báo chí trong hệ thống LHHVN đã được khắc phục, tháo gỡ.

Tại buổi tọa đàm, đã có 10 ý kiến phát biểu nêu nên những kết quả hoạt động của CQBC của mình sau quy hoạch, như từ một cơ quan báo đã chuyển đổi xong cả về nội dung và hình thức sang tạp chí, “không nửa nạc, nửa mỡ”, mà toàn tâm phát triển tạp chí đúng luật báo chí và các quy định pháp lý hiện hành, nhiều CQBC đã tạo được dấu ấn riêng, dần đi vào phát triển ổn định…

Theo đại biểu Nguyễn Bình – Tạp chí Kỹ thuật Mỏ đã thẳng thắn đề cập tới những khó khăn như bất cập trong công tác bổ nhiệm chức danh Tổng biên tập đối với tạp chí. Theo quy định, người đảm nhận chức danh này không được quá 55 tuổi. Tuy nhiên, thực tế tại các Hội chủ yếu là những người đã về hưu, có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nhưng lại “vướng” quy định về tuổi nên gặp khó khi thực hiện quy trình bổ nhiệm chức danh

Đại biểu Nguyễn Trường Tiến – Hội Kinh tế Môi trường cho rằng hiện nay các tạp chí trong hệ thống cần phải có nhiều chương trình để các tạp chí trong cùng hệ thống kết nối với nhau, chia sẻ cùng nhau và cùng truyền tải thông tin, tạo ra được dư luận tốt…

Đại biểu Đặng Đình Chấn - Tạp chí Việt Nam Hội nhập nêu kiến nghị: LHHVN cần tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin hỗ trợ các cơ quan báo chí có thể tiếp cận các nguồn tài trợ, các dự án, doanh nghiệp; LHHVN nên bảo trợ các hoạt động chung của các cơ quan báo chí trong hệ thống về các hoạt động chung của LHHVN; Tiếp tục tổ chức thường xuyên các hội thảo, khóa tập huấn, đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ nghề báo cho các CQBC và tăng cường hơn nữa sự gắn kết của cơ quan báo chí với các hoạt động chung của LHHVN, các CQBC in gửi các ấn phẩm hàng tháng về LHHVN, qua đó LHH VN có căn cứ để bình xét và Tổ chức khen thưởng cá nhân, tập thể thực sự xuất sắc trong hoạt động báo chí trong dip 21/6 hàng năm…

Sau khi nghe những ý kiến tham luận, Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng đánh giá: “Báo chí LHHVN rất đáng tự hào, đội ngũ làm báo của LHHVN à đội ngũ đáng tự hào, là một bộ phận không tách rời của báo chí cách mạng Việt Nam. Có thể nhận thấy, hiếm có một bộ, ngành nào, một tổ chức hay đoàn thể chính trị xã hội hoặc xã hội nghề nghiệp nào có hệ thống báo chí rộng lớn như của LHHVN.

Chủ tịch Phan Xuân Dũng cho biết, có rất nhiều tạp chí của LHHVN có uy tín trong làng tạp chí Việt Nam. Các tạp chí của các Hội, tổ chức KH&CN trực thuộc LHHVN phần lớn đều có tính khoa học cao, có uy tín, thương hiệu, vị thế, có trích dẫn nhiều hoặc có nhiều bạn đọc. Những người viết tạp chí, đặc biệt là các tạp chí chuyên ngành sâu là cán bộ KH&CN, nhà khoa học chuyên sâu rất có uy tín, họ là những giáo sư, tiến sĩ, tiến sĩ khoa học, viện sĩ...

Từ những điều tự hào trên đã tạo nên uy tín của LHHVN, tạo nên uy tín của nền KH&CN nước nhà, ngoài những báo, tạp chí tốt, có thương hiệu trong nước và quốc tế về tính khoa học hoặc nhiều độc giả yêu thích thì không ít tạp chí đang hoạt động rất khó khăn, sự tồn tại của nó phải là một sự nỗ lực phi thường.

Có một số báo, tạp chí, trang mạng điện tử chưa tập trung hoạt động chính của mình là phát triển khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo, tư vấn phản biện KH&CN, chuyển giao công nghệ mà lo những việc “tay trái”, chưa phù phù hợp với tôn chỉ mục đích, làm ảnh hưởng đến uy tín của báo, tạp chí, tiếp đến là ảnh hướng tới tổ chức KH&CN chủ quản, đến LHHVN, nói rộng ra là ảnh hưởng đến đội ngũ KH&CN Việt Nam.

Theo Chủ tịch Phan Xuân Dũng, cần có giải pháp thúc đẩy hoạt động báo chí của LHHVN. Sẽ phải thiết lập, củng cố mối quan hệ gắn bó giữa các báo, các tạp chí, các trang thông tin điện tử với các tổ chức trên của mình, với LHHVN. LHHVN là tổ chức chính trị xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam, do đó bên cạnh các báo, tạp chí, trang thông tin hoạt động theo điều lệ, tôn chỉ mục đích của mình thì phải thường xuyên cập nhật đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các định hướng lớn của LHHVN.

Chủ tịch LHHVN Phan Xuân Dũng và Tổng Thư kí LHHVN Nguyễn Quyết Chiến

Công tác tôn vinh khen thưởng những CQBC đạt nhiều thành tích xuất sắc bằng các hình thức phù hợp. CQBC, cá nhân được tôn vinh đó là niềm tự hào của cá nhân, tổ chức đó. Có tự hào là có điểm tựa để phát triển.Ngoài ra, cũng cần giám sát và kiểm tra CQBC chưa thực sự theo đúng tôn chỉ mục đích, vì sự phát triển KH&CN và đội ngũ trí thức KH&CN, vì sự ổn định xã hội thì phải được nhắc nhở. Có thể đấy là vô tình nhưng cũng có thể là hữu ý. Do đó công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở là vô cùng quan trọng.

Kết thúc buổi tọa đàm, Chủ tịch Phan Xuân Dũng kêu gọi: Đối với bất kỳ tờ báo, tạp chí nào mà không có bạn đọc, nghĩa là không có thị trường thì không thể phát triển. Chúng ta có 3,7 triệu hội viên trong toàn quốc, vì vậy, tôi kêu gọi mọi người hãy quan tâm tới các báo, tạp chí, trang thông tin điện tử của LHHVN. Hãy tìm, hãy đọc, dành ra 30 phút mỗi ngày để đọc báo, tạp chí của chúng ta. Việc làm đó chính là thể hiện tình yêu cả các quý vị với LHHVN.

PV

Xem Thêm

Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường
Ngày 21/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường cho các hội thành viên thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu của báo chí
Ngày 14/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện – Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại”.
Chuyển đổi số - cả nước nói, ai cũng nói, không nói là lạc hậu
Ngày 8/10 tại Cung Trí thức Thành phố Hà Nội, Tạp chí Việt Nam hội nhập - Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tổ chức Chương trình Tọa đàm khoa học “Chuyển đổi số trong phát triển doanh nghiệp” - Tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam hội nhập tiêu biểu, nhằm đồng hành cùng các doanh nghiệp trong hành trình phát triển thời kỳ hội nhập.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.