Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 05/09/2006 15:46 (GMT+7)

Tiếp cận định lượng kinh tế tri thức: Thử tính toán lực lượng lao động tri thức của Việt Nam

Làm thế nào mà đo được sự xuất hiện và phát triển của kinh tế tri thức ở một nước? Câu hỏi này đang được các nhà nghiên cứu tìm cách trả lời sao cho thích hợp nhất.

Trước hết, chính là từ việc đo một số loại hoạt động trong nền kinh tế mà F. Machlup vào năm 1962 đã phát hiện ra sự tồn tại của "công nghiệp tri thức" ở nước Mỹ; các hoạt động đó là: nghiên cứu khoa học, giáo dục và đào tạo, thông tin đại chúng (xuất bản, báo chí, truyền thanh, truyền hình, v.v…). Năm 1958, số lao động thực hiện các hoạt động này chiếm 31% tổng lao động toàn nước Mỹ; và số sản phẩm tạo ra từ đây chiếm 29% tổng sản phẩm quốc gia (GNP). Song điều quan trọng hơn là hai chỉ tiêu này (lao động, sản phẩm) đã gia tăng rất nhanh, gấp đôi sự gia tăng GNP, chứng tỏ các hoạt động có liên quan đến tri thức đang trở thành chủ yếu trong nền kinh tế; nói cách khác, kinh tế đang trở thành "kinh tế tri thức" mà Machlup mới xét phần công nghiệp của nó.

Một nghiên cứu khác rất nổi tiếng là lý thuyết "khu vực thông tin" do M. Porat đưa ra năm 1974. Nhà nghiên cứu này đã rút ra các lao động được xem là có liên quan đến "xử lý thông tin" từ ba khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ (theo các phân chia cổ truyền nền kinh tế) để gộp lại trong một khu vực thứ tư gọi là "khu vực thông tin". Làm như vậy, Porat đã phát hiện ra một điều quan trọng: khu vực thông tin của nước Mỹ vào quãng năm 1970 chiếm một nửa nền kinh tế, có nghĩa nước Mỹ vào lúc này đã có một nền kinh tế mới về chất - kinh tế thông tin (quy mô lớn hơn "kinh tế tri thức" vì có những hoạ t động lao động chưa phải là lao động tri thức nhưng có thể xem là xử lý thông tin).

Khái niệm "kinh tế dựa trên tri thức" hay "kinh tế tri thức" được chính thức nêu lên từ một báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) năm 1996. OECD đã đưa ra một bộ chỉ tiêu để đánh giá mức độ phát triển của kinh tế tri thức của một nước, thí dụ như các ngành dựa trên tri thức, đầu tư cho sản xuất tri thức, chất lượng nguồn lực con người, v.v… Bộ chỉ tiêu này hiện còn điểm yếu là chưa được sắp xếp có hệ thống và gắn bó với nhau một cách lôgic.

Bảng 1

Bảng 1

Một công trình mới rất đáng chú ý là báo cáo của Uỷ ban Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cuối năm 2000. Để đo lường xu hướng tiến đến kinh tế tri thứccủa một nước, APEC đề nghịsử dụng một bộ chỉ tiêu được sắp xếp thành một ma trận gồm 5 hàng (thu nhận tri thức, sáng tạo tri thức, truyền bá tri thức, sử dụng tri thức, loại khác) và 4 cột (môi trường kinh doanh, kết cấu hạtầng công nghệ thông tin và truyền thông, phát triển nguồn lực con người, hệ thống đổi mới) (Bảng 1). Trong số 22 chỉ tiêu của ma trận này, quan trọng nhất là các chỉ tiêu về cường độ trithứccho phép đo trực tiếpmức độ thành đạt về kinh tế tri thức (đã tồn tại hay đang tiến đến) của một quốc gia. Đó là số phần trăm của tổng lực lượng lao động quốc gia là lao động trithức(knowledge workers; một số tác giả gọi là công nhân tri thức) và số phần trăm của GNP được đóng góp từ các ngành công nghiệp tri thức.

Bảng 2

Bảng 2

Đối với các nước đang phát triển, do thiếu số liệu thống kê, hiện tại người ta mới chỉ có thể tính được cường độ tri thức thứ nhất là tỉ lệ lao động tri thức, thí dụ như vào khoảng năm1997 đối với Mailaixia là 14,3%, Philippin 7,8%, Thái Lan 11,5% (Trung Quốc chưa có kết quả) (Bảng 2).

Trong khuôn khổ Đề tài KX08-02 (GS Vũ Đình Cự là chủ nhiệm), chúng tôi đã thử tính toán tỉ lệ lao động tri thức của nước ta hiện nay. Do phân loại nghề nghiệp của ta (theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) không giống như phân loại của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO) mà APEC đã sử dụng (Bảng 3), chúng tôi đã tiến hành so sánh hai phân loại nghề nghiệp để tìm ra phần tương ứng giữa chúng và tìm cách giải quyết những trường hợp sai khác để đi đến những kết quả của ta có thể so sánh với các kết quả theo cách của APEC.

Chúng tôi đã tìm thấy vào năm 2002 lực lượng lao động tri thức của ta chiếm khoảng 5% tổng lao động của cả nước, tức là hiện có khoảng 2 triệu người (thời gian lao động toàn phần) đang làm những công việc của kinh tế tri thức. Con số này nhỏ hơn so với một số nước đang phát triển trong khu vực Đông Nam Á, nhưng điều này là "tự nhiên" vì trình độ phát triển kinh tế của ta (tính bằng GNP hay GDP) hiện còn kém họ. Điều đáng ngại là sự gia tăng của lực lượng lao động tri thức của ta hiện còn khá chậm(xem hình ở dưới). Theo tính toán của chúng tôi, từ 1996 đến 2002, lực lượng này đã tăng từ 3,4% lên 5%, nghĩa là chỉ có khoảng 1,6% trong 6 năm! Ngoài ra, xét phân bố lao động tri thức theo các tỉnh và thành phố, ta sẽ thấy lực lượng này tăng nhanh ở một số thành phố lớn, do đó, lẽ tự nhiên, phải giảm đi ở một số địa phương, vì sự gia tăng chung của cả nước không đáp ứng được sự gia tăng nhanh ở những trung tâm kinh tế lớn.

Tình hình trên cho thấy có hai điều mà theo chúng tôi, các cơ quan đào tạo và quản lý lao động ở nước ta cần chú ý:

- Tăng tốc độ đào tạo lao động có kỹ thuật (từ công nhân có tay nghề trở lên) và mở rộng hơn nữa các hoạt động khoa học, công nghệ, giáo dục, y tế, văn hóa.

- Các địa phương có chính sách để giữ được những lao động có kỹ thuật và lao động tri thức nói chung và cũng có biện pháp để tăng nhanh lực lượng lao động này từ chính địa phương mình.

Các chữ viết tắt: ICT: (các) công nghệ thông tin và truyền thông; FDI: đầu tư trực tiếp nước ngoài; GERD: tổng đầu tư cho R&D; p.c.: mỗi đầu người; p.a.: hàng năm; HDI: chỉ số phát triển con người; BERD: đầu tư của doanh nghiệp cho R&D.

Nhóm lớn 0/1: Cán bộ nhân viên các nghề khoa học, kỹ thuật, văn hóa và liên quan *)

0-1       Ch uyên gia các khoa học vật lý - hóa học và cán bộ kỹ thuật (CBKT) liên quan

0-2/3    Kiến trúc sư, kỹ sư và CBKT liên quan

0-4       Người lái, cán bộ trên boong và cán bộ cơ khí (đường biển và đường không)

0-5       Nhà sinh học, nhà nông học và CBKT liên quan

0-6/7   Thầy thuốc, nha sĩ, nhà thú y và lao động liên quan

0-8       N hà thống kê, nhà toán học, nhà phân tích hệ thống vàCBKT liên quan

0-9       Nhà kinh tế học

1-1       Cán bộ kế toán

1-2       Nhà luật học

1-3       Cán bộ giảng dạy

1-4       Thành viên giới tăng lữ / giáo sĩ và người liên quan

1-5       Tác gia, nhà báo và những người viết liên quan

1-6       Nhà điêu khắc, họa sĩ, nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ sáng tạo liên quan

1-7       Nhạc sĩ, diễn viên, vũ công và nghệ sĩ liên quan

1-8       Nhà điền kinh, nhà thể thao và lao động liên quan

1-9       Cán bộ nhân viên các nghề khoa học, kỹ thuật và người liên quan không xếp ở chỗ khác

Nhóm lớn 2: Giám đốc và cán bộ hành chính cao cấp

2-0       Thành viên đội ngũ lập pháp và cán bộ cấp cao của hành chính công

2-1       Giám đốc và cán bộ lãnh đạo

-----

*)Tiếng Anh: Professional, technical and related workers; tiếng Pháp: Personnel des professions scientifiques, techniques, libérales et assimilées.

Nguồn: Vật lý ngày nay, số 2/2006, tr 27-29

Xem Thêm

Tạo thuận lợi hơn cho công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế
Dự thảo Quyết định điều chỉnh, sửa đổi Quyết định 06/2020/QĐ-TTg ngày 21/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức, quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam nhằm giải quyết những vướng mắc trong quy định hiện hành, tăng cường phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Để trí thức khoa học tham gia sâu hơn vào công tác Mặt trận
Hội thảo khoa học tại Hà Nội ngày 6/11/2025 đánh giá thực trạng sự tham gia, phối hợp của Liên hiệp Hội Việt Nam trong các hoạt động chung của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2015-2025. Các chuyên gia thẳng thắn chỉ ra những thành tựu, hạn chế và đề xuất giải pháp cho giai đoạn tới.
Còn nhiều rào cản trong thực thi bộ tiêu chuẩn ESG
Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) nói chung và DNVVN nói riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp nhiều rào cản và thách thức trong thực thi tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Đắk Lắk: Góp ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày 13/6, Liên hiệp hội tỉnh đã tổ chức góp ý kiến đối với dự thảo kế hoạch tổ chức hội nghị lấy ý kiến văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng và dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Chất lượng sản phẩm
Ngày 13/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) tỉnh đã tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá (CLSPHH). Tham dự hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các hội thành viên Liên hiệp hộivà các chuyên gia TVPB.
Đắk Lắk: Hội nghị phản biện Dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thực hiện dân chủ cơ sở
Sáng ngày 27/5/2025, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (Liên hiệp hội) đã diễn ra Hội nghị phản biện và góp ý đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Đắk Lắk về việc quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Phú Thọ: Lấy ý kiến về Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013
Sáng ngày 20/5/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo lấy ý kiến của đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013.

Tin mới

Vai trò nòng cốt, quy tụ trí tuệ, kết nối nguồn lực của VAA trong điều khiển và tự động hóa
Ngày 27/12 tại Hà Nội, Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Với chủ đề “Tiếp nối - Phát triển”, Đại hội thể hiện rõ định hướng kế thừa, đổi mới và quyết tâm của VAA trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi khoa học - công nghệ và tự động hóa giữ vai trò then chốt.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tổng kết hoạt động năm 2025
Ngày 26/12/2025, tại phường Quy Nhơn, Hội nghị Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai (Liên hiệp hội) lần thứ III đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ủy viên Ban Chấp hành, đại diện các đơn vị thành viên Liên hiệp hội.
Vĩnh Long: Tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành tổng kết hoạt động năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ năm 2026
Sáng ngày 26/12, tại Hội trường Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị phường Phước Hậu, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành năm 2025. Hội nghị do Ban Thường vụ Liên hiệp hội tỉnh chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Thanh Hóa: Tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh lần thứ 14 (2024 - 2025)
Sáng ngày 25/12/2025, Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa (Hội thi) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi lần thứ 14 (2024 - 2025). Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phạm Ngọc Linh đã tham dự, phát biểu chúc mừng Ban Tổ chức Hội thi và các tập thể, cá nhân đạt giải tại buổi lễ.
Đắk Lắk: TS. Phan Xuân Lĩnh được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh
Ngày 25/12/2025, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị về thực hiện quy trình công tác cán bộ. Tại Hội nghị, với 100% số phiếu nhất trí, Ban Chấp hành đã bầu TS. Phan Xuân Lĩnh tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Đắk Lắk khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Khối Khoa học xã hội tổng kết công tác năm 2025
Sáng 23/12, tại Hà Nội, Khối Khoa học xã hội (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra nhiệm vụ thực hiện năm 2026. Đến dự có đại diện Thường trực Hội đồng Thi đua- Khen thưởng Liên hiệp Hội Việt Nam; lãnh đạo của các đơn vị thành viện thuộc Khối Khoa học xã hội.
Ông Bùi Trung Kiên được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2025-2030
Chiều ngày 24/12, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hưng Yên (Liên hiệp Hội tỉnh Hưng Yên) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I: Thống nhất trong đa dạng
Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TƯ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 không chỉ là một dấu mốc về mặt tổ chức, mà còn mang ý nghĩa lịch sử, mở ra chặng đường phát triển mới cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong toàn khối. Đại hội thể hiện sâu sắc sự "thống nhất trong đa dạng" - đa dạng về hình thái các tổ chức đoàn trực thuộc và thống nhất về mục tiêu hành động.
Vĩnh Long: Tổng kết Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa
Sáng ngày 24/12/2025, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XIV, năm học 2024-2025 và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Trần Đại Nghĩa lần thứ X, năm 2024-2025.
Nhìn lại năm 2025: Những con số biết nói thể hiện sự đóng góp đối với xã hội từ các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA
Năm 2025, các tổ chức KH&CN trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét, là minh chứng sinh động cho vai trò tiên phong của KHCN trong phụng sự xã hội. Hàng trăm đề tài, dự án KH&CN được triển khai hiệu quả đã lan tỏa giá trị thiết thực trong chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, đào tạo nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường và phản biện chính sách.