Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 08/11/2010 18:30 (GMT+7)

Thuốc với phụ nữ mang thai

Thuốc từ máu mẹ có thể vượt qua nhau thai để vào máu của thai nhi bằng cách khuếch tán thụ động theo sự chênh lệch về nồng độ hoặc vận chuyển chủ động nhờ chất chuyên chở. Một thuốc bình thường có thể không qua được nhau thai, nhưng nếu mẹ dùng liều cao và dài ngày, nồng độ thuốc trong máu mẹ cao liên tục, thuốc vẫn có thể vượt qua nhau thai vào thai nhi. Nhưng thuốc tan trong chất béo, thuốc có trọng lượng phân tử thấp dễ dàng đi qua nhau thai. Các thuốc có trọng lượng phân tử cao (trên 1.000 daltons) như insulin không thể qua được nhau thai. Đây cũng là lý do vì sao thai phụ bị đái tháo đường luôn được chỉ định insulin chứ không phải các thuốc dạng uống khác.

Sau khi vượt qua nhau thai vào hệ tuần hoàn của thai nhi, một phần thuốc tác động trực tiếp lên các thụ thể và tạo tác động dược lực, một phầntích lũy ở các mô và một phần khác gắn kết với protein huyết tương. Thuốc cũng được chuyển hóa ở gan và thận của thai, nhưng do cả hai cơ quan này đang còn ở trong giai đoạn hoàn thiện nên thuốc rấtdễ gây độc cho thai.

Thuốc ảnh hưởng đến thai nhi bằng nhiều cách:

- Tác động trực tiếp lên thai nhi, gây dị tật bẩm sinh hay tử vong.

- Làm biến đổi chức năng nhau thai, giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng cho bào thai làm trẻ sinh ra nhẹ cân và kém phát triển.

- Gây co thắt quá mức tử cung, làm giảm cung cấp máu cho thai nhi hoặc gây chuyển dạ sớm.

Ở giai đoạn tiền phôi (từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 17 sau thụ thai) nếu ảnh hưởng, thuốc sẽ gây tổn thương phôi bào, làm chết phôi. Đối với những thuốc có đặc tính tích lũy hay đào thải chậm, mặc dù đã ngưng khá lâu, nhưng thuốc vẫn còn tồn tại trong máu người mẹ và có thể sẽ nguy hại tới thai nhi.

Trong giai đoạn phôi thai (từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 56 sau khi thụ thai), các phôi bào tích cực biệt hóa hình thành các cơ quan của cơ thể. Sử dụng thuốc trong giai đoạn này có thể có nguy cơ biến đổi hình thái phôi, gây dị dạng thai nhi. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất vì có thể người mẹ không biết mình có thai, đã vậy, ở thời kỳ này, rất nhiều phụ nữ bị thai hành (ốm nghén), với các triệu chứng: buồn nôn, nôn, chóng mặt, mệt mỏi… lầm tưởng bị bệnh nên rất dễ tự ý dùng thuốc.

Ở giai đoạn thai nhi (từ ngày thứ 56 cho đến cuối thai kỳ), thuốc có thể ngăn chặn quá trình tăng trưởng của thai nhi, biến đổi chức năng tạm thời hay vĩnh viễn, hoặc gây ung thư.

Chính vì vậy, rất nhiều nước đã có phân loại mức độ an toàn của thuốc ở phụ nữ mang thai. Cơ quan Quản lý Thực Dược phẩm Mỹ phân thuốc làm 5nhóm. Nhóm A là những thuốc đã được nghiên cứu trên người, không thấy nguy cơ trên bào thai trong suốt thai kỳ. Nhóm này được xem là an toàn nhất cho phụ nữ mang thai. Tiếp theo là các thuốc nhóm B:đã nghiên cứu trên súc vật, không thấy có nguy cơ trên thai, nhưng chưa nghiên cứu có kiểm soát trên người; hoặc trên súc vật thấy có nguy cơ trên thai nhưng nghiên cứu trên người thì không thấy nguycơ trên thai. Nhóm C là các thuốc chưa được tiến hành nghiên cứu đầy đủ trên súc vật và người hoặc có chứng minh độc tính trên súc vật nhưng chưa thấy độc hại với thai người. Thuốc nhóm D rõ ràng cóđộc tính với thai người nhưng trong một vài trường hợp, khi cân nhắc thấy lợi ích cho mẹ vượt trội so với nguy cơ thì vẫn phải dùng. Cuối cùng là nhóm X, đây là các thuốc mà trong các cuộc nghiên cứucó kiểm soát trên người và trên động vật cho thấy thuốc gây tác động nguy hại trên bào thai hoặc có bằng chứng nguy cơ đối với thai nhi. Nguy cơ dùng thuốc này lớn hơn lợi ích mà thuốc mang lại,chính vì vậy, những thuốc này tuyệt đối không được dùng cho phụ nữ có thai.

Có những thuốc, sự phân loại phụ thuộc vào liều dùng, ví dụ vitamin A, nếu dùng liều thấp hơn RDA (dưới 5.000 UI), thuộc phân loại A nhưng nếu dùng liều cao hơn RDA nó sẽ thuộc phân loại X vì gây quái thai.

Một nghiên cứu dịch tễ học ở Mỹ cho thấy có đến 90% phụ nữ mang thai có dùng thuốc và những chất không có lợi cho thai nhi. Mặc dù phần lớn các tai biến cho thai nhi là do di truyền, môi trường ô nhiễm hoặc chưa rõ nguyên nhân, nhưng nguyên nhân từ thuốc cũng chiếm 2 – 3% các trường hợp dị tật của thai nhi. Vì thế, khi có thai, tốt nhất là không nên tự ý dùng thuốc. Nếu thai phụ có bệnh mãn tính hoặc chẳng may mắc bệnh nên đi khám để có hướng dẫn điều trị thích hợp. Tất nhiên, bác sĩ sẽ chọn thuốc theo tiêu chí càng ít ảnh hưởng đến thai nhi càng tốt.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.