Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 27/10/2015 22:12 (GMT+7)

Tiếp cận và xử lý thông tin trong báo chí

Theo đó, Luật Tiếp cận thông tin được chuẩn bị từ năm 2008 gồm 7 chương, 33 điều và dự thảo Luật này sẽ được trình Quốc hội xem xét vào kỳ họp thứ 10, cuối năm 2015. Bên cạnh những quy định chung, dự thảo đã đề xuất cụ thể những quy định về thông tin công bố, công khai; thông tin cung cấp theo yêu cầu của công dân; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân…Dự thảo nêu rõ, nghiêm cấm cung cấp sai lệch thông tin; hủy hoại, làm giả thông tin; cung cấp, sử dụng thông tin để chống lại Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; kích động bạo lực; tuyên truyền chiến tranh; gây thù hằn, chia rẽ dân tộc, tôn giáo. Dự thảo cũng đề xuất nghiêm cấm hành vi cung cấp, sử dụng thông tin để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân; xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức; đe dọa, trù dập người yêu cầu, người cung cấp thông tin.

Theo GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, dự thảo Luật Tiếp cận thông tin được triển khai nhằm thực hiện các quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền tiếp cận thông tin, quyền con người và quyền công dân nói chung. Luật Tiếp cận thông tin ra đời sẽ khắc phục những hạn chế, bất cập trong pháp luật và vướng mắc trong thực tiễn thi hành pháp luật về quyền tiếp cận thông tin; hoàn thiện cơ chế công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước và các đơn vị dịch vụ công; đảm bảo quyền làm chủ, quyền mưu cầu hạnh phúc của nhân dân; góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển kinh tế.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày các tham luận tập trung vào các vấn đề như bàn về tính bảo mật thông tin được quy định tại Điều 21; cách thức tiếp cận, xử lý thông tin trong báo chí; các điều khoản về cung cấp thông tin và từ chối cung cấp thông tin được quy định tại Điều 20; trách nhiệm xã hội của nhà báo…..Nhìn chung, các đại biểu đều cho rằng cần phải thu hẹp phạm vi những thông tin được xem là bí mật Nhà nước, cần ban hành những quy định chung về các loại thông tin phải công bố công khai, các loại thông tin cung cấp theo yêu cầu, quy trình cung cấp thông tin; kiểm tra, giám sát việc thi hành các quy định về tiếp cận thông tin….

Kết luận hội thảo, ông Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho rằng hội thảo là cơ hội tốt để các phóng viên, biên tập viên, các cơ quan báo chí trong và ngoài hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam đóng góp ý kiến cụ thể vào dự thảo Luật Tiếp cận thông tin đồng thời trao đổi kinh nghiệm, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan báo chí nói riêng và của Liên hiệp Hội Việt Nam nói chung.

Xem Thêm

Nhà xuất bản Tri thức có 02 trong tổng số 14 cuốn sách đạt Giải Sách Hay lần thứ XI năm 2022
Lễ trao Giải Sách Hay 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào sáng 18/9 do Viện IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức đã vinh danh 14 tác phẩm nổi bật ở 7 hạng mục gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. 02 trong số 14 tác phẩm được vinh danh do Nhà xuất bản Tri thức ấn hành.
Tập huấn kiến thức và các quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước
Ngày 16/8, tại trụ sở 53 Nguyễn Du, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức buổi tập huấn về công tác cập nhật kiến thức và các quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước cho cán bộ, công chức LHHVN. Buổi tập huấn do Trung tá Lê Quang Trung (A03 Bộ Công An) trực tiếp giảng dạy.
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.