Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 13/11/2020 21:19 (GMT+7)

Tiến sỹ Phạm Văn Tân: Được công nhận là kỹ sư chuyên nghiệp là một vinh dự cao quý

Kỹ sư là người được đào tạo và được công nhận thông qua hệ thống văn bằng chính thức trong hệ thống các trường đại học kỹ thuật. Việc phân loại kỹ sư và công nhận kỹ sư chuyên nghiệp đã có từ lâu và đã trở thành thông lệ quốc tế, Trước thềm diễn ra Hội nghị Cafeo lần thứ 38 tại Hà Nội do Vusta đăng cai, phóng viên vusta.vn có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Phạm Văn Tân  - Phó Chủ tịch kiêm TTK Vusta, người từng tham dự các hội nghị Cafeo gần đây sẽ giup bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

Tiến sỹ Phạm Văn Tân  - Phó Chủ tịch kiêm TTK Vusta

PV: Thưa ông, vì sao phải đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp? Mục đích của việc này là gì?

Tiến sỹ Phạm Văn Tân:Công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới đã được tiến hành cách đây mấy chục năm như ở Ôxtrâylia, Anh và Mỹ. Trong khu vực châu Á thì Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Philipine, Indonesia... cũng đã tiến hành từ hàng chục năm nay. Được công nhận là kỹ sư chuyên nghiệp là một vinh dự  cao quý, đồng thời cũng có trách nhiệm lớn lao đối với đồng nghiệp và xã hội. Ở nhiều nước phát triển, kỹ sư chuyên nghiệp được coi là danh hiệu cao quý nhất để hành nghề. Chương trình đăng bạ kỹ sư ASEAN được khởi xướng vào năm 1998, các kỹ sư một khi được cấp bằng sẽ có cơ hội được đi khắp các nước trong ASEAN làm việc mà không phải qua tuyển chọn. Việt Nam lần đầu đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp là năm 2004. Việc đăng bạ kỹ sư ASEAN nhằm mấy mục đích sau: Công nhận lẫn nhau về nghề nghiệp trong khối ASEAN, tạo thuận lợi cho sự chuyển dịch và làm việc của các kỹ sư ASEAN bên ngoài đất nước của mình với năng lực được đảm bảo; Cung cấp và giới thiệu các thông tin về cá nhân kỹ sư chuyên nghiệp cho các tổ chức, doanh nghiệp có yêu cầu sử dụng kỹ sư; Động viên các kỹ sư nâng cao trình độ để đạt tiêu chuẩn tối thiểu là kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN và thường xuyên học tập, rèn luyện để đạt tiêu chuẩn về tinh thông nghề nghiệp;v.v.

-PV: Muốn được đăng bạ kỹ sư ASEAN, người kỹ sư phải có những tiêu chuẩn gì?

Tiến sỹ Phạm Văn Tân:  Để được đăng bạ kỹ sư ASEAN cần phải có các tiêu chuẩn tối thiểu sau: Có bằng kỹ sư và có đạo đức nghề nghiệp; Tốt nghiệp đại học ít nhất 7 năm và có kinh nghiệm hoạt động nghề nghiệp trong một tổ chức mang tính kỹ thuật. Có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm chủ trì thiết kế, giám đốc dự án, chủ trì các công trình có ý nghĩa về kinh tế, kỹ thuật và xã hội; Có khả năng giao dịch bằng tiếng Anh, tự nguyện tham gia hoạt động của liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN và đóng hội phí theo quy định; Được Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam giới thiệu với Uỷ ban đăng bạ kỹ sư ASEAN.

 PV: Vậy, quyền lợi và nghĩa vụ của kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN?

  Tiến sỹ Phạm Văn Tân  Người kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN có mấy quyền lợi sau: Được tham gia các hoạt động của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO); được cấp chứng chỉ công nhận và được dùng chứng chỉ này để hành nghề trong và ngoài nước. Được các bạn ASEAN xác nhận năng lực; Được tham gia các khoá đào tạo, hội thảo, hội nghị khoa học... với chi phí ưu đãi; Được ghi danh trong hệ thống quản lý kỹ sư chuyên nghiệp Đông Nam Á và được giới thiệu với các nhà đầu tư trên mạng Internet; Được tham gia vào các đề tài, các dự án nghiên cứu, phát triển, tư vấn và chuyển giao công nghệ và hợp tác quốc tế của khu vực.

Nghĩa vụ quan trọng nhất của người kỹ sư sau khi được đăng bạ là phải không ngừng học tập để hoàn thiện kiến thức của mình về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, quản lý, điều hành chỉ đạo và các kiến thức về quản lý kinh tế, tài chính, nhân lực, vật tư, thiết bị... phù hợp với lĩnh vực công tác của mình. Giữ vững đạo đức nghề nghiệp của người kỹ sư chuyên nghiệp, không nhận những thu nhập không chính đáng, sống bằng nghề nghiệp,v.v.

PV: Ông cho biết thêm quy trình để đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN như thế nào?

Tiến sỹ Phạm Văn Tân:Hằng năm Hội đồng đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp Việt Nam (thuộc LHH) thông báo trên trang Web: Vusta.Org.vn và gửi công văn tới các hội thành viên, các tổ chức, cá nhân có liên quan.  Kỹ sư xin đăng bạ chuẩn bị hồ sơ gồm: Văn bằng kỹ sư, chứng chỉ tiếng Anh và đảm bảo khả năng giao tiếp thông thường; Xác nhận của cơ quan về quá trình công tác đã có ít nhất 7 năm kinh nghiệm, 2 năm chủ trì các công trình chuyên môn, có trách nhiệm nghề nghiệp. Điền vào bản đăng ký đăng bạ kỹ sư ASEAN theo mẫu của Uỷ ban đăng bạ kỹ sư ASEAN (AER). Hồ sơ và phí đăng bạ gửi về Hội đồng đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp Việt Nam. Ban thư ký hội đồng ĐBKSCNVN sẽ rà soát kiểm tra hồ sơ, tổng hợp báo cáo Hội đồng ĐBKSCN xem xét đánh giá. Hội đồng sẽ họp, kỹ sư nào đủ tiêu chuẩn sẽ được đệ trình lên lãnh đạo Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam phê duyệt, kỹ sư nào chưa đạt sẽ được hội đồng xem xét và đánh giá trong các đợt tiếp theo. Hồ sơ đủ điều kiện sẽ được lãnh đạo Vusta chuyển cho AER. AER xét duyệt và cấp chứng chỉ.

PV: Trong trường hợp nào người kỹ sư ASEAN bị xoá tên khỏi đăng bạ?

Tiến sỹ Phạm Văn Tân  Cứ ba năm, kỹ sư chuyên nghiệp được xem xét lại và kiểm tra lại, nếu đạt thì tiếp tục được công nhận là kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, nếu không sẽ bị xoá tên. Ngoài ra nếu kỹ sư đăng bạ không nộp hội phí trong 2 năm liền cho Uỷ ban đăng bạ kỹ sư ASEAN cũng có thể bị xem xét xoá tên.

- PV: Xin cảm ơn ông

Xem Thêm

Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.
Liên hiệp Hội Việt Nam tổng kết hoạt động đối ngoại 2023
Ngày 15/11, Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tổng kết hoạt động đối ngoại vì hợp tác và phát triển”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động hợp tác quốc tế của Liên hiệp Hội Việt Nam và các tổ chức trực thuộc trong năm 2023, định hướng và đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại trong năm 2024.
Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS thành lập 2 Ban mới
Ngày 3/10 tại Hà Nội, đã diễn ra buổi làm việc giữa lãnh đạo Thường trực Liên hiệp Hội Việt Nam (Vusta) và Dự án VUSTA – Qũy Toàn cầu phòng chống AIDS. Buổi làm việc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Vusta Phan Xuân Dũng.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.