Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 18/04/2019 16:08 (GMT+7)

Tiền Giang: Kinh nghiệm qua 3 lần tham dự giải thưởng Vifotec

Qua 3 lần tham dự Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (2016-2018), Tiền Giang có 5 công trình được trao giải, bao gồm 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.


TS. Thái Quốc Hiếu (thứ hai từ trái qua) được trao Giải Khuyến khích, Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2017

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (KHCN) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với các Bộ ngành Trung ương tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh các tác giả có công trình khoa học tiêu biểu được ứng dụng vào thực tế sản xuất và đời sống mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế, xã hội.

Kể từ năm 2016, UBND tỉnh Tiền Giang giao Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ và các sở, ngành liên quan tổ chức xét chọn  công trình tham dự Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam hàng năm (sau lễ tổng kết và phát động của Trung ương).

Theo thông báo của Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (Vifotec), năm 2018, Tiền Giang có 1 công trình được công bố đoạt giải Ba: “Cải tiến khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế, xây dựng mô hình chăm sóc ban đầu toàn diện theo các nguyên lý y học gia đình tại Tiền Giang” của tác giả TS.BS. Nguyễn Hùng Vĩ – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Tiền Giang.

Theo kỹ sư Nguyễn Văn Re – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tiền Giang, để đạt được kết quả trên, ngay sau khi có phát động của Trung ương và chỉ đạo của UBND tỉnh, Liên hiệp Hội chủ động thành lập Hội đồng xét chọn Giải thưởng do Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Chủ tịch Hội đồng, các thành viên là đại diện lãnh đạo sở, ngành tỉnh có học vị, chuyên môn liên quan đến 6 lĩnh vực dự thi của Giải thưởng.  

Về công trình xét chọn tham dự Giải thưởng cũng được tuyển chọn rất khắc khe. Nguồn công trình tuyển chọn do Sở Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp Hội chủ động đề xuất. Trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất các công trình khoa học là đề tài, dự án khoa học công nghệ được Hội đồng Khoa học cấp tỉnh nghiệm thu xếp loại khá trở lên; Liên hiệp Hội đề xuất các công trình khoa học, giải pháp sáng tạo đoạt giải cao (nhất, nhì, ba) Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh qua các năm.

Các công trình, giải pháp được chọn ngoài đảm bảo các tiêu chuẩn về tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả (kinh tế, kỹ thuật, xã hội) còn phải có khả năng áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả thiệt thực (công trình có khả năng áp dụng ở quy mô công nghiệp, sản phẩm dễ chế tạo, dễ sử dụng, nguyên liệu dễ tìm, thay thế nhập ngoại…). Hàng năm, các công trình, giải pháp sau khi được Hội đồng cấp tỉnh xét chọn thông qua, Liên hiệp Hội trình UBND tỉnh xác nhận và gửi hồ sơ về Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam trước ngày 15 tháng 10.

Cũng theo kỹ sư Nguyễn Văn Re, theo Thông tư số 27/TT-BTC, ngày 21-3-2018 của Bộ tài chính quy định chế độ tài chính cho hoạt động tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 4-5-2018); trong đó, mức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam được điều chỉnh tăng lên khá cao. Cụ thể: Giải nhất được điều chỉnh tăng từ 40 triệu đồng/giải lên 80 triệu đồng/giải; Giải nhì được điều chỉnh tăng từ 25 triệu đồng/giải lên 60 triệu đồng/giải; Giải ba được điều chỉnh tăng từ 20 triệu đồng/giải lên 40 triệu đồng/giải; Giải khuyến khích được điều chỉnh tăng từ 15 triệu đồng/giải lên 20 triệu đồng/giải. Qua đó, tạo động lực cho các tác giả, nhà khoa học nghiên cứu tạo ra nhiều công trình, giải pháp sáng tạo hữu ích phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đất nước./.

Tác giả bài viết: Huỳnh Văn Xĩ

Xem Thêm

Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Đắk Nông: Tổ chức diễn đàn về tư vấn phản biện
Sáng ngày 19/7/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Nông phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh tổ chức diễn đàn khoa học tư vấn, phản biện và giám định xã hội đề án “Phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030.
Hà Giang: Góp ý dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở
Ngày 13/5/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Hà Giang đã tổ chức Hội thảo tư vấn phản biện (TVPB), góp ý đối với dự thảo “Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở”. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo đại diện các Sở, ban ngành của tỉnh, các Hội thành viên Liên hiệp Hội Hà Giang và các chuyên gia TVPB ở tỉnh.
Yên Bái: Tham gia phản biện vấn đề bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu
Ngày 23/4, tại Khu du lịch Ao Vua, Ba Vì, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học về “Bảo tồn, phát triển và sử dụng nguồn dược liệu vì sức khỏe cộng đồng”. Đây là sự kiện khoa học ngành dược liệu lần đầu được Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Ao Vua tổ chức.

Tin mới

Kỳ vọng đột phá về quản lý tài nguyên nước
Việc bảo đảm tính nhất quán và toàn diện trong quy hoạch, quản lý, phát triển tài nguyên nước và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai là rất cần thiết, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu, vì vậy nên thống nhất về một đầu mối. Điều này cũng phù hợp Kết luận số 36-KL/TW của Bộ Chính trị.
Lào Cai: Trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17
Là một tỉnh vùng cao, biên giới điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn xong trong những năm qua hoạt động tuyên truyền và tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai thực hiện đã đạt được những kết quả rất ấn tượng.
Thừa Thiên Huế: Những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19
Ngày 30/11/2022, tại thành phố Huế, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Y tế, bệnh viện Trung ương Huế, Trường Đại học Y – Dược, Đại học Huế tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Cập nhật những vấn đề Hậu Covid và Chủng ngừa Covid-19”.
Liên hiệp Hội Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (NQ23).
Yên Bái: Tập huấn nâng cao hoạt động phổ biến kiến thức KHCN
Ngày 29/11, Liên Hiệp Hội tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ (KHCN) cho hội viên trực thuộc các Hội thành viên, đơn vị trực thuộc và cán bộ làm công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức, biên tập, tổ chức xuất bản bản tin, thông tin nội bộ, duy trì các trang website... tại các tổ chức hội, đoàn thể, ngành, địa phương.
Phát triển nhà ở xã hội: Cần bổ sung cụ thể vào Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)
Trong tờ trình về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Nuôi dưỡng đam mê, thắp sáng ước mơ trở thành những nhà khoa học
Ngày 27-11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18.
Trao Giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18
Ngày 27-11 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 (Cuộc thi).
Phát triển đội ngũ trí thức KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc
Tại buổi làm việc của Đảng đoàn VUSTA với tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh.