Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 13/11/2020 21:19 (GMT+7)

Tiến sỹ Phạm Văn Tân: Được công nhận là kỹ sư chuyên nghiệp là một vinh dự cao quý

Kỹ sư là người được đào tạo và được công nhận thông qua hệ thống văn bằng chính thức trong hệ thống các trường đại học kỹ thuật. Việc phân loại kỹ sư và công nhận kỹ sư chuyên nghiệp đã có từ lâu và đã trở thành thông lệ quốc tế, Trước thềm diễn ra Hội nghị Cafeo lần thứ 38 tại Hà Nội do Vusta đăng cai, phóng viên vusta.vn có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Phạm Văn Tân  - Phó Chủ tịch kiêm TTK Vusta, người từng tham dự các hội nghị Cafeo gần đây sẽ giup bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Tiến sỹ Phạm Văn Tân  - Phó Chủ tịch kiêm TTK Vusta

PV: Thưa ông, vì sao phải đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp? Mục đích của việc này là gì?

Tiến sỹ Phạm Văn Tân:Công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới đã được tiến hành cách đây mấy chục năm như ở Ôxtrâylia, Anh và Mỹ. Trong khu vực châu Á thì Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Philipine, Indonesia... cũng đã tiến hành từ hàng chục năm nay. Được công nhận là kỹ sư chuyên nghiệp là một vinh dự  cao quý, đồng thời cũng có trách nhiệm lớn lao đối với đồng nghiệp và xã hội. Ở nhiều nước phát triển, kỹ sư chuyên nghiệp được coi là danh hiệu cao quý nhất để hành nghề. Chương trình đăng bạ kỹ sư ASEAN được khởi xướng vào năm 1998, các kỹ sư một khi được cấp bằng sẽ có cơ hội được đi khắp các nước trong ASEAN làm việc mà không phải qua tuyển chọn. Việt Nam lần đầu đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp là năm 2004. Việc đăng bạ kỹ sư ASEAN nhằm mấy mục đích sau: Công nhận lẫn nhau về nghề nghiệp trong khối ASEAN, tạo thuận lợi cho sự chuyển dịch và làm việc của các kỹ sư ASEAN bên ngoài đất nước của mình với năng lực được đảm bảo; Cung cấp và giới thiệu các thông tin về cá nhân kỹ sư chuyên nghiệp cho các tổ chức, doanh nghiệp có yêu cầu sử dụng kỹ sư; Động viên các kỹ sư nâng cao trình độ để đạt tiêu chuẩn tối thiểu là kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN và thường xuyên học tập, rèn luyện để đạt tiêu chuẩn về tinh thông nghề nghiệp;v.v.

-PV: Muốn được đăng bạ kỹ sư ASEAN, người kỹ sư phải có những tiêu chuẩn gì?

Tiến sỹ Phạm Văn Tân:  Để được đăng bạ kỹ sư ASEAN cần phải có các tiêu chuẩn tối thiểu sau: Có bằng kỹ sư và có đạo đức nghề nghiệp; Tốt nghiệp đại học ít nhất 7 năm và có kinh nghiệm hoạt động nghề nghiệp trong một tổ chức mang tính kỹ thuật. Có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm chủ trì thiết kế, giám đốc dự án, chủ trì các công trình có ý nghĩa về kinh tế, kỹ thuật và xã hội; Có khả năng giao dịch bằng tiếng Anh, tự nguyện tham gia hoạt động của liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN và đóng hội phí theo quy định; Được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam giới thiệu với Uỷ ban đăng bạ kỹ sư ASEAN.

 PV: Vậy, quyền lợi và nghĩa vụ của kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN?

  Tiến sỹ Phạm Văn Tân  Người kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN có mấy quyền lợi sau: Được tham gia các hoạt động của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO); được cấp chứng chỉ công nhận và được dùng chứng chỉ này để hành nghề trong và ngoài nước. Được các bạn ASEAN xác nhận năng lực; Được tham gia các khoá đào tạo, hội thảo, hội nghị khoa học... với chi phí ưu đãi; Được ghi danh trong hệ thống quản lý kỹ sư chuyên nghiệp Đông Nam Á và được giới thiệu với các nhà đầu tư trên mạng Internet; Được tham gia vào các đề tài, các dự án nghiên cứu, phát triển, tư vấn và chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế của khu vực.

Nghĩa vụ quan trọng nhất của người kỹ sư sau khi được đăng bạ là phải không ngừng học tập để hoàn thiện kiến thức của mình về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, quản lý, điều hành chỉ đạo và các kiến thức về quản lý kinh tế, tài chính, nhân lực, vật tư, thiết bị... phù hợp với lĩnh vực công tác của mình. Giữ vững đạo đức nghề nghiệp của người kỹ sư chuyên nghiệp, không nhận những thu nhập không chính đáng, sống bằng nghề nghiệp,v.v.

PV: Ông cho biết thêm quy trình để đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN như thế nào?

Tiến sỹ Phạm Văn Tân:Hằng năm Hội đồng đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp Việt Nam (thuộc LHH) thông báo trên trang Web: Vusta.Org.vn và gửi công văn tới các hội thành viên, các tổ chức, cá nhân có liên quan.  Kỹ sư xin đăng bạ chuẩn bị hồ sơ gồm: Văn bằng kỹ sư, chứng chỉ tiếng Anh và đảm bảo khả năng giao tiếp thông thường; Xác nhận của cơ quan về quá trình công tác đã có ít nhất 7 năm kinh nghiệm, 2 năm chủ trì các công trình chuyên môn, có trách nhiệm nghề nghiệp. Điền vào bản đăng ký đăng bạ kỹ sư ASEAN theo mẫu của Uỷ ban đăng bạ kỹ sư ASEAN (AER). Hồ sơ và phí đăng bạ gửi về Hội đồng đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp Việt Nam. Ban thư ký hội đồng ĐBKSCNVN sẽ rà soát kiểm tra hồ sơ, tổng hợp báo cáo Hội đồng ĐBKSCN xem xét đánh giá. Hội đồng sẽ họp, kỹ sư nào đủ tiêu chuẩn sẽ được đệ trình lên lãnh đạo Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam phê duyệt, kỹ sư nào chưa đạt sẽ được hội đồng xem xét và đánh giá trong các đợt tiếp theo. Hồ sơ đủ điều kiện sẽ được lãnh đạo Vusta chuyển cho AER. AER xét duyệt và cấp chứng chỉ.

PV: Trong trường hợp nào người kỹ sư ASEAN bị xoá tên khỏi đăng bạ?

Tiến sỹ Phạm Văn Tân  Cứ ba năm, kỹ sư chuyên nghiệp được xem xét lại và kiểm tra lại, nếu đạt thì tiếp tục được công nhận là kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, nếu không sẽ bị xoá tên. Ngoài ra nếu kỹ sư đăng bạ không nộp hội phí trong 2 năm liền cho Uỷ ban đăng bạ kỹ sư ASEAN cũng có thể bị xem xét xoá tên.

- PV: Xin cảm ơn ông

Xem Thêm

Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG KHOA HỌC THẾ GIỚI (ISC)
Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là một thành viên của Hội đồng Khoa học Thế giới (ISC). VUSTA xin thông báo với các hội thành viên và các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc về các hoạt động của ISC trong thời gian tới.

Tin mới

Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển
Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), đồng chí Lê Thanh Tùng - Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức đã đến thăm và chúc mừng Tạp chí điện tử Văn hoá và Phát triển.
Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt để báo chí Vusta đi đến thành công
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu KH, ứng dụng và chuyển giao CN, các hoạt độngTVPB và giám định xã hội, các hoạt động tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam... Sự đoàn kết, đồng lòng là mấu chốt, mắt xích không thể thiếu để báo chí Vusta đi đến thành công.
THÔNG BÁO: Danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan TW VUSTA
Căn cứ Quyết định số 469/QĐ-LHHVN ngày 31/5/2024 của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) về việc phê duyệt danh sách thí sinh đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự kỳ thi tuyển nhân sự vào biên chế Cơ quan Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2024, Hội đồng tuyển dụng thông báo:
Bản tin Khoa học - Góp phần vào sự phát triển của Báo chí VUSTA
Hệ thống báo chí của Liên HiệpHội Việt Nam (VUSTA) đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin khoa học và kỹ thuật đến cộng đồng. Trong đó, các Bản tin khoa học của các Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật ở các tỉnh, thành phố (Liên hiệp Hội địa phương) không chỉ giúp lan tỏa tri thức khoa học mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triểncủng cố hệ thống báo chí của VUSTA.
Sơn La: Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Ngày 14/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Sơn La phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức Hội thảo tư vấn “Giải pháp thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để tạo việc làm cho thanh niên trên địa bàn tỉnh Sơn La”.
Diễn đàn Đối tác EU năm 2024
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên minh Châu Âu (EU) tháng 10 năm 1990, Đến nay, Việt Nam đã trở thành một trong những đối tác chính của Liên minh châu Âu trong khu vực, với số lượng thỏa thuận cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào ở Đông Nam Á (bao gồm EVFTA và JETP).
Thanh Hóa: Triển khai Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 06/6/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp hội, Trưởng Ban Tổ chức, chủ trì các hội nghị.
Tiền Giang: Hiệu quả ứng dụng của giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị”
Với mong muốn giúp người khiếm thị có phương tiện hỗ trợ trong sinh hoạt, học tập, thuận lợi trong giao tiếp và tiếp cận thông tin được nhanh chóng, kịp thời, ThS Lê Trung Kính(GV Trường THPT Chuyên Tiền Giang) đã nghiên cứu tạo ra giải pháp “Phần mềm hỗ trợ người khiếm thị(Smart eye)” rất tiện dụng. Giải pháp này đạt giải Ba, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XV(2022 – 2023).