Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 09/12/2015 22:51 (GMT+7)

Thúc đẩy truyền thông phổ biến kiến thức trong hoạt động Khoa học công nghệ

   Các đại biểu tham dự hội thảo đã đánh giá cao Kế hoạch tuyên truyền phổ biến kiến thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam được xây dựng công phu, có căn cứ để thực hiện. Kế hoạch này được phê duyệt và thực hiện, sẽ tạo cơ sở quan trọng giúp cho đội ngũ trí khoa học và công nghệ tiếp tục nâng cao hiệu quả trong công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức khoa học và công nghệ sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân, qua đó thúc đẩy xã hội hóa hoạt động ứng dụng và triển khai các hoạt động khoa học và công nghệ, tích lũy của cải vật chất thúc đẩy phát triển chung của đất nước...

A2

Quang cảnh hội thảo

   Tuy  nhiên, trong dự thảo còn có một số nội dung chưa phù hợp, khó hiểu và có phần chồng chéo giữa nội dung và giải pháp...đề nghị cần được xem xét, hoàn thiện như: Không nên đưa mục đích của của kế hoạch vào trong nội dung bản dự thảo kế hoạch, phần này có thể diễn giải, làm rõ ở phần tờ trình trình để Thủ tướng chính phủ xem xét. Thay vào đó, sửa lại thành mục tiêu, để làm căn cứ đến năm 2020, khi tổng kết kế hoạch, có cơ sở để xem xét đánh giá. Trong đó, cần đưa ra các mục tiêu mang tính định lượng, có khả năng thực hiện được đến năm 2020. Trong đó cần nêu thật rõ những nhiệm vụ chủ yếu mang tính cốt lõi sẽ phải thực hiện trong giai đoạn 2016-2020 gồm những vấn đề và mục tiêu đề ra.

A3

Đại biểu tham luận

   Trong năm 2016, rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản liên quan để đảm bảo cho công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức KH&CN của Liên hiệp hội hoạt động đạt hiệu quả. Trong đó cần tập trung 2 vấn đề: Quy định rõ chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền phổ biến kiến thức của hệ thống Liên hiệp hội từ Trung ương xuống địa phương; Cụ thể hóa cơ chế tài chính, hướng dẫn trình tự tổ chức thực hiện, công tác phối hợp trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức của Liên hiệp hội đảm bảo thực hiện thuận lợi;

A4

Đại biểu tham luận

   Có đại biểu cho rằng: Ngoài việc xúc tiến chuyển giao tiến bộ KH&KT trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; sản xuất linh kiện, phụ kiện, các lĩnh vực khác cũng cần phải thực hiện nội dung này. Đồng thời, Các hội thành viên Liên hiệp Hội Việt Nam không chỉ bao gồm các hội ở địa phương (các tỉnh/thành trực thuộc Trung ương) trình UBND tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt nhiệm vụ Truyền thông và Phổ biến kiến thức KH &CN,  mà còn rất nhiều hội nghề nghiệp khác trực thuộc Liên hiệp Hội cũng cần xây dựng nhiệm vụ này trình Liên hiệp Hội phê duyệt nhiệm vụ....

A5

Ông Nghiêm Vũ Khải – PCT LHHVN phát biểu kết luận hội thảo

   Phát biểu kết luận hội thảo, ông Nghiêm Vũ Khải đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp đầy tâm huyết, có luận cứ khoa học với tinh thần trách nhiệm cao của các nhà khoa học cũng như các đại biểu tham dự. Liên hiệp Hội Việt Nam trân trọng và lắng nghe những ý kiến quý báu đó. Sau hội thảo này, lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ cùng ban soạn thảo kịp thời nghiên cứu  bổ sung vào dự thảo của bản Kế hoạch cho thật hoàn chỉnh trước khi triển khai thực hiện.

Xem Thêm

Nhà xuất bản Tri thức có 02 trong tổng số 14 cuốn sách đạt Giải Sách Hay lần thứ XI năm 2022
Lễ trao Giải Sách Hay 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào sáng 18/9 do Viện IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức đã vinh danh 14 tác phẩm nổi bật ở 7 hạng mục gồm: Nghiên cứu, Giáo dục, Kinh tế, Quản trị, Văn học, Thiếu nhi và Phát hiện mới. 02 trong số 14 tác phẩm được vinh danh do Nhà xuất bản Tri thức ấn hành.
Tập huấn kiến thức và các quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước
Ngày 16/8, tại trụ sở 53 Nguyễn Du, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức buổi tập huấn về công tác cập nhật kiến thức và các quy định mới về bảo vệ bí mật nhà nước cho cán bộ, công chức LHHVN. Buổi tập huấn do Trung tá Lê Quang Trung (A03 Bộ Công An) trực tiếp giảng dạy.
Kon Tum: Tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng
Ngày 12/8, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum tổ chức lớp tập huấn trồng cây dược liệu dưới tán rừng đã được giao để tạo sinh kế cho cộng đồng các dân tộc thiểu số, góp phần ổn định đời sống và quản lý bảo vệ rừng cho hơn 80 đại biểu là lãnh đạo các xã, đại diện các hộ dân trên địa bàn xã Ngọk Lây huyện Tu Mơ Rông.
Thái Bình: Nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới
Ngày 10/8/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thái Bình phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo tư vấn phản biện “Giải pháp giữ vững, ổn định và nâng cao hiệu quả xây dựng nông thôn mới, tiến tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại Thái Bình”. TS. Nguyễn Ngọc Dư, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì Hội thảo.

Tin mới

Đồng Tháp: Hội thảo “Chuyển đổi số trong nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Ngày 28/9/2022, tại Khu Du lich Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo tư vấn: “Chuyển đổi số trong nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp – Thực trạng và giải pháp”.
Yên Bái: Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường"
Ngày 23/9/2022, tại xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH)đã phối hợp với các bên liên quan đã tổ chức Hội thảo "Lập kế hoạch lồng ghép các hoạt động của Dự án vào Kế hoạch của nhà trường".
Đảng đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Tỉnh uỷ Ninh Thuận
Ngày 21/9, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh uỷ tỉnh Ninh Thuận về công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ đối với hoạt động của Liên hiệp Hội tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Liên hiệp Hội ký kết hợp tác với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới
Ngày 22/9/2022, tại Viện Kinh tế Chính trị thế giới, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang với Viện Kinh tế và Chính trị thế giới đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, tư vấn, phản biện chính sách và đào tạo nguồn nhân lực khoa học xã hội giai đoạn 2022-2025.
Vĩnh Long: Trao giải cho 39 mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh
Ngày 25/9/2022, tại hội trường Tỉnh Ủy Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, năm học 2021 – 2022 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XII, năm 2022-2023.
Cần thúc đẩy ứng dụng kết quả các đề tài, công trình khoa học vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương
Ngày 23/9, tại Thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Đề cao trách nhiệm trong quá trình sửa Luật Đất đai
Có nhiều nội dung mới như làm rõ phạm vi quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan; quy định cụ thể hơn quyền và trách nhiệm của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý đối với đất đai...
Nâng cao chất lượng hoạt động của Liên hiệp Hội
Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long đã tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về đoàn kết, tập hợp đội ngũ trí thức, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.