Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 10/11/2022 11:16 (GMT+7)

Tiền Giang: Sáng chế Dây chuyền sản xuất bột sữa dừa

Kỹ sư Nguyễn Văn Hòa cùng cộng sự công tác tại Công ty TNHH MTV sản xuất máy và thiết bị công nghiệp Thái Hòa (xã Trung An, TP. Mỹ Tho) đã sáng chế ra Dây chuyền sản xuất bột sữa dừa.

Giải pháp này cũng được trao giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XVII, năm 2021. Đây là giải pháp sáng chế đầu tiên được thực hiện tại tỉnh Tiền Giang dựa trên công nghệ tiên tiến của châu Âu.

tm-img-alt

Kỹ sư Nguyễn Văn Hòa cho biết, sản phẩm dừa nạo, nước cốt dừa được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm nhưng vòng đời sử dụng khá ngắn dù được bảo quản tốt. Với mong muốn tạo ra sản phẩm bột sữa dừa sấy khô, giúp cho việc bảo quản được lâu, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, kỹ sư Hòa cùng các cộng sự đã dày công nghiên cứu và cho ra đời “Dây chuyền sản xuất bột sữa dừa”. Trong quá trình nghiên cứu, các kỹ sư đã tích hợp nhiều giải pháp công nghệ như: Cơ khí hóa, tự động hóa, công nghệ số… và phần mềm chuyên dụng để thiết kế mô hình, sau đó gia công, lắp ráp hoàn chỉnh và vận hành thử nghiệm thành công.  

Dây chuyền này có cấu tạo và vận hành rất phức tạp; trong đó, doanh nghiệp tự gia công một số công cụ, thiết bị như: Quạt gió, tháp chính và cyclone, tủ điện điều khiển, tủ điện động lực…, viết phần mềm chuyên dụng (lập trình tự động hóa, điều khiển) kết hợp nhập một số thiết bị, máy móc từ châu Âu và Nhật Bản, gồm: Máy đồng hóa, bơm cao áp, các thiết bị đo, thiết bị điều khiển PLC, HMI… để lắp ráp, hoàn thiện dây chuyền.

Quá trình nghiên cứu, sáng tạo ra dây chuyền theo kỹ sư Hòa cũng rất gian nan. Các thành viên của nhóm phải mất hơn 8 tháng mài mò, nghiên cứu, vận hành thử, điều chỉnh nhiều lần mới hoàn thiện dây chuyền và đưa vào lắp đặt; trong đó, tổng chi phí nhân công, vật tư để thử nghiệm lên đến cả tỷ đồng. Phức tạp nhất là công đoạn điều chỉnh tốc độ gió và áp suất chân không trong các tháp sấy (nếu chỉnh gió ở tốc độ thấp, bột sữa giữ nhiệt lâu sẽ xuống màu, mau hỏng; nếu chỉnh gió ở tốc độ cao quá, bột sữa bị hút ra ngoài và rơi xuống các cyclon chứa tạp chất). Bên cạnh đó, nhóm phải mất thời gian nghiên cứu, thử nghiệm và chọn loại péc phun ngoại nhập loại đặc biệt (do Đức sản xuất) chịu được nhiệt độ, áp suất cao (từ 140 – 180 par) nhằm khắc phục trường hợp nước cốt dừa kết tủa do hàm lượng chất béo cao, gây kết dính ở đầu péc gây nghẹt…

Về nguyên lý hoạt động, dây chuyền này dùng công nghệ sấy phun để biến nước cốt dừa thành bột sữa dừa. Theo đó, nước cốt dừa sau khi được ép từ cơm dừa khô sẽ được chuyển đến bồn trộn, được bổ sung một số thành phần vi lượng và chất khô cần thiết. Sau đó, dung dịch này sẽ được đồng hóa bằng máy (giúp tán mịn phân tử chất béo) và được phun sương (bằng bơm cao áp) vào tháp sấy thông qua các béc phun. Hạt sương phun ra được gia nhiệt (hơi nóng từ dây chuyền được gia nhiệt lên đến 2000C qua bộ trao đổi nhiệt) và bốc hơi nước nhanh chóng để trở thành hạt bột và rơi xuống dưới bồn chứa. Chất bột rơi xuống được làm nguội đến dưới 350C và đưa đến sàn rung để tách các hạt kích thước lớn. Thành phẩm thu được qua sàng lưới là bột sữa dừa mịn, độ ẩm không quá 3% được chuyển qua dây chuyền đóng bao và cho vào kho lưu trữ. Riêng không khí nóng và hơi nước được đẩy ra ngoài qua hệ thống quạt gió và bụi mịn được thu hồi tại các cyclone.

Kỹ sư Nguyễn Văn Hòa cho biết, dây chuyền này được nghiên cứu, thiết kế theo công nghệ tiên tiến của châu Âu với chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với thiết bị nhập ngoại nên khá phù hợp với khả năng tài chính của doanh nghiệp trong nước. Đặc biệt, dây chuyền này có thể sấy được thực phẩm có hàm lượng chất béo cao (lên đến 70%). Bên cạnh đó, dây chuyền này còn có một số ưu điểm so với thiết bị nhập ngoại như: Thời gian sản xuất liên tục khoảng 72 giờ cho một chu kỳ sản xuất, thành phẩm hao hụt ít hơn (từ 0,3 – 0,5%). Ngoài ra, công đoạn ép nước cốt dừa đạt hiệu suất từ 70 - 80%; bình quân 1 kg cơm dừa ép được 700 - 800 gram nước và cứ 2,5 kg nước được ép ra sản xuất được 1 kg bột dừa (có thêm chất phụ gia); mỗi giờ, có thể sản xuất 200 kg bột sữa dừa thành phẩm xuất khẩu. Bột sữa dừa có thể bảo quản lâu, rất tiện dụng cho ngành chế biến thực phẩm...

Theo kỹ sư Hòa, dây chuyền sản xuất bột sữa dừa do doanh nghiệp của anh thực hiện theo đặt hàng của Công ty TNHH Dừa Định Phú Mỹ (tỉnh Bến Tre) với hợp đồng trọn gói trị giá 9 tỷ đồng (thiết kế, thi công, lắp đặt, vận hành, nghiệm thu) trong khi thiết bị nhập ngoại có giá trên 1 triệu USD. Bên cạnh sản xuất bột sữa dừa, dây chuyền này có thể chế biến ngũ cốc, thủy hải sản thành dạng bột mịn, kể cả một số loại trái câynhư: Đu dủ, tắc, thanh long, cà phê, xoài…

Đến nay, Công ty TNHH MTV sản xuất máy và thiết bị công nghiệp Thái Hòa đã tiến hành gia công, lắp đặt 4 dây chuyền sản xuất bột sữa dừa cho Công ty TNHH Dừa Định Phú Mỹ. Hiện tại, Công ty chuẩn bị lắp đặt dây chuyền thứ năm theo hợp đồng đã ký với một doanh nghiệp tại tỉnh Trà Vinh.

Kỹ sư Nguyễn Văn Re – Chủ tịch Hội Cơ khí tỉnh Tiền Giang cho biết, giải pháp sáng chế do kỹ sư Nguyễn Văn Hòa cùng các cộng sự tạo ra có giá trị khoa học và giá trí thực tiễn rất cao. Qua đó, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí đầu tư của doanh nghiệp so với dây chuyền nhập ngoại (trong nước, hiện chỉ có Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk sử dịng dây chuyền nhập khẩu từ châu Âu). Hiện tại, Công ty TNHH Dừa Định Phú Mỹ đã đưa vào vận hành hiệu quả dây chuyền này và đã sản xuất bột sữa dừa (loại bao 25 kg) xuất khẩu sang một số quốc gia như: Nhật Bản, Mỹ, Trung Đông…

Xem Thêm

Hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu phát thải khí nhà kính
Chiều 30/1 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển doanh nghiệp (trực thuộc VUSTA) đã tổ chức hội thảo tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tập huấn lập báo cáo kiểm kê phát thải khí nhà kính cho 120 doanh nghiệp tại khu vực phía Bắc.
Bộ Tài chính đề xuất lập sàn giao dịch tín chỉ carbon quốc gia
Sáng 8/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam. Theo đó, việc hình thành thị trường tín chỉ carbon là thực hiện cam kết giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 trên thực tế.
Đắk Lắk: Chuyển giao kỹ thuật bảo tồn giống lợn sóc Tây Nguyên
Ngày 08/12/2023, tại xã Quảng Hiệp huyện Cư M’gar, Liên hiệp hội Đắk Lắk đã tổ chức Hội thảo đầu chuồng Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và bảo tồn giống lợi sóc Tây Nguyên. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Liên hiệp hội; cán bộ các phòng, ban Liên hiệp hội; đại diện UBND xã Quảng Hiệp và gần 30 hộ nông dân trên địa bàn Xã.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.

Tin mới

Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam tại cuộc GẶP MẶT ĐẦU XUÂN 2024 của lãnh đạo Đảng và Nhà nước
Chiều 29/2, tại trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ Xuân Giáp thìn 2024, do Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chủ trì. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị, Ban biên tập VUSTA.vn xin trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Phan Xuân Dũng.
Phú Yên: Liên hiệp Hội tham gia phản biện độc lập Đề án ngành nuôi trồng thủy sản
Theo đề xuất của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên (Liên hiệp Hội Phú Yên) về việc đề nghị Liên hiệp Hội Phú Yên được tham gia phản biện độc lập Đề án tổng thể phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.
Lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Cục Xuất bản và Vụ Báo chí - XB (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm việc với NXB Tri thức
Ngày 26/2/2024, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TSKH Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch LHHVN đã chủ trì buổi làm việc với Nhà xuất bản Tri thức. Cùng tham dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Linh, Tổng thư ký Nguyễn Quyết Chiến, các đồng chí lãnh đạo các phòng ban và toàn thể cán bộ, người lao động của Nhà xuất bản Tri thức.
Bình Định: Tổ chức 02 Hội thảo Tư vấn phản biện về lĩnh vực giao thông
Ngày 20/02, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bình Định (Liên hiệp Hội) đã tổ chức 2 cuộc Hội thảo tư vấn phản biện về phương án đề xuất đầu tư dự án “Nút giao thông khác mức tại khu vực ngã 5 Đống Đa – Hoa Lư” và dự án “Tuyến đường nối từ Lê Thanh Nghị về Cảng Quy Nhơn”.
Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh cùng 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh là Viện sĩ Viện Hàn Lâm KH Nga
Theo đài Sputnik, tháng 2/2024, Viện Hàn lâm khoa học Nga (RAS) kỷ niệm 300 năm thành lập. Trong số các Viện sĩ-thành viên nước ngoài của RAS có 6 Viện sĩ của Việt Nam: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long